Bánh đa kê là một món quà quê nổi tiếng ở vùng miền Bắc. Để thưởng thức món bánh đa kê thơm ngon và giòn tan ngay tại nhà, bạn hãy thử áp dụng công thức đơn giản sau.
Món bánh đa kê có ý nghĩa gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về bánh đa kê và cách chế biến, hãy đọc bài viết sau đây.
Tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của món bánh đa kê
Món bánh đa kê với hương vị đặc trưng của người Hà Nội. Bánh đa kê thường được ăn vào bữa sáng hoặc trong những ngày lạnh gió để tạo cảm giác ấm áp, hoặc vào mùa hè để thưởng thức hương vị ngọt ngào và thanh mát.Món bánh đa kê được chế biến đơn giản từ miếng bánh đa nướng trên than hồng, chấm cháo kê, đậu xanh, đường cát trắng và dừa bào sợi.
Bánh đa kê được tạo thành từ việc nướng bánh đa trên than hồng, sau đó phủ lên đó lớp cháo kê, đậu xanh, đường cát trắng và dừa bào sợi.
Mỗi khi thưởng thức bánh đa kê, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm của bánh đa, hòa quyện với vị bùi của đậu xanh, vị ngậy của hạt kê và vị ngọt của đường.
Cách làm món bánh đa kê đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh đa kê đậu xanh
Một mẹo hay là để chọn hạt kê ngon, bạn nên chọn những hạt kê hình tròn màu vàng. Đồng thời, chọn đậu xanh đã được bóc vỏ và tránh mua đậu xanh cũ.
Hướng dẫn làm bánh đa kê đậu xanh
Để đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để làm cho đậu mềm hơn và nấu chín nhanh hơn. Sau khi ngâm, rửa sạch đậu xanh và để ráo.
Đặt hạt kê nếp vào nước vôi ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch vài lần với nước sạch.
Nạo cơm dừa khô ra từ phần dừa, để riêng vào một tô.
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiếtSau khi vo sạch, đặt đậu xanh vào dụng cụ hấp và hấp trong nồi trong khoảng 20-25 phút cho đến khi đậu chín mềm.
Khi đậu xanh đã chín, đặt vào cối và giã nhuyễn, sau đó chuyển sang đĩa.
Hấp đậu xanhCho hạt kê vào nồi với khoảng 1,8 lít nước và đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ, khuấy đều và nấu trong khoảng 45 phút với thêm 1 muỗng cà phê muối.
Nấu cháo hạt kêChuẩn bị một chiếc bếp than, đợi cho than cháy đỏ rồi nướng bánh đa trên vỉ cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng bánh đa trên bếp ga hoặc trong lò nướng.
Nướng bánh đaChia miếng bánh đa thành lớp: cháo kê, đậu xanh, đường và dừa, sau đó đặt thêm một miếng bánh đa lên trên. Món bánh đa kê đậu xanh đã hoàn thành.
Trình bàyThành phẩm
Bánh đa kê đậu xanhBánh đa kê là một món ăn được yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Với mỗi miếng bánh đa kê phết kê và đậu xanh, thêm chút đường và dừa nạo sợi, bạn sẽ tận hưởng được hương vị ngọt ngào, thơm ngon và giòn tan đặc trưng.
Trong những ngày mưa gió, làm món bánh đa kê đậu xanh để cả nhà cùng thưởng thức thật tuyệt vời. Hãy vào bếp và làm theo công thức được chia sẻ để có một bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thành công!
Mua đậu xanh tại Mytour: