Nếu bạn thích vừa gà vừa bánh ngọt, thì cùng Mytour khám phá cách làm bánh đùi gà nướng ngon ngất ngay tại nhà nhé!
Thưởng thức món bánh đùi gà nướng cùng một tách trà sau bữa ăn gia đình là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy học cách làm bánh đùi gà nướng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà cùng Mytour nhé!
120 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3-4 người ăn
Nguyên liệu cho món bánh đùi gà nướng
Nguyên liệu cho món bánh đùi gà nướng- 120g bột mì
- 80ml nước đường
- 15ml dầu ăn
- 4 quả trứng vịt muối
- 80g đậu xanh cà vỏ
- 450g đường
- 10g bơ đậu phộng
- 1 quả trứng gà
- Lá dứa, chanh, mật ong
- Dụng cụ: Giấy bạc, giấy nến, màng bọc thực phẩm, phới lồng, máy xay, hũ thuỷ tinh, rây lọc
Mẹo hay
Để chọn trứng muối ngon, hãy chọn những quả không quá lớn, không có vết nứt hoặc mốc. Khi lắc nhẹ có cảm giác có chút nước bên trong, đó là những quả trứng muối tốt, không bị để lâu.
Bột mì sử dụng trong món này là bột mì đa dụng, loại bột linh hoạt nhất, không chứa men, thích hợp cho nhiều loại bánh hoặc bạn có thể sử dụng bột mì số 8, 13.
Cách làm món bánh đùi gà nướng
Bước 1 Nấu nước đường
Đun nồi lên bếp, cho 100g đường trắng và 100ml nước vào nấu đến khi đường có màu caramen.
Sau đó, thêm vào 200ml nước và 400g đường, đun trong
Sau khi nước đường đã nấu xong, để nguội qua đêm. Kiểm tra độ đặc vào ngày tiếp theo, nếu nước đường hơi đặc và kẹo có thể chảy xuống nhưng không quá lỏng, không có cảm giác đục, đó là lúc nước đường đã đạt. Đổ nước đường vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản sau 3 ngày bạn có thể sử dụng cho việc làm bánh.
Mẹo hay: Nếu nước đường của bạn bị đông cứng hoặc quá đặc, hãy thêm từ từ nước ấm để làm loãng nước đường. Đặt nước đường vào nồi và đun với lửa nhỏ để làm nước đường trở lại loãng.
Bước 2 Xay lá dứa
Sau khi rửa sạch lá dứa, bạn cắt nhỏ và đưa vào máy xay cùng với 100ml nước lọc. Xay hỗn hợp lá dứa đến khi nhuyễn mịn.
Xay lá dứaTiếp theo, bạn sử dụng rây lọc hoặc vải sạch để lọc nước từ lá dứa, giúp loại bỏ tối đa cặn lá dứa còn lại.
Bước 3 Nấu đậu xanh
Sau khi tách vỏ đậu xanh, bạn ngâm đậu trong nước khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đậu xanh nở mềm, sau đó để ráo nước.
Nấu đậu xanhTiếp theo, bạn cho đậu xanh ngâm và 300ml nước vào nồi nấu trong 30 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm, sau đó thêm vào nồi 50g đường và một ít muối, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp.
Bước 4 Sên nhân bánh
Sau khi đậu xanh nguội, bạn đổ nước lá dứa vào và xay hỗn hợp đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn đổ phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo và sên hỗn hợp với lửa nhỏ, khuấy đều tay để tránh cháy. Khi đậu xanh sệt lại, tắt bếp để nguội.
Sên nhân bánhChia hỗn hợp làm thành 4 phần, sau đó tròn tròn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để nhân không khô.
Bước 5 Bọc nhân bánh
Khi mua trứng muối về, bạn hãy rửa sạch để loại bỏ hết phần tro bên ngoài, sau đó tách lấy lòng đỏ trứng và rửa kỹ với nước.
Nướng trứng muốiTiếp theo, bạn đặt 4 lòng đỏ trứng lên một miếng giấy bạc đã cuộn thành dĩa và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút cho đến khi chín, sau đó để nguội.
Tạo hình nhân bánhSau khi lòng đỏ trứng muối đã nguội, bạn làm phẳng phần đậu xanh và đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa, gói lại cho đến khi nhân bọc kín quả trứng muối. Làm tương tự với phần nhân còn lại. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và tránh cho nhân không khô.
Mẹo hay
- Để trứng muối giảm mùi tanh, bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng trong rượu mai quế lộ hoặc vodka khoảng 5 phút, công đoạn này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và làm cho trứng có màu sắc đẹp, độ dẻo ngon khi chín.
- Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể hấp lòng đỏ trứng muối bằng phương pháp hấp nước.
Bước 6 Nhồi bột
Đầu tiên, bạn cho lần lượt các nguyên liệu như: 80ml nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn vào tô. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp và sau đó tiếp tục thêm 10g bơ đậu phộng vào và chơi xổ sốu.
Nhồi bộtTiếp theo, bạn cho 120g bột mì vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Sau đó, dùng tay nhào hỗn hợp trong khoảng 15 phút rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Bột nhào càng lâu sẽ càng mịn.
Sau đó, bạn thoa một ít bột mì lên bề mặt thớt và chia bột thành 4 phần bằng nhau. Tiếp theo, cán bột mỏng ra theo hình oval đủ rộng để có thể bọc hết phần nhân.
Gói bánhCuối cùng, bạn bọc lại phần nhân và tạo hình sao cho hai đầu nhọn giống như 2 chân gà và phần giữa tròn như phần thịt đùi gà.
Để sản phẩm cuối cùng trông đẹp mắt hơn, bạn dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào hai đầu để tạo hình giống với xương đùi gà.
Bước 7 Nướng bánh
Bạn đặt bánh lên giấy nến. Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp và tách 1 lòng đỏ trứng gà đặt vào tô với 20ml nước, 2 muỗng cà phê mật ong, sau đó thoa đều hỗn hợp lên mặt bánh. Sử dụng tăm nhọn để rạch những đường chéo trên bề mặt bánh để tạo hiệu ứng hấp dẫn hơn.
Nướng bánhBạn làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C, sau đó cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 5 phút.
Cắt bánh theo hình đùi gàMỗi 5 phút, bạn phết một lớp nước mỏng lên mặt bánh hoặc sử dụng bình xịt để phun một ít nước lên mặt bánh để giữ bánh mềm. Sau đó để bánh nguội trong 5 phút. Tiếp tục phết một lớp hỗn hợp trứng và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút.
Tiếp tục lặp lại quá trình: Lau sạch bề mặt, để nguội, thoa trứng và nướng cho đến khi hoàn thành 4 lượt. Cuối cùng, đợi cho bánh nguội rồi cắt chéo thành 8 miếng bánh đùi gà nướng.
Thành phẩm
Kết quả món bánh đùi gà nướngBánh đùi gà nướng mới ra lò phát ra hương thơm của lá dứa. Bên trong mềm mịn, ngọt béo từ đậu xanh, mặn mặn từ trứng muối, vỏ bánh giòn vàng ươm, tạo nên một hình ảnh đẹp mắt.
Bây giờ bạn đã biết cách làm bánh đùi gà nướng chi tiết tại nhà. Với những chia sẻ và lưu ý trong bài, bánh bạn làm ra chắc chắn sẽ thành công!
Mua mật ong chất lượng tại Mytour để làm bánh đùi gà nướng thơm ngon, độc đáo, và dễ làm: