Hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm bánh canh tôm nước cốt dừa thơm béo, đậm đà hương vị miền Tây trong bài viết dưới đây nhé!
60 phút Chế biến:
60 phút Dành cho:
4 người
Khi nhắc đến ẩm thực miền Tây, không thể không nhắc đến những món nước đậm đà như bánh canh, bún riêu,... Hãy khám phá cùng Mytour cách làm món bánh canh tôm nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, đậm vị miền Tây ngay sau đây!
Thành phần cần chuẩn bị cho bánh canh tôm nước cốt dừa
- 250gr bột gạo
- 120gr bột năng
- 350gr tôm
- 300ml nước cốt dừa đặc
- 700ml nước cốt dừa dão
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu điều, nước mắm
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, cối giã, cây cán bột,...
Mẹo hay: Bạn có thể dùng nước cốt dừa từ lon thay cho nước cốt dừa tươi vì hai loại này có độ ngọt tương đương.
Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm sau khi rửa sạch và bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng. Sau khi chuẩn bị tôm, bạn đập dập và cắt tôm thành từng đoạn vừa. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím sau khi rửa sạch và lột vỏ, cắt thành lát mỏng đều.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp tôm
Trộn ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu vào tôm đã chuẩn bị trước đó để tôm thấm gia vị.
Ướp tômBước 3 Chuẩn bị bột
Trộn 250gr bột gạo, 120gr bột năng với nhau, sau đó thêm 370ml nước sôi vào và trộn đều. Sử dụng chày để nhồi bột cho đến khi bột mềm mịn. Sau đó ủ bột trong màng bọc thực phẩm từ 10 - 15 phút.
Chuẩn bị bộtBước 4 Xào tôm
Đun nóng chảo, thêm dầu màu điều và hành tím. Khi hành tím thơm, cho tôm vào xào, sau đó thêm 4 vá nước cốt dừa dão và xào đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Xào tômBước 5 Làm sợi bánh canh
Đặt một lớp bột năng lên mặt bàn và lấy từng phần nhỏ bột để làm sợi bánh canh. Sử dụng cây cán để cán mỏng bột, cắt bột thành những sợi nhỏ đều. Tiếp tục quy trình cho đến khi hết bột.
Làm sợi bánh canhBước 6 Nấu bánh canh
Cho phần nước cốt dừa dùng còn lại vào nồi, thêm vào 800ml nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, cho sợi bánh canh vào, khuấy nhẹ để không bị dính. Nấu cho đến khi nước sôi lần thứ 2, giảm lửa và thêm tôm vào nồi. Thêm 200ml nước và nấu cho đến khi nước sôi lần nữa.
Khi nước sôi trở lại, thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm và nấu thêm 7 phút. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa đặc vào và nấu cho đến khi sôi nhẹ rồi tắt bếp.
Nấu bánh canhBước 7 Hoàn thành
Thêm ngò rí và hành lá vào nồi để trang trí, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món bánh canh tôm nước cốt dừa có màu vàng nhạt đẹp mắt, hương vị thơm béo, nước dùng sánh mịn, thịt tôm dai ngọt cực kỳ kích thích vị giác.
Hoàn thànhThưởng thức
Món bánh canh tôm nước cốt dừa với màu vàng nhạt hấp dẫn, sợi bánh canh mềm mịn, nước dùng sánh sệt vị ngọt thanh của tôm và vị béo nhẹ của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách khó tính.
Thưởng thứcNguồn: Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
Đây là công thức làm bánh canh tôm nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị miền Tây mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon bên gia đình và bạn bè!