10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh flan rau câu 3 lớp là một món tráng miệng ngon, giòn và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour tham gia vào những bước làm bánh này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh flan rau câu 3 lớp
- 18g bột rau câu giòn
- 330g đường phèn
- 80g sữa đặc
- 120ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 60ml nước cốt dừa
- 120ml nước dừa
- Cơm dừa
- Lá dứa
- Bột cacao
- 1 ống vani
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố, tô, phới lồng
Mẹo hay
Để chọn được trứng gà ngon, bạn nên lựa chọn trứng có vỏ màu sậm, đều màu, khi sờ vào có cảm giác sần sùi. Tránh những trứng có vỏ ngoài màu nhạt, bị nứt và có đốm đen, cũng như trứng có vỏ trơn láng vì có thể là trứng cũ hoặc bị hỏng.
Chọn lá dứa có màu xanh không quá nhạt cũng không quá đậm. Lá quá nhạt sẽ không tạo ra màu sắc cần thiết khi pha bột, trong khi lá quá đậm có thể tạo ra hương vị đắng. Tránh chọn lá dứa có đốm nâu.
Phương pháp làm bánh flan rau câu 3 lớp
Bước 1 Chuẩn bị nước rau câu
Bước này đòi hỏi bạn đặt bột rau câu vào nồi, ngâm trong khoảng 30 - 60 phút với 1.5 lít nước. Khi đã ngâm đủ, hãy đun lên bếp với lửa lớn, không quên khuấy đều cho đến khi nước sôi. Đến lúc đó, bạn hãy thêm 300g đường phèn vào, tiếp tục khuấy cho đường tan hết.
Khi hỗn hợp sôi sùng sục, bạn hãy giảm lửa về mức vừa, khuấy liên tục trong khoảng 3 phút. Tiếp tục giảm lửa nhỏ, khuấy thêm 2 phút nữa để đảm bảo đường và rau câu hoàn toàn tan chảy.
Sau đó, hãy giữ lửa ở mức nhỏ nhất và đun rau câu trên bếp để tránh tình trạng đông lạnh của rau câu. Đừng quên khuấy đều thỉnh thoảng.
Chế biến nước rau câuLưu ý
- Nếu thời gian không đủ, hãy ngâm bột rau câu ít nhất 10 phút.
- Sử dụng đường phèn thay vì đường cát để có hương vị ngọt tự nhiên, không cảm giác gắt.
- Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng bột rau câu (hoặc nước), đường cho phù hợp.
- Để kiểm tra xem rau câu đã tan hết chưa, bạn có thể nhấc nồi ra và xem xét, nếu không thấy hạt li ti thì đã xong.
Bước 2 Chế biến rau câu flan
Phương pháp làm bánh flan đơn giản, bạn đổ vào nồi 120ml sữa tươi không đường, đun nhẹ lửa cho đến khi sôi nhẹ, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị 1 tô, đưa vào 1 lòng đỏ trứng gà, 30g sữa đặc, 1 ống hương vani, sử dụng phới lồng để khuấy đều. Dần dần từng chút thêm sữa nóng vào, khuấy đều, làm như vậy cho đến khi hết 120ml sữa. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để đạt được sự mịn màng.
Khuấy hỗn hợp bánh flanĐổ hỗn hợp bánh flan vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều. Khi thấy hơi nước bốc lên nhiều, hỗn hợp sánh lại, bạn thêm ngay 80ml nước rau câu nóng vào.
Dần dần thêm nước rau câu và khuấy đều. Khi đã thêm hết nước rau câu vào rồi, bạn ngay lập tức tắt bếp.
Đổ hỗn hợp vào khuôn, đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh. Khi rau câu flan đã đông, bạn lấy ra, cắt thành từng khối vuông phù hợp để ăn.
Cắt rau câu flanLưu ý
- Để tránh trứng chín sớm và làm cho bánh trở nên cứng, hãy tránh đổ nhiều sữa vào cùng lúc khi đun. Nếu sử dụng vani nước, chỉ cần thêm khoảng 3ml.
- Đừng sử dụng lửa lớn khi đun hỗn hợp bánh flan để tránh trứng bên trong đặc quá nhanh.
- Trong quá trình chờ rau câu flan đông lại, hãy cho 100ml nước sôi vào nồi rau câu ở bước 1, khuấy đều để bù đắp lượng nước bốc hơi trong thời gian chờ đợi.
Bước 3 Đổ lớp rau câu flan, dừa sợi
Dành phần cơm dừa, bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành sợi mỏng.
Chuẩn bị khuôn tròn có đường kính 22cm, bắt đầu đổ lớp rau câu đầu tiên. Cho 500ml nước rau câu nóng vào tô, thêm 30g đường phèn, khuấy tan. Thêm 120ml nước dừa và cơm dừa sợi vào, khuấy đều và đổ hỗn hợp vào khuôn.
Tiếp theo, đổ lớp rau câu flan vào, phủ đều xung quanh bề mặt rau câu. Để yên cho lớp rau câu đông lại.
Đổ lớp rau câu flan, dừa sợiLưu ý
- Ngay sau khi lấy 500ml nước rau câu ra khỏi nồi, hãy thêm 70ml nước sôi vào, khuấy đều để bù đắp lượng nước bốc hơi trong quá trình chờ đợi lớp rau câu đầu tiên đông lại.
- Để lớp mặt rau câu đông lại nhanh chóng, bạn có thể đặt khuôn rau câu trong phòng máy lạnh hoặc phía trước quạt. Tránh để vào ngăn mát tủ lạnh để không gây ra việc tách lớp khi đổ lớp thứ hai.
- Chỉ khi đã đổ hoàn thành cả 3 lớp thì bạn mới nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh nhé.
Bước 4 Đổ lớp rau câu lá dứa
Sau khi mua lá dứa về, bạn rửa sạch, cắt nhỏ, đưa vào máy xay sinh tố cùng 120ml nước, xay nhuyễn.
Hỗn hợp sau khi xay xong, bạn lọc qua rây và sau đó lọc qua tấm vải một lần nữa để loại bỏ phần xơ, thu được khoảng 60ml nước lá dứa.
Xay lá dứaKhi thấy lớp mặt rau câu thứ nhất đã đông lại, bạn lấy 350ml nước rau câu nóng từ nồi, chuẩn bị cho việc đổ lớp rau câu thứ 2.
Trong nước rau câu nóng, thêm 25g sữa đặc, 20ml sữa tươi, 30ml nước cốt dừa, khuấy đều và sau đó cho 60ml nước lá dứa vào. Khuấy đều hỗn hợp một lần nữa rồi đổ vào khuôn, phủ lên mặt rau câu flan, dừa sợi.
Đổ lớp rau câu lá dứaLưu ý
- Khi đổ, hãy nhẹ nhàng và đổ lên phần trên của khuôn để không làm thủng lớp rau câu phía dưới.
- Ngay khi lấy 350ml nước rau câu ra khỏi nồi, hãy thêm vào 50ml nước sôi, khuấy đều để bù đắp lượng nước bốc hơi trong quá trình chờ lớp rau câu thứ 2 đông lại.
Bước 5 Đổ lớp rau câu cacao
Hòa 12g bột cacao với 50ml nước sôi cho đều.
Khi thấy lớp mặt rau câu thứ 2 đã đông lại, hãy lấy hết nước rau câu nóng còn lại từ nồi ra, chuẩn bị cho việc đổ lớp rau câu thứ 3.
Trong nước rau câu nóng, thêm 25g sữa đặc, 20ml sữa tươi, 30ml nước cốt dừa, khuấy đều và sau đó thêm nước cacao vào. Khuấy đều hỗn hợp một lần nữa rồi cho vào khuôn, thực hiện tương tự như với lớp rau câu thứ 2.
Đặt rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng để cho đông hoàn toàn trước khi thưởng thức.
Đổ lớp rau câu cacaoThành phẩm
Rau câu flan 3 tầng giòn ngon, đẹp mắtBạn sẽ không thể không yêu thích vị ngọt của lớp rau câu, sự mạn mẻ của lớp flan, và sự thơm dịu của dừa sợi. Tất cả kết hợp cùng nhau tạo ra một món rau câu hoàn hảo, không thể chối từ.
Bạn có thể tham khảo cách làm bánh flan tại nhà, không sử dụng sữa tươi, sữa đặc,... để làm cho bánh mềm mại, không bị tanh, và thơm ngon nhất.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn cách làm rau câu flan 3 tầng giòn ngon, thơm béo vô cùng hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này nhé.
Chọn mua sữa tươi không đường, ít đường bán tại Mytour: