Bánh canh đuôi heo là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, quyến rũ. Hãy cùng khám phá cách làm đơn giản ngay tại nhà nhé.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
1 - 2 người
Bánh canh là một món ăn thân quen và gần gũi với người Việt Nam. Hiện nay, bánh canh có thể được thưởng thức với nhiều loại topping khác nhau như bánh canh cá, bánh canh xương heo,... Trong số đó, món bánh canh đuôi heo thơm ngon và bổ dưỡng là lựa chọn không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh canh đuôi heo đơn giản ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm bánh canh đuôi heo
- 80g sợi bánh canh.
- 1kg đuôi heo.
- 500g giò heo.
- 500g gan heo.
- 50g tôm khô.
- 1/2 củ cải trắng.
- 1 quả chanh.
- 3 trái ớt đỏ
- Hành lá.
- Ngò rí.
- Gia vị: Nước mắm, giấm ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,...
Mẹo hay: Để chọn được đuôi heo ngon, bạn nên lựa chọn những đuôi có màu sắc sáng và bề mặt mịn màng, không bị bẩn hay sần sùi. Hãy mua đuôi heo tại các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng.Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh canh đuôi heo
Khi chọn mua sợi bánh canh, hãy chọn những sợi bánh có mùi thơm tự nhiên của gạo hoặc bột bắp. Đảm bảo sợi bánh canh không bị mốc hoặc có mùi lạ.
Hướng dẫn cách làm bánh canh đuôi heo
Bước 1 Sơ chế đuôi heo và chân giò
Sau khi mua về, bạn làm sạch lông và rửa kỹ với nước muối, sau đó chia thành từng khúc nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Để loại bỏ mùi hôi, bạn nên luộc sơ trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sơ chế đuôi heo và chân giòBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm tôm khô trong nước khoảng 45 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
Gan heo sau khi được rửa sạch bằng nước muối và giấm, tiếp tục luộc trong khoảng 10 phút để chín.
Củ cải trắng sau khi gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
Hành lá và ngò rí sau khi rửa sạch và thái nhỏ để dùng trong bánh canh.
Cuối cùng, bạn hãy luộc sợi bánh canh trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho đến khi chúng mềm và sau đó vớt ra.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Chuẩn bị nước dùng
Đầu tiên, hãy chuẩn bị nồi nước, sau đó luộc tôm khô trong khoảng 5 - 7 phút. Tiếp theo, hãy đưa đuôi heo, giò heo và củ cải vào nồi để hầm cùng.
Khi nước dùng sôi, bạn hãy thêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, sau đó tiếp tục hầm trong 10 - 15 phút cho đến khi các nguyên liệu chín.
Chuẩn bị nước dùngBước 4 Hoàn thành
Khi nước dùng đã ngọt, bạn hãy cho sợi bánh canh ra tô, sau đó xếp lên đó các topping như chân giò, đuôi heo, gan heo và tôm khô. Tiếp theo, hãy rót nước dùng vào tô và thêm một ít hành phi, hành lá, ngò rí, chanh và tiêu là đã sẵn sàng để thưởng thức.
Hoàn thànhThưởng thức
Sợi bánh canh dai dai kết hợp cùng chân giò heo, đuôi heo thơm ngon, ngấm đều gia vị, tạo nên một tô bánh canh nóng hổi và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng kết hợp với sự dai mềm của sợi bánh canh.
Thưởng thức ngayBài viết trên đây đã cùng các bạn khám phá cách làm bánh canh đuôi heo cực thơm ngon và hấp dẫn. Đã đến lúc vào bếp và thể hiện tài năng nấu nướng của bạn cho cả gia đình!
Mua ngay đuôi heo tại Mytour để chuẩn bị làm bánh canh đuôi heo: