Nếu bạn muốn biết cách làm bánh canh hẹ Phú Yên đậm vị mà dễ thực hiện, hãy đọc ngay bài viết này!
Bánh canh hẹ Phú Yên là một món đặc sản nổi tiếng và ngon mê ly của vùng đất này. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh canh hẹ Phú Yên thơm ngon, đậm đà và dễ dàng tại nhà.
60 phút Chế biến
100 phút Dành cho
3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh canh hẹ Phú Yên
- 1kg xương heo
- 2 lát cá thu
- 200g bột gạo bánh canh
- 100g chả cá
- 20 quả trứng cút
- 150g nấm rơm
- 1 củ cải trắng cắt khoanh
- 350g lá hẹ
- 5 cây hành lá
- 3 củ hành tím
- Rau thơm và giá đỗ để thêm vào món ăn
- Muối, hạt nêm, tiêu
Thủ thuật hữu ích
- Lựa chọn xương ống heo thay vì các loại khác để làm cho nước lèo thêm ngọt và đậm đà.
- Chọn xương ống heo có màu đỏ tươi, không mùi lạ và không tái để đảm bảo chất lượng.
- Tránh chọn xương đã ướp lạnh vì nước dùng sẽ không ngon.
- Chọn xương ống có kích thước khoảng 2-3 đốt ngón tay, vừa đủ để nấu nước lèo ngon nhất. Xương quá to thì ninh sẽ không ngon, xương quá nhỏ thì chất lượng không tốt.
Hướng dẫn cách làm bánh canh hẹ Phú Yên
Bước 1 Chuẩn bị nước lèo cho bánh canh hẹ
Rửa xương heo kỹ bằng nước sạch khoảng 2-3 lần, ngâm xương trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Đun sôi xương khoảng 4 - 5 phút để rửa sạch. Sau đó thêm 3 củ hành tím đã đập vào nồi và phi cho thơm. Tiếp theo, xào xương heo cho thịt săn lại trước khi ninh xương để lấy nước lèo.
Ninh xương heo trong khoảng 90-100 phút với 1.2 lít nước. Khi đã ninh xương được khoảng 30 phút, thêm 2 lát cá thu, cà rốt, củ cải trắng và nấm rơm vào nồi để ninh chung.
Khi thấy cá thu chín, vớt ra và xé thành miếng nhỏ phục vụ.
Khi xương gần chín, cho các đầu hành lá vào nồi nước lèo khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Ninh xương heo để có nước lèoBí quyết hữu ích
- Nếu bạn ít thời gian, chỉ cần ninh xương khoảng 45 phút là đủ để sử dụng. Nhưng nước lèo sẽ không đậm đà như bình thường.
- Khi ninh xương, hãy loại bỏ bọt và giảm lửa một chút.
- Nếu sử dụng nồi áp suất, chỉ cần 30 phút là xương chín và nước lèo đậm đà.
- Trong quá trình ninh xương, bạn có thể nêm thêm chút hạt nêm và muối để tăng hương vị.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị trứng cút, chả cá, bánh canh và hành hẹDo quá trình ninh nước lèo kéo dài, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu trong thời gian chờ cho xương mềm.
Luộc chín và bóc vỏ cho 20 quả trứng cút.
Chần sơ qua nước sôi 100g chả cá, sau đó thái nhỏ vừa ăn.
Băm nhuyễn hẹ và hành lá để hành hẹ thơm và đẹp mắt hơn.
Bánh canh bột lọc trụng qua nước nóng khoảng 1-2 lần để bánh nở và mềm.
Trụng giá đỗ qua nước sôi cho chín tái (nếu muốn ăn giá đỗ sống thì có thể bỏ qua)
Bước 3 Chuẩn bị ra tô
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể nấu bánh canh hẹ.Món bánh canh hẹ Phú Yên đã sẵn sàng. Đơn giản chỉ cần sắp xếp các nguyên liệu như giá đỗ, bánh canh bột lọc, cá thu, chả cá, hẹ, hành lá, trứng cút vào tô, rót nước lèo nóng hổi và rắc chút tiêu xay là có thể thưởng thức một tô bánh canh hẹ Phú Yên ngon lành rồi đấy!
Nếu bạn không thích sợi bánh canh bột gạo, bạn có thể thử các món nấu với sợi bánh canh bột lọc như bánh canh cua,... Cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc cũng rất đơn giản, hãy tự tay làm để cả nhà thưởng thức nhé.
Kết quả cuối cùng
Bánh canh hẹ Phú YênMón bánh canh hẹ Phú Yên kết hợp hương vị đậm đà của nước lèo, sợi bánh canh mềm ngon, chả cá dai dai và màu xanh tươi của hẹ, hành lá. Chắc chắn món này sẽ làm bạn say mê và thích thú.
Đó là cách Mytour giới thiệu cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên đơn giản và ngon lành tại nhà. Hy vọng mọi người có thể thành công trong việc thực hiện món ngon này cho cả nhà thưởng thức.
Mua trứng cút ngay tại Mytour: