Cách tô bánh canh cua đồng thơm ngon mà không hề tanh là điều mà nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, để làm điều này không hề khó, chỉ cần bạn có một vài bí quyết nhỏ! Dưới đây là công thức chế biến bánh canh cua đồng thơm ngon, đậm đà mà không bị tanh.
Bánh canh cua đồng là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, với nước dùng đậm đà, sợi bánh canh dai dai và thịt cua tươi ngon sẽ mang lại bữa ăn ngon miệng cho gia đình bạn. Để tô bánh canh cua ngon và không bị tanh, hãy thực hiện theo công thức nấu bánh canh cua từ bài viết dưới đây nhé!
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh canh cua đồng
Nguyên liệu nấu bánh canh cua đồng- 200g cua đồng xay
- 300gr bánh canh
- 200gr sườn non
- 3 con tôm
- 1 quả trứng
- ¼ trái thơm
- 2 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Tips lựa chọn cua đồng ngon
- Cua đồng ngon thường có màu xám đục, trong khi cua mai thường có màu sáng hơn, bóng hơn, đầy chân, với càng luôn chỉa lên trên.
- Khi cua mập, nếu ấn tay vào yếm cua thấy nổi bọt khí. Bạn có thể bóp vào phần bên trong của chân cua, nếu thấy lõm là cua có ít thịt, có vị tanh, không ngon.
- Nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, vì cua giữa tháng thường đổi vỏ nên sẽ ốm, thịt cũng sẽ không ngon.
Cách làm món bánh canh cua đồng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cà chua bổ múi cau, thơm cắt miếng nhỏ, tỏi băm nhỏ, hành lá và rau thơm cắt nhỏ. Cua xay bạn thêm một chút muối cùng nước, sau đó lọc qua rây. Tiếp theo, đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, đặt lên bếp đun sôi để lấy phần riêu cua.
Chuẩn bị nguyên liệuKhi thấy riêu cua đóng thành bánh, bạn vớt riêu cua ra tô, còn phần nước thì để lại làm nước dùng. Bánh canh đem trụng qua nước sôi rồi đặt ra tô. Tôm luộc chín, bóc vỏ.
Bước 2 Nấu nước dùng
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đợi đến khi tỏi băm nhỏ thơm, sau đó cho xương vào xào sơ và sau đó múc xương vào nồi nước riêu cua đã nấu trước đó. Tiếp tục hầm xương trên lửa nhỏ.
Nấu nước dùngBạn lấy một chiếc chảo khác, tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và xào nhuyễn cà chua bổ múi cau, sau đó đổ phần cà chua vào nồi xương đang hầm.
Bạn thêm thơm vào nồi xương để tạo thêm vị chua ngọt cho nước dùng, đồng thời nêm nếm gia vị gồm: 1,5 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, và tiếp tục hầm xương trong khoảng 30 phút.
Bước 3 Trình bày
Trình bàyBạn gắp sườn ra tô bánh canh, sau đó đập thêm 1 quả trứng gà vào tô bánh canh, cho thêm tôm đã sơ chế trước đó, và múc nước dùng vào tô bánh canh. Cuối cùng, múc riêu cua lên trên và rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ và rau thơm.
Kết quả cuối cùng
Bánh canh cua đồng hoàn chỉnhBạn nên thưởng thức bánh canh cua ngay khi nó còn nóng nhé! Bánh canh đàn hồi, cua đồng mùi thơm béo, hòa quện với vị nước dùng ngọt chua vô cùng hấp dẫn, màu sắc tô bánh canh rất đẹp mắt chỉ cần nhìn đã thèm muốn ăn ngay.
Món bánh canh cua đồng theo công thức trên đảm bảo vô cùng thơm ngon, không hề có vị tanh đâu nhé! Vị nước dùng ngọt từ xương, đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê mẩn món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!