Bánh dẻo trung thu là món quà không thể thiếu trong đêm hội trăng rằm hàng năm. Tết Trung thu sẽ trọn vẹn hơn khi cả gia đình quây quần, thưởng thức miếng bánh ngon vàng tròn, uống trà, ngắm trăng tròn vành vạnh.
Bánh dẻo trung thu - biểu tượng của đêm hội trăng tròn (Ảnh: sưu tầm)Nếu bạn không có nhiều thời gian làm bánh nướng, hãy thử làm bánh dẻo trung thu tại nhà. Với bánh dẻo, bạn không cần phải nấu nước đường trước cả tuần, không cần phải nướng, quét mặt bánh,... chỉ cần trộn bột, nhồi nhân và đóng khuôn là được. Hãy cùng tham khảo công thức đơn giản này để bắt đầu làm bánh dẻo nhé!
1. Các thành phần làm bánh trung thu dẻo
Công thức làm bánh dẻo Trung thu luôn bắt đầu bằng việc chuẩn bị các thành phần cần thiết. Những thành phần quan trọng để tạo ra những chiếc bánh dẻo thơm ngon bao gồm:
Nguyên liệu cho bánh dẻo tết Trung thu (Ảnh: sưu tầm)- Phần vỏ bánh dẻo: Để làm vỏ bánh dẻo, bạn cần chuẩn bị bột bánh dẻo trung thu, nước đường, dầu thực vật và tinh dầu hoa bưởi;
- Nhân bánh dẻo: Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị nhân thập cẩm hoặc nhân nhuyễn. Nhân nhuyễn có thể bao gồm đậu xanh, sữa dừa, hạt sen, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh,... Bạn cũng có thể thêm trứng muối đã nướng chín vào nhân bánh để bánh thơm ngon và hấp dẫn hơn;
- Dụng cụ: Bạn sẽ cần các dụng cụ như khuôn làm bánh trung thu, nồi, chảo,...
2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà đơn giản nhất
2.1. Hướng dẫn cách làm vỏ bánh dẻo trung thu
Để tạo ra những chiếc bánh dẻo trung thu thơm ngon, đầu tiên bạn cần làm vỏ bánh dẻo. Các bước cụ thể như sau:
Bột bánh đã nhào xong (Ảnh: sưu tầm)- Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1, đun nhỏ lửa tới khi đường tan hoàn toàn thì thêm vào một chút nước cốt chanh, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp;
- Thêm 2 thìa dầu ăn + tinh dầu hoa bưởi vào nồi nước đường vừa sôi;
- Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường khi còn nóng, trộn đều bột bằng dụng cụ đánh trứng và thìa. Khi bột nguội bớt thì dùng tay nhồi bột cho mịn;
- Rải một ít bột khô lên bàn sạch, đặt bột bánh dẻo lên. Rồi rắc thêm một ít bột khô lên bột và để nghỉ khoảng 30 phút.
2.2. Cách làm nhân bánh dẻo dịp Trung thu
Bánh trung thu truyền thống có nhiều loại nhân và mỗi loại mang một hương vị riêng. Bạn có thể chọn nhân phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Dưới đây là cách làm nhân bánh dẻo để tham khảo:
Các loại nhân bánh dẻo phổ biến nhất (Ảnh: sưu tầm)- Nhân thập cẩm: Để làm nhân thập cẩm, bạn cần chuẩn bị 50g mứt gừng, 100g hạt dưa, 100g mứt bí, 100g mứt sen, 100g vừng rang và 30g lá chanh thái sợi. Sau đó, bạn cắt nhỏ các nguyên liệu trên, thêm nước đường và 3 thìa bột bánh dẻo vào, trộn đều sao cho bột bao quanh nhân. Cuối cùng, vo nhân thành viên nhỏ vừa phải theo tỷ lệ bánh, để vỏ bánh có thể bọc kín;
- Nhân sữa dừa: Bạn cần chuẩn bị 400g dừa non đã nạo, 200g sữa đặc, 80g vừng trắng đã rang chín, 200g nước cốt dừa, 60g bột bánh dẻo và 10ml tinh dầu hoa bưởi. Sau đó, bạn trộn dừa non đã nạo với sữa đặc, để khoảng 40 phút. Tiếp theo, đổ nước cốt dừa vào chảo, đun tới khi chảo nóng thì cho dừa nạo vào sên, khi nước đã bay hơi nhiều thì thêm bột bánh dẻo và vừng trắng vào sên tiếp. Cuối cùng, khi hỗn hợp đặc lại, bạn chia đều phần nhân ra thành các phần nhỏ theo số lượng bánh mà bạn muốn làm và vo tròn nhân lại;
- Nhân đậu xanh: Để làm nhân đậu xanh, bạn cần có 200g đậu xanh đã xát vỏ, 150g đường, 50g mạch nha, 50g dầu ăn, 30g bột bánh dẻo và tinh dầu hoa bưởi. Đầu tiên, bạn cần vo sạch đậu xanh, ngâm với nước khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm rồi cho đậu vào nồi hấp chín. Sau khi đậu xanh đã hấp chín thì bạn cần xay nhuyễn nó với một chút nước. Tiếp đó, bạn đổ hỗn hợp đã xay vào chảo, thêm đường vào hỗn hợp và sên với lửa nhỏ trong vài phút. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào sên tiếp, khi đậu xanh đặc lại thì thêm vào mạch nha và 30g bột bánh dẻo đã hòa nước vào, đảo đều. Cuối cùng, bạn thêm tinh dầu hoa bưởi vào, tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt thì vo thành từng viên nhỏ vừa với vỏ bánh;
- Nhân đậu đỏ, khoai môn: Thực hiện tương tự như nhân đậu xanh.
