Thái Bình nổi tiếng với bánh cáy truyền thống. Hãy cùng Mytour làm món đặc sản này ngay tại nhà bạn nhé!
Bánh cáy tại nhà vẫn giữ hương vị chuẩn Thái Bình, khiến bạn thưởng thức như ở vùng đất nắng gió Trung bộ. Hãy cùng làm ngay nhé!
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh cáy
Bánh cáy là món đặc sản của Thái Bình, được làm từ tay khéo của người làng Nguyễn, ngày xưa dùng để dâng cho vua.
Nhiều người vẫn lầm tưởng bánh cáy làm từ con cáy do thần cáy ban cho. Nhưng thực tế, đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp, vừng, lạc...
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh cáyĐặc điểm: Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng dân làng đã kết hợp để tạo ra một loại bánh đặc sản có hương vị đặc biệt.
Bánh cáy thường có hình dáng chữ nhật nhỏ, màu vàng đồng, giòn và dẻo, trên mặt có gừng và cơm dừa bào sợi,... Đây là loại bánh rất đặc trưng chỉ có ở Thái Bình.
Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon
60 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4-6 người ăn
Nguyên liệu làm bánh cáy Thái Bình
Nguyên liệu cho bánh cáy- 300g mỡ lợn (ướp với 5g muối và 300g đường trước 15 ngày)
- 0.3g trứng cáy (gạch cáy)
- 1 kg gạo nếp (ngâm nước lạnh qua đêm)
- 7g bột dành dành
- 100g vừng/mè
- 200g lạc/đậu phộng
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ cà rốt
- 2 miếng vỏ quýt
- Cơm dừa bào sợi
- Gia vị: Đường
Mẹo hay
Về mỡ lợn: Nên chọn mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa. Rửa sạch và luộc chín với ít muối để khử mùi.
Về gạo nếp: Gạo nếp ngon thường có hạt to và đều, không bị gãy và không có màu vàng ở bên ngoài.
Cách làm bánh cáy đặc sản Thái Bình
Bước 1: Sơ chế mỡ lợn
Mỡ lợn đã được luộc chín và giònThái mỡ lợn thành hạt lựu (đã ướp với muối và đường trong 15 ngày), sau đó xào cùng đường trên bếp nóng. Chờ đến khi mỡ lợn chuyển màu và giòn thì tắt bếp.
Mẹo hay: Thái mỡ lợn thành những miếng nhỏ để dễ chảy thành dầu khi đun nóng ở Bước 6
Sau khi ngâm gạo nếp qua đêm, vo sạch và rang nổ gạo nếp, lọc sạch vỏ trấu để bánh cáy không có sạn và thêm ngon nhé!
Rang lạc và vừng cho đến khi chín và giòn, loại bỏ vỏ trấu và nhớ không để cháy nhé!
Bạn chuẩn bị 1 bát nước đường và 1 bát nước gừng nhỏ. Sau đó, xào cà rốt đã thái sợi với nước đường, nước gừng và 2 vỏ quýt tươi cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp.
Lưu ý: Thái cà rốt hơi to hơn thường vì khi xào cà rốt sẽ teo nhỏ lại.
Hòa bột dành dành với nước, lọc qua rây để lấy nước cốt. Sau đó, trộn nước cốt bột dành dành với gạo nếp. Tiếp đó, đem hỗn hợp đi hấp xôi (bằng hơi nước) và cuối cùng là giã xôi thật mịn như bột.
Mẹo hay:
- Giã xôi khi còn nóng sẽ mịn hơn và ít dính hơn.
- Có thể sử dụng đồ xôi gấc thay thế đồ xôi dành dành hoặc thực hiện cả hai
Bạn tiến hành cán mỏng phần xôi đã giã mịn, cắt thành lát mỏng vừa ăn, sau đó sấy khô. Tiếp theo, bạn cho mỡ lợn thái hạt lựu vào chảo nóng cho đến khi ra dầu rồi đổ phần bột xôi đã giã mịn và sấy khô, đảo đều tay đến khi bánh giòn và thơm phức
Bạn trộn đều các nguyên liệu lạc rang, hỗn hợp cà rốt xào, hỗn hợp bột xôi đã xào với mỡ lợn và 0.3g trứng cáy cùng đường mía trong một nồi lớn.
Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào chảo nóng để hâm cho thơm, sau đó trút vào khuôn gỗ đã được lót vừng rang và cơm dừa bào sợi ở dưới đáy. Dùng tay ấn chặt khuôn cho đến khi chắc chắn!
Chú ý: Cơm dừa bào sợi sẽ làm tăng thêm hương vị của bánh cáy, tuy nhiên không phải là nguyên liệu bắt buộc.
Đợi bánh nguội (khoảng 30 phút) vì nếu cắt khi còn nóng sẽ làm bánh dễ vỡ. Tiếp theo, bạn bắt đầu cắt bánh và thưởng thức!
Thành phẩm của bánh cáy tại nhà với hương vị đặc trưng của Thái Bình
Bánh cáy được làm tại nhà với hương vị chuẩn Thái BìnhBánh cáy có độ dẻo vừa phải, vừa giòn, vị ngọt vừa, hơi bùi, hòa quyện với chút béo và vị cay nồng của gừng, khiến người ăn cảm thấy ấm lòng và sảng khoái. Thưởng thức cùng một tách trà nóng vào những ngày mưa thật tuyệt vời!
Hãy dành chút thời gian trong những ngày dịch để làm món bánh cáy Thái Bình này cùng chúng tôi! Và đừng ngại chia sẻ niềm vui nấu nướng cùng Mytour.
Mua đường chất lượng tốt tại Mytour để làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon: