Bánh hỏi cháo lòng là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ngon này ngay tại nhà bạn nhé!
Bánh hỏi cháo lòng luôn là một lựa chọn yêu thích với hương vị thơm ngon và đa dạng nguyên liệu. Cùng khám phá cách làm món ăn ngon này tại nhà nhé!
45 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh hỏi cháo lòng heo
Nguyên liệu làm bánh hỏi cháo lòng-
1 cái lưỡi heo.
-
1 cái tim heo.
-
1 cái lòng heo.
-
1 cái gan heo.
-
1 chén huyết heo.
-
1 chén gạo.
-
100g bánh hỏi.
-
1 gói dồi sụn
-
1 củ gừng, 3 củ hành tím, hẹ, hành ngò, tỏi ớt băm, giấm.
-
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Mẹo lựa chọn:
- Chọn những phần lòng có màu sắc tươi sáng, bóng bẩy và không có mùi lạ
- Khi lựa chọn ruột non bạn nên chọn phần ruột nhỏ, ống ruột căng, bề mặt ruột màu trắng hồng, phần dịch bên trong màu trắng sữa. Riêng gan heo bạn nên chọn những phần có màu đỏ thẫm hoặc hơi tím, bề mặt nhẵn bóng. Khi sờ vào có cảm giác mềm và mịn, lúc ấn xuống thì có in lại dấu tay
- Với tim heo, bạn nên chọn những quả tim có màu đỏ thẫm, bề mặt nhẵn bóng. Khi bạn sờ vào nó có độ đàn hồi, nếu bạn ấn vào sẽ có dịch huyết màu hồng tươi chảy ra.
- Để chọn mua được bánh hỏi ngon bạn nên lựa chọn những chiếc bánh có độ trắng vừa phải, có độ ẩm và mùi thơm nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm bánh hỏi tại nhà.
- Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì
Hướng dẫn cách làm món bánh hỏi cháo lòng heo
Bước 1 Chuẩn bị gừng, hành tím, hẹ, và hành ngò
Chuẩn bị gừng, hành tím, hẹ và hành.Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, sau đó lát mỏng.
Hành tím sau khi rửa sạch thì cắt thành từng lát.
Hẹ rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.
Hành sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Rang gạo
Trước khi rang gạo, bạn cần rửa gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn.Đầu tiên, bạn rửa gạo nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo. Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi, trộn đều với nửa muỗng canh dầu ăn và rang đều cho đến khi hạt gạo nở ra hết là được.
Bước 3 Chuẩn bị gan heo, tim heo và lòng heo
Sau khi mua gan heo về, bạn rửa sạch với nước muối rồi cắt nhỏ thành 2 - 3 phần.Đối với tim heo, sau khi rửa sạch, bạn cắt đôi theo chiều dọc, loại bỏ hết máu đông bên trong, sau đó rửa lại một lần nữa.
Đối với lòng heo, sau khi rửa sạch phần bên ngoài, bạn loại bỏ mỡ màu trắng, sau đó lật mặt trong của lòng ra và rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng muối chà sát cả mặt trong và ngoài của lòng heo rồi rửa sạch bằng nước.
Bước 4 Sơ chế lưỡi heo
Sơ chế lưỡi heo.Khi mua lưỡi heo về, bạn rửa sạch bằng nước lạnh và cắt bỏ phần đuôi của lưỡi.
Tiếp đó, bạn cắt đôi phần cuống họng và rửa sạch bên trong của cuống họng.
Sau đó, bạn chần lưỡi heo qua nước sôi và lột sạch phần màu trắng trên bề mặt của lưỡi bằng dao. Cuối cùng, bạn rửa sạch bộ phận này thêm lần nữa bằng nước sạch.
Bước 5 Luộc tim heo, gan heo và huyết heo
Luộc tim, gan và huyết heo.Bạn chuẩn bị nồi với nước sôi cùng gừng và hành tím, thêm ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt để luộc tim, gan và huyết heo. Khi tim và gan heo đã chín, bạn vớt chúng ra cho vào một tô nước lạnh.
Khi huyết heo đông lại, bạn cắt thành nhiều phần vừa ăn rồi cho vào nồi nước đã luộc tim, gan heo để luộc. Khi huyết chín, bạn vớt ra để vào dĩa riêng.
Mẹo hay:
- Tùy theo kích thước, thời gian luộc tim và gan từ 15 - 17 phút để chín đều.
- Để kiểm tra tim hay gan đã chín hay chưa, bạn dùng đầu đũa chọc vào, nếu không thấy máu chảy ra nữa là được
Bước 6 Nấu cháo
Nấu cháoBạn cho vào nồi 2 lít nước cùng với gạo đã xào. Đợi cho đến khi nước sôi, bạn cho phần lưỡi và cuống họng vào nấu cùng.
Với nước luộc tim, gan và huyết heo, bạn lọc qua rây rồi cho vào nồi nấu chung.
Khi thấy hạt gạo nở to, bạn vớt lưỡi heo và cuống họng ra tô nước lạnh.
Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 7 Luộc lòng heo
Sau khi nước sôi, bạn cần luộc lòng heo thêm 3 - 5 phút nữa.Bạn cho lòng heo vào nồi riêng luộc cùng ít gừng, hành tím, 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khi nước sôi lớn, bạn tiếp tục luộc lòng thêm 3 - 5 phút nữa rồi vớt ra, để nguội.
Bước 8 Chuẩn bị bánh hỏi và làm mỡ hẹ
Hình ảnh về việc chuẩn bị bánh hỏi và làm mỡ hẹ.Bánh hỏi được cắt thành nhiều miếng vừa ăn hình chữ nhật rồi cuộn lại để vào dĩa.
Tiếp theo, bạn cắt hẹ nhỏ và đặt vào một bát riêng, sau đó thêm khoảng 2 muỗng canh dầu nóng đã đun sôi.
Bước 9 Pha nước mắm để chấm bánh hỏi cháo lòng heo
Hình ảnh về nước chấm dùng để ăn kèm bánh hỏi cháo lòng.Bạn chuẩn bị một nồi mới, sau đó bạn cho vào nồi vừa 3 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh giấm và khuấy đều. Tiếp theo, bạn thêm vào ⅓ chén nước mắm cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn. Hỗn hợp này được nấu trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ.
Bước 10 Cắt gan, lưỡi, cuống họng, lòng heo
Cắt gan, lưỡi, cuống họng, và lòng heo.Phần tim, gan, lưỡi và cuống họng heo được cắt thành những lát mỏng, còn lòng heo được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 11 Rán dồi sụn
Rán và cắt dồi sụn.Dồi sụn được rán trong chảo cho đến khi vàng và sau đó được cắt thành những miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành ngò lên trên, bày bánh hỏi lên dĩa và phết mỡ hẹ lên trên. Đặt tất cả nguyên liệu đã cắt lên trên bánh hỏi, dọn ra bàn và thưởng thức ngay thôi!
Sản phẩm hoàn thành
Bánh hỏi cháo lòng đầy hấp dẫnĐây là món ăn khiến bạn ngất ngây với vị chua ngọt của nước mắm, hương thơm mềm mại từ mỡ hẹ kết hợp với hương vị đặc trưng của lòng heo. Bánh hỏi mềm mịn và miếng dồi sụn dai dai khiến ai cũng phải say mê khi thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thử sức ngay!
Đây là hướng dẫn làm bánh hỏi cháo lòng heo thơm ngon tại nhà mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Xem clip Tiktok về cách làm bánh hỏi cháo lòng:
Mua dồi sụn Hector chất lượng, thơm ngon tại Mytour để làm bánh hỏi cháo lòng: