Bánh chín tầng mây dẻo mịn, giòn ngọt mê ly, làm sao cưỡng lại được! Hãy học cách làm bánh chín tầng mây đủ màu sắc, dẻo, thơm ngon này.
Bánh chín tầng mây, em 'họ hàng' với bánh da lợn, với độ dẻo dai, giòn ngọt, và thơm mùi nước cốt dừa. Điểm đặc biệt của bánh chín tầng mây chính là lớp bột nhiều màu sắc thu hút hơn. Hãy tham khảo cách làm bánh chín tầng mây đủ màu sắc, dẻo, thơm ngon trong bài viết này.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh chín tầng mây
Nguyên liệu làm bánh chín tầng mây- 200g bột năng
- 20g bột nếp
- 15g bột báng
- 140g đường
- 235gr nước cốt dừa
- 75ml nước màu thực phẩm (màu vàng)
- 75ml nước cốt lá dứa xay (khoảng 6 lá)
- 75ml nước ép củ dền
- 75ml nước hoa đậu biếc
- Gia vị: Muối ăn, dầu ăn
- Dụng cụ: Xửng hấp
Cách làm bánh chín tầng mây
Bước 1 Pha bột
Đầu tiên, bạn đặt vào tô
Trong phần bột đầu tiên, bạn thêm vào 35g nước cốt dừa và 75ml nước màu vàng và khuấy đều hỗn hợp.
Phần bột thứ 2, bạn thêm vào 35g nước cốt dừa và 75ml nước cốt lá dứa xay và khuấy đều cho bột tan.
Bột thứ 3, bạn khuấy đều hỗn hợp 35g nước cốt dừa và 75ml nước ép củ dền.
Phần bột còn lại, bạn cũng thêm vào hỗn hợp 35g nước cốt dừa và 75ml nước hoa đậu biếc vào và trộn đều.
Pha 4 phần bột với màu từ các loại thực phẩmMẹo hay:
- Nếu không muốn sử dụng nước cốt dừa ở phần bột thứ 2, bạn có thể thay thế bằng nước lạnh hoặc nước cốt lá dứa cũng được.
- Trước khi đổ bánh, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào các phần hỗn hợp bột để bánh không bị dính khuôn.
Bước 2 Chuẩn bị và làm nóng khuôn
Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát sứ lớn, phết một lớp dầu ăn trong lòng bát để sau khi làm xong bánh có thể lấy ra dễ dàng hơn.
Làm nóng khuônBạn đặt một nồi nước lên bếp, trên nồi đặt xửng hấp và đặt khuôn bánh lên trên xửng để làm nóng khuôn bánh trước. Thời gian hấp khuôn khoảng 3-5 phút (tùy theo khuôn bánh dày hoặc mỏng).
Bước 3 Đổ bột vào khuôn và hấp bánh
Khi khuôn đã được làm nóng, bạn lần lượt đổ từng phần bột đã chuẩn bị vào khuôn.
Trước hết, bạn đổ 2 muỗng canh bột màu bất kỳ làm lớp bánh đầu tiên và đậy nắp để trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn mở nắp và thấy lớp bột đã đông lại ở mặt trong, bạn đổ tiếp 2 muỗng canh bột màu khác lên trên.
Sử dụng vá để phẳng đều bột để phủ kín lớp dưới.
Đổ từng lớp bột vào khuôn cho đến khi đủ 9 lớpBước 4 Lấy bánh ra khỏi khuôn
Sau khi hấp chín 9 tầng bánh, bạn tắt bếp và lấy khuôn bánh ra ngoài. Đợi bánh nguội hẳn trước khi lấy ra khỏi khuôn.
Sử dụng tay nhẹ nhàng đè lên mép bánh để bánh tự rơi ra khỏi khuôn.
Ấn vào mép bánh để lấy raHoặc có thể sử dụng đồ đánh bột để ấn lên viền bánh, nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Sử dụng đồ đánh bột để lấy bánhKhi đã lấy bánh ra, bạn đặt bánh lên một miếng màng bọc thực phẩm. Sử dụng dao có màng bọc hoặc quét dầu lên dao để khi cắt bánh không bị dính.
Bước 5 Nấu nước cốt dừa
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho bột báng vào và khuấy nhẹ để tránh bị dính đáy nồi. Khi bột báng đặc lại là đã chín, bạn đổ vào rổ và ngâm trong nước lạnh.
Chuẩn bị nước cốt dừa và bột bángSau đó, đun 200ml nước cốt dừa, 50ml nước lạnh, 50g đường, và khoảng ½ muỗng cà phê muối trong một nồi nhỏ ở lửa nhỏ. Khi đường tan hết, bạn cho bột báng đã nấu chín vào hỗn hợp nước cốt dừa, khuấy đều và đun cho tới khi sôi.
Bước 6 Thành phẩm
Bánh chín tầng mây có màu sắc rất đẹp mắt và hấp dẫn. Không có nhân đậu xanh như bánh da lợn, nhưng vẫn thơm ngon, dẻo dai và ngọt thanh béo của nước cốt dừa. Hương thơm đặc trưng từ các loại bột như củ dền, lá dứa, kết hợp một cách tuyệt vời.
Thưởng thức bánh chín tầng mâyMẹo:
- Khi khuấy bột, hãy đảm bảo bột không lắng dưới đáy tô.
- Bạn có thể thay đổi thứ tự đổ bột để tạo màu sắc mong muốn cho bánh.
- Việc đổ bột đều đặn mỗi lần sẽ giúp bánh đều và đẹp hơn.
Thưởng thức bánh
Để bánh chín tầng mây thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm phần nước cốt dừa cùng một ít mè hoặc đậu phộng rang vàng.
Bánh chín tầng mây và nước cốt dừaBây giờ bạn đã biết cách làm bánh chín tầng mây thơm ngon, dẻo dai rồi đấy! Chúc bạn thành công trong việc làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Hãy chọn mua các loại bột tại Mytour để làm món bánh này nhé: