Bánh dày là một loại bánh đặc trưng của người Việt, và từng vùng miền lại có loại bánh dày riêng biệt. Hãy khám phá cách làm bánh dày đậu xanh chuẩn vị Quảng, thú vị và hấp dẫn.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh dày là biểu tượng tượng trưng cho trời, một món bánh thơm ngon, dẻo mềm, có thể ngọt hoặc mặn theo khẩu vị riêng. Cùng Mytour tham gia vào bếp làm bánh dày đậu xanh theo phong cách Quảng, thỏa mãn cả gia đình vào những dịp cuối tuần.
Nguyên liệu cho món bánh dày đậu xanh
Nguyên liệu cho món bánh dày đậu xanh- 400g bột nếp
- 50g đậu xanh (có vỏ)
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 10g đậu phộng rang
- 300ml nước ấm
- 1 ít bánh đa
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Bạn nên chọn đậu có màu xanh đồng đều, không có vết màu bất thường. Hạt đậu không bị lép, có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy chắc chắn. Ngoài ra, hãy quan sát kỹ xem có dấu hiệu của sâu bọ hoặc mùi ẩm mốc không nhé.
Đối với đậu xanh đã lột vỏ, bạn nên mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi, không bị côn trùng đục lỗ.
Cách làm bánh dày đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để đậu mềm, sau đó đem hấp chín trong xửng khoảng 30 phút, sau đó nghiền nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuSau đó, chia đậu thành hai phần để làm nhân ngọt và nhân mặn.
Hành tím sau khi bóc vỏ, hãy rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Hành lá cũng cần được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và để trong chén.
Đậu phộng sau khi rang nên được giã nát.
Bước 2 Chuẩn bị nhân đậu
Bạn hãy đặt chảo lên bếp và cho 25g đậu xanh vào chảo, sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê đường, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, tiếp tục đun cho đến khi đậu mềm mịn và đặc lại thành khối.
Chuẩn bị nhân đậuBắc một cái chảo khác lên bếp, làm nhân mặn theo cách tương tự như nhân ngọt nhưng thêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và khi tắt bếp rải thêm ít tiêu để thơm.
Bước 3 Nhồi bột làm vỏ bánh
Nhồi bột làm vỏ bánhBạn đổ 400g bột nếp vào tô, sau đó từ từ đổ 300ml nước ấm vào, trong quá trình đổ nước bạn cần trộn bột đều, khi hết nước thì dùng hai tay nhào bột cho đến khi nhìn thấy bột dẻo mịn và để bột nghỉ 15 phút.
Bước 4 Hấp bánh
Hấp bánhTiếp theo, bạn chia bột thành các phần bằng nhau tròn và dẹp, sau đó đặt nhân vào giữa và gấp bột lại, làm tròn. Chuẩn bị lá chuối hoặc dĩa đã thoa dầu, xếp bánh vào và đem hấp chín 7 - 10 phút.
Bước 5 Hoàn thành
Tạo sốt mỡ hànhHãy bắc chảo lên bếp, đổ 3 muỗng canh dầu ăn và đun nóng chảo, sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm. Tiếp theo, bạn thêm hành lá và 1 muỗng canh nước mắm, 3/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều trong 2 phút và thử vị. Khi vừa ăn, bạn có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Chiếc bánh dày có vỏ mềm mại, dai ngonĐặt chiếc bánh dày lên đĩa, rưới phần sốt mỡ hành lên trên và rắc đậu phộng rang. Món bánh dày này có vỏ mềm mại, nhân đậu thơm và ngọt, kết hợp với sốt mỡ hành đậm đà, thêm một chút bánh đa là một trải nghiệm thú vị cho bữa ăn.
Ở trên là cách làm bánh dày nhân đậu xứ Quảng độc đáo và thơm ngon. Mytour hy vọng mọi người sẽ thành công với món ăn này ngay từ lần đầu tiên thực hiện.
Mua bột nếp từ Mytour: