Bánh canh ghẹ có màu đỏ đẹp mắt từ ghẹ và tôm, cùng với nước dùng ngọt thanh của xương tạo nên một tô bánh canh hấp dẫn. Bắt tay vào bếp để thực hiện món bánh canh này ngay nhé.
75 phút Thời gian chuẩn bị
30 phút Phục vụ cho
3-4 người
Bánh canh ghẹ là món ăn được nhiều người yêu thích, với vị ngon ngọt của thịt ghẹ kết hợp với nước dùng ngọt thanh từ xương. Chỉ mất ít thời gian, bạn đã có thể thưởng thức một tô bánh canh ghẹ thơm ngon.
Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ
-
500g ghẹ
-
200g tôm
-
500g xương heo
-
200g nấm rơm
-
100g chả cá
-
100g huyết
-
1kg bánh canh bột gạo
-
Hành tím, hành lá, ngò rí
-
Chanh, ớt
-
Gia vị: hạt điều màu, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối
Cách chọn ghẹ ngon: Chọn ghẹ còn sống, đầy đủ càng và chân. Ghẹ ngon là ghẹ có kích thước vừa phải không cần phải quá to.Ấn thử vào yếm thấy cứng, không lún, nên chọn những con ghẹ cái có yếm sát thân sẽ ngon hơn ghẹ đực.Nên chọn
Cách chọn tôm ngon: Chọn tôm còn sống, tươi, búng mạnh và thịt chắc, không bị bở và không có mùi hôi.
Cách chọn xương heo ngon: Chọn xương heo màu đỏ tươi, không có mùi hôi, nên chọn phần xương đuôi hoặc xương ống sẽ ngon hơn.
Cách chọn huyết ngon: Chọn loại huyết không có mùi hôi, nên chọn mua ở nơi uy tín đảm bảo chất lượng.
Chả cá bạn nên mua ở những nơi uy tín như siêu thị hoặc các cửa hàng thủy hải sản.
Cách làm bánh canh ghẹ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xương heo được rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi của thịt heo, sau đó trụng sơ với nước nóng, giúp nước dùng hầm thơm ngon hơn, sau đó vớt ra để ráo.
Ghẹ và tôm được làm sạch, sau đó rửa lại với nước, để ráo nước.
Nấm được cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước, những nấm lớn có thể cắt làm đôi.
Chả cá được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó chiên sơ cho vàng đều. Chả cá thường được dùng kèm, bạn có thể thay thế bằng các loại chả khác.
Huyết được rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trụng lại với nước sôi để làm sạch.
Hành tím được lột vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát. Bắc một chảo dầu lên, sau đó phi hành tím cho vàng thơm.
Hành lá và ngò rí được rửa sạch, thái nhỏ. Chanh và ớt được rửa sạch, ớt được băm nhuyễn, chanh thì cắt lát để ăn kèm bánh canh.
Bước 2 Luộc ghẹ và tôm
Cho ghẹ và tôm vào nồi cùng với một ít nước, đặt lên bếp và luộc chín các nguyên liệu.
Thêm vào nồi một chút dầu hành tím đã phi, để ghẹ và tôm thêm thơm.
Bước 3 Làm màu điều
Cho hạt điều và dầu ăn vào chảo, khuấy đều để hạt điều ra màu, sau đó lọc dầu điều qua rây và loại bỏ hạt đi.
Bước 4 Hầm xương
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho xương heo vào, hầm trong 45 phút để xương ra nước ngọt.
Lọc bỏ bọt, sau đó thêm nấm rơm, nêm gia vị vừa ăn.
Cho huyết vào khi nước sôi, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều vào, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn nước dùng đặc hơn, có thể thêm một ít bột năng.
Bước 5 Thành phẩm
Bánh canh ghẹ được trang trí với nước sốt vàng ươm thơm cay từ thịt ghẹ và tôm. Sợi bánh canh dai dai, nóng hổi hấp dẫn. Đảm bảo không nấu quá lâu để bánh canh không bị mềm và mất đi độ dai.
Thưởng thức
Đổ bánh canh vào tô, thêm nước dùng hầm xương, nấm và huyết, sau đó thêm chả cá, tôm và ghẹ, rồi rắc thêm ít tiêu, hành lá, ngò rí, ớt và hành phi. Cuối cùng, thưởng thức món ăn ngon lành này.
Món bánh canh ghẹNên thưởng thức món bánh canh ghẹ khi còn nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để tăng thêm vị ngọt của ghẹ và tôm. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Bạn có thể mua các nguyên liệu tại Mytour: