Khi nhắc đến Bình Định, không thể không nhắc đến bánh hồng - đặc sản nổi tiếng của vùng này. Với vị dẻo dai và hương thơm đặc trưng, bánh hồng là điều khó quên khi đã thưởng thức.
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 người
Bánh hồng không chỉ là biểu tượng của niềm vui, thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi,... Sự dẻo dai của nếp kết hợp với vị giòn của dừa và hương vị ngọt ngào tạo nên sự đặc trưng của bánh hồng. Hãy cùng Mytour tự làm tại nhà ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh hồng
- 1kg nếp ngự
- 1kg đường cát
- 400gr dừa bào
- 2-3 lá dứa
- 140gr bột năng
- 1,2 lít nước lọc
Mẹo hay: Để làm bánh hồng theo phong cách Bình Định, hãy chọn nếp ngự bởi nó sẽ làm cho bánh trở nên dẻo và ngon hơn so với các loại nếp khác. Nếu không có nếp ngự, bạn cũng có thể sử dụng nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương
Cách làm bánh hồng dễ dàng
Bước 1 Xay và nhồi bột nếp
Chuẩn bị một túi vải sạch để xay nếp. Ngâm nếp trong nước ít nhất 8 tiếng trước khi xay. Sau đó, xay nếp trong máy xay thật nhuyễn, sau đó đặt vào túi vải để ráo nước trong khoảng 3 tiếng.
Sau khi nếp đã ráo nước, nhào bột với ít nước cho đến khi bột mềm và dẻo. Đảm bảo không cho nhiều nước để bột không quá nhão.
Lưu ý: Không nên thêm quá nhiều nước khi nhào bột để tránh bột quá nhão.
Bước 2 Rang bột năng
Bột năng làm lớp áo bên ngoài cho bánh
Mẹo hay: Khi rang bột năng, bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách nhìn lá dứa. Nếu lá dứa khô và bóp nghe rộp rộp hoặc khi thử nếm bột, nếu tan ra mà không còn cảm giác vón cục thì bột đã chín.
Bước 3 Sên dừa
Đun 300g đường và dừa trong nồi, ngâm 30 phút để dừa thấm đường. Sau đó, sên hỗn hợp dừa với đường trên lửa nhỏ cho đến khi dừa chuyển sang màu trắng, sau đó tắt bếp.
Sên dừaBước 4 Nấu bánh
Trước hết, đun sôi 1,2 lít nước và 700g đường còn lại cho đến khi đường tan hết.
Sau đó, nắn bột thành từng miếng nhỏ, dẹp và cho vào nồi nước sôi. Đánh bột từ từ để tạo thành khối bột lớn.
Khi bột đặc, thêm dừa vào, trộn đều cho đến khi hỗn hợp không dính chảo nữa, sau đó tắt lửa.
Tiếp theo, xoắn bột bằng sạn và hơ trên lửa nhỏ cho đến khi bột trong và bóng theo ý thích.
Nấu bánhBước 5 Tạo hình bánh
Đổ bột vào khuôn, ép xuống và áo bên ngoài một lớp bột năng. Chờ bánh nguội, cắt ra và thưởng thức.
Ép bột vào khuônKết quả cuối cùng
Tạo hình bánh theo sở thích của bạnThưởng thức một miếng bánh hồng, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, thơm mùi nếp và ngọt ngào của đường. Bánh hồng không khó làm nhưng yêu cầu người làm phải tỉ mỉ và kiên nhẫn.
Chúng tôi hy vọng chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn và gia đình một món ngon trong mùa dịch!
Mua đường tại Mytour để làm bánh hồng: