Bánh căn là một đặc sản miền Trung dân dã, mộc mạc nhưng được nhiều người yêu thích. Hãy cùng khám phá cách làm bánh căn miền Trung đơn giản, với hương vị đậm đà của quê hương.
Bánh căn là một món đặc sản nổi tiếng của miền Trung, được ưa chuộng bởi vị giòn rụm, hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh căn miền Trung đơn giản, với hương vị quê hương đặc trưng!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh căn miền Trung
- 200g tôm
- 10 trái trứng cút
- 200g bột gạo
- 100g bột năng
- 100g đu đủ bào sợi
- 20g hành lá cắt nhuyễn
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
- Gia vị: Bột nghệ, giấm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm, giấm trắng, nước cốt chanh
- Dụng cụ: Chảo khuôn đổ bánh căn (khuôn đổ bánh khọt), tô, dĩa, dao, muỗng, đũa, giấy thấm dầu..
Mẹo hay:
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn và tươi ngon, hãy chọn tôm còn sống, chân tôm còn chắc và vỏ tôm trơn, bóng. Đồng thời, khi mua trứng cút, hãy chọn những trái không có mùi hôi, không bị nứt hoặc nhão, và thử ném trứng vào nước muối để kiểm tra độ tươi.
Hướng dẫn cách làm bánh căn miền Trung
Bước 1 Pha hỗn hợp bột làm bánh căn
Trước tiên, bạn trộn 200g bột gạo, 100g bột năng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu với 450ml nước trong một tô lớn. Khuấy đều cho tất cả các thành phần hòa quyện, sau đó thêm vào khoảng 20g hành lá cắt nhuyễn và khuấy nhẹ. Để hỗn hợp bột nghỉ trong 1 tiếng.
Pha hỗn hợp bột làm bánh cănMẹo hay: Nếu bạn hoặc một số thành viên trong gia đình không ưa hành, bạn vẫn có thể loại bỏ hành khỏi hỗn hợp bột để vẫn có thể làm bánh căn nhưng không có hương vị hành nhé!
Bước 2 Sơ chế và ướp tôm
Tiếp theo, hãy rửa sạch 200g tôm bằng nước lạnh và để ráo. Sau đó, loại bỏ phần đầu và vỏ của tôm, sau đó sử dụng dao để rạch phần lưng để loại bỏ chỉ đen.
Tiếp theo, hãy ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều và để tôm trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
Rửa sạch và ướp tômMẹo hay: Ngoài việc rửa tôm bằng nước sạch, bạn cũng có thể sử dụng nước muối hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của tôm!
Bước 3 Làm đu đủ chua ngọt để kèm theo
Tiếp theo, hãy cho 2 muỗng canh giấm trắng và 2 muỗng canh đường vào chén, khuấy đều cho hỗn hợp tan và sau đó thêm 100g đu đủ bào sợi vào chén. Để chén như vậy trong khoảng 1 tiếng để đu đủ ngấm đều gia vị.
Làm đu đủ chua ngọt để kèm theoBước 4 Chuẩn bị nước chấm
Để tạo ra nước mắm chua ngọt dùng kèm với bánh căn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 10 muỗng canh nước mắm, 10 muỗng canh đường, 20 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Sau đó, hòa tan đều các thành phần này với nhau để tạo thành nước mắm chua ngọt.
Chuẩn bị nước chấmBước 5 Rán bánh căn
Bắc chảo có khuôn để rán bánh căn lên bếp và cho dầu ăn vào từng khuôn. Đun nóng dầu ở lửa nhỏ. Khi dầu đã sôi, bạn đổ từng phần bột vào khuôn, thêm trứng cút và 1 - 2 con tôm vào mỗi khuôn. Đậy nắp và chiên bánh trong khoảng 2 phút.
Sau khi chiên một bên, hãy lật bánh và tiếp tục chiên thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều và tôm cũng như trứng cút đã chín hết. Sau đó, gắp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Rán bánh cănBước 6 Món đã hoàn thành
Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các nguyên liệu, bánh căn sau khi nấu chín sẽ thơm ngon với lớp vỏ giòn, vị ngọt của tôm và vị béo bùi từ trứng cút, khiến bạn muốn thưởng thức mãi mãi!
Bánh căn miền Trung có hương vị giòn rụm, béo bùi và đậm đà, hấp dẫn không ngờThưởng thức
Để tăng thêm hấp dẫn, hãy kèm bánh căn với rau sống và nước mắm chua ngọt! Với hòa quyện giữa vị ngọt của rau sống và vị giòn tan của bánh căn cùng hương vị đặc trưng của nước mắm, bạn sẽ thấy mê đắm từ lần thưởng thức đầu tiên.
Bánh căn thơm ngon hấp dẫn khi ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọtMytour đã hướng dẫn bạn cách làm bánh căn miền Trung đơn giản mà ngon rồi! Hãy vào bếp ngay và thưởng thức món ngon này cùng gia đình bạn nhé!