2.3. Cách nặn bánh và tạo hình
Nặn và tạo hình cho bánh là bước cuối cùng để có được những chiếc bánh dẻo thơm ngon. Ở bước này, bạn thực hiện tạo hình bánh như sau:
Tạo hình bánh dẻo bằng khuôn có hoa văn sắc nét (Ảnh: sưu tầm)- Lấy bột bánh dẻo, chia thành các khối đều nhau, sử dụng dụng cụ cán mỏng bột, nặn thành các miếng tròn mỏng;
- Lấy phần nhân đã vo tròn đặt giữa vỏ bánh. Nếu muốn làm bánh trung thu trứng muối thì bạn thêm trứng muối vào giữa phần nhân. Sau đó, vo tròn lớp vỏ bao kín phần nhân bánh;
- Lăn phần bột qua một lớp bột khô và cho vào khuôn để ép tạo hình cho bánh dẻo. Vậy là chúng ta đã thu được thành phẩm là những chiếc bánh dẻo trung thu đẹp mắt;
- Cho bánh dẻo vào túi kín để bánh không bị khô. Bảo quản bánh ở điều kiện thường trong 1 - 2 ngày để bánh chuyển màu trong và dẻo, ăn sẽ ngon hơn.
3. Lưu ý khi làm bánh dẻo trung thu
Khi làm và bảo quản bánh dẻo trung thu, bạn cần chú ý:
Khi đóng khuôn bánh nên cho một chút bột (Ảnh: sưu tầm)- Không nên để bột nghỉ trước khi tạo hình cho bánh;
- Khi tạo hình bánh, cần thêm một ít bột để vỏ bánh không bị dính vào khuôn;
- Không nên thêm lớp bột áo trong quá trình nhào bột;
- Khi làm vỏ bánh, bạn nên thêm một chút dầu ăn vào để bánh không bị dính;
- Độ ngọt của bánh sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt thì thời gian bảo quản càng lâu;
- Sản phẩm có thể bảo quản ở điều kiện phòng thường, khác với bánh trung thu dẻo lạnh của Hongkong phải bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên ăn bánh dẻo trung thu trong vòng 3 - 4 ngày sau khi làm vì bánh không chứa chất bảo quản.
Khi tự làm bánh dẻo trung thu, có thể gặp một số vấn đề như: Bột bánh quá nhão hoặc quá cứng nên không thể đóng khuôn, bánh đóng xong bị mất hoa văn, nhân bánh bị thiu do nhiều nước nhưng thiếu đường, bánh quá ngọt,...
Vì vậy, nếu không muốn mất nhiều thời gian và công sức làm bánh mà vẫn được thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể mua bánh Trung thu Almaz.
Bánh Trung thu Almaz - món quà ý nghĩa cho mùa trăng 2023Nếu bạn muốn tìm kiếm loại bánh trung thu độc đáo, mới lạ với những nguyên liệu tinh túy, được chế biến bởi sự tỉ mỉ và tâm huyết của các đầu bếp hàng đầu, thì bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, gia đình và đối tác trong dịp tết đoàn viên.
Trong mùa trăng tròn năm nay, Almaz Hà Nội tự hào giới thiệu Bộ sưu tập bánh Trung Thu độc đáo mang chủ đề 'Long Lân Quy Tụ'. Đặc biệt, BST này bao gồm hai bộ hộp bánh mang theo thông điệp ý nghĩa: Bộ hộp bánh Mãnh Long Cát Vượng với hình tượng rồng thời Trần, tượng trưng cho sức mạnh và vượng khí; còn bộ hộp Song Lân Khai Phúc biểu hiện sự may mắn và sự gắn bó lâu dài qua hình tượng Song Lân trước cửa điện Thái Hòa, cung đình Huế.
Bên cạnh 8 loại bánh thủ công 'gói trọn' tinh hoa ẩm thực truyền thống và hiện đại như: thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn gửi gắm tâm tình tới đối tác hoặc người thân yêu.
Bánh dẻo trung thu tượng trưng cho sự vẹn tròn, tinh khiết của trăng rằm tháng 8. Hãy thưởng thức một miếng bánh dẻo thơm ngon cùng một cốc trà nóng, và ngắm vầng trăng sáng tròn bên gia đình. Điều đó sẽ tuyệt vời không phải sao? Vì vậy, hãy tự tay làm món bánh này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Chúc bạn có một mùa trung thu ấm áp, tròn đầy hạnh phúc bên những người thân yêu!