Có thể bạn chưa biết, bánh Crepe mặn là biểu tượng ẩm thực từ vùng Bretagne ở Tây Bắc Pháp. Nó trở thành món ăn truyền thống ở nhiều quốc gia như Bỉ, Thuỵ Sĩ, Canada và Brazil. Bạn có thể tự tin thử sức với công thức từ Mytour
1. Bánh crepe mặn là gì? Nguồn gốc của bánh crepe mặn
Nhắc đến vùng Bretagne, ngoài rượu vang Bordoaux, không thể bỏ qua chiếc bánh Crepe mềm mịn, ngọt ngào từ miền Tây Bắc. Bánh Crepe, xuất phát từ “crispa” tiếng Latin, là loại bánh không cần lò nướng, làm từ lúa mạch hoặc lúa mỳ, trứng, bơ hoặc sữa, sau đó tráng mỏng và chiên vàng cả hai mặt. Đơn giản, mọi gia đình đều có thể thực hiện từ nhà hàng cao cấp đến bếp nhỏ.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Bánh Crepe mặn, hay còn gọi là galette, là sự kết hợp tuyệt vời của bột lúa mạch đen, nhân bao gồm jambong, nấm, phô mai và các loại thịt như gà, vịt, và lợn. Một lớp phô mai mỏng phủ lên trên giúp bánh trở nên thơm ngon và không bị cứng khi ăn.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Bánh Crepe không chỉ ngon miệng mà còn bắt mắt với sự đơn giản và dễ làm. Món truyền thống của Pháp ngày càng phổ biến trên khắp thế giới, kể cả Việt Nam. Hãy tận hưởng niềm hạnh phúc khi tự tay sáng tạo bánh Crepe với những loại nhân mà bạn yêu thích!
2. Bí quyết làm bánh Crepe mặn theo phong cách Pháp
Để làm bánh Crepe, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như bột mì, trứng, sữa, đường, và muối. Bánh có kết cấu ổn định và đặc biệt dai, không bao giờ rách khi gấp lại. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm bánh Crepe mặn để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng hoặc bữa trưa ngon miệng!
Bí quyết thành công với nguyên liệu làm bánh Crepe mặn
Bí quyết làm vỏ bánh
- Bí quyết chế biến nguyên liệu làm vỏ bánh
Nhân bánh phong cách Pháp
- Nguyên liệu cho nhân bánh
Bí quyết thành công với bánh Crepe mặn theo kiểu Pháp
Chinh phục bí quyết làm vỏ bánh Crepe
Bước 1: Kết hợp một lượng lý tưởng 230 gram bột mì với muối, sau đó thêm trứng vào và kết hợp đều với phới lồng để hòa quện nguyên liệu.
Bước 2: Trực tiếp đổ sữa tươi vào hỗn hợp bột, tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng đều. Sau đó, thêm bơ tan chảy vào và khuấy đều. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Sử dụng chiếc chảo chống dính, đun nóng chảo và thoa một lớp bơ vào bề mặt. Sau đó, đổ bớt phần bơ dư ra một bát. Sau đó, nhấc chảo khỏi bếp và múc 1 muỗng bột để đổ lên chảo. Nhanh chóng nghiêng chảo để phân phối một lớp bánh mỏng đều.
Ảnh: Tìm kiếm sáng tạo
Bước 4: Đợi khoảng 1 phút để bánh đặt lại, sau đó lật bánh một cách khéo léo. Chờ thêm 1 phút nữa, đến khi bánh chuyển sang màu vàng và phát ra mùi thơm, hãy nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi chảo.
Bước 5: Tiếp tục thực hiện việc đổ bánh Crepe cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Những bí quyết khi làm nhân bánh Crepe mặn
Tùy thuộc vào sở thích cá nhân để tạo ra những chiếc bánh Crepe mặn với nhiều hương vị độc đáo. Dưới đây là một số ý tưởng từ Mytour để làm cho món bánh Crepe thêm phong phú:
Hình ảnh: Tổng hợp
- Bánh Crepe nhân thịt nướng: Nhân bánh bao gồm thịt nướng, kết hợp với dưa leo, cà chua. Bạn có thể thêm một chút sốt để làm cho hương vị trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.
- Bánh Crepe nhân thịt nguội: Cắt một số lát thịt nguội, trứng, cà chua và dưa leo thành 4 phần nhỏ. Cuộn nhân vào bánh Crepe đã làm. Thêm sốt theo khẩu vị cá nhân, có thể sử dụng tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị thơm ngon.
- Bánh Crepe mặn nhân xúc xích: Sử dụng xúc xích nguyên hoặc cắt thành từng khúc vừa ăn và đặt lên bánh. Kèm theo một số lá rau xà lách, lát cà chua hoặc bất kỳ loại rau nào mà bạn yêu thích, kèm theo tương ớt cay để tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và thơm ngon.
Yêu cầu cho sản phẩm cuối cùng
Hình ảnh: Tổng hợp
Bánh Crepe mặn là biểu tượng của sự mềm mại, mỏng manh nhưng vẫn giữ độ đàn hồi tuyệt vời. Nhân bánh là sự kết hợp tuyệt vời của các thành phần, tạo nên hương vị đậm đà khó phai. Bạn có thể thưởng thức bánh ngay sau khi làm xong, hoặc mang đi picnic với bạn bè và gia đình. Đơn giản nhưng hữu ích, bánh Crepe là bữa ăn nhanh cung cấp năng lượng cho mọi thành viên trong gia đình. Đừng quên chuẩn bị thêm đồ uống yêu thích để kết hợp với món bánh độc đáo này nhé!
3. Những điều cần lưu ý khi làm bánh Crepe mặn
Mặc dù bánh Crepe có vẻ dễ làm, nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo, đặc biệt là khi phải trải bánh. Nếu không kiểm soát được thời gian, có thể dẫn đến bánh bị cháy hoặc hỏng hóc. Hãy lưu ý những điều sau đây để đảm bảo bánh Crepe của bạn thơm ngon và thành công từ lần làm đầu tiên!
Hình ảnh: Tổng hợp
- Khi hấp bánh, hãy chờ cho đến khi bánh chín rồi mới lật, tránh trường hợp bánh nát.
- Khi chiên bánh, hãy sử dụng bơ. Bơ không chỉ mang lại hương vị thơm phức mà còn làm cho bánh khi ra lò có hương vị thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác.
- Để có đế bánh mềm mại và mỏng, bạn có thể để hỗn hợp bột trong tủ lạnh từ 1-1,5 ngày.
Dưới đây là cách làm bánh Crepe mặn theo phong cách Pháp, được biến tấu với nhiều kiểu cách và hương vị độc đáo. Nếu bạn đam mê món ăn này, hãy không ngần ngại mà vào bếp thử ngay với công thức mà Blog Mytour đã gợi ý.
Xem thêm các công thức làm bánh khác:
- Bí quyết làm bánh Crepe vị kem tươi
- Cách làm bánh Crepe hương xoài