Trong những ngày mưa lạnh như thế này, món bánh ít trần nhân đậu xanh và nhân tôm thịt, với cách làm dẻo mềm nóng hổi, sẽ là lựa chọn tuyệt vời để xua tan cái lạnh của mùa đông đầu tiên.
Với hương vị thơm ngon nhẹ nhàng của bánh ít trần nhân đậu xanh và nhân tôm thịt, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn phải mê mẩn khi thưởng thức. Hãy cùng vào bếp và làm ngay hai loại bánh này với Mytour nhé.
Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt
90 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm thịt
-
200gr bột nếp
-
25gr bột gạo
-
25gr bột bắp
-
1 chén đậu xanh
-
300gr thịt băm
-
100gr tôm
-
100gr mộc nhĩ
-
25gr tôm khô
-
200ml nước cốt dừa
-
25ml sữa tươi không đường
-
Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
-
Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Hướng dẫn cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt
100gr tôm sau khi mua về, bạn bóc vỏ và lấy chỉ tôm, ngâm trong nước muối loãng trong 3 phút và sau đó rửa sạch, băm nhỏ.
300gr thịt băm bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn ngâm 1 chén đậu xanh trong nước từ 4-6 tiếng cho đậu mềm, sau đó rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Mộc nhĩ bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đặt nồi lên bếp và cho đậu xanh vào, sau đó thêm nước đủ để phủ đậu. Tiếp tục đảo đậu xanh trong 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm.
Lưu ý: Đảo đậu xanh liên tục để đảm bảo đậu không bị cháy dưới đáy nồi.
Bạn hâm chảo với một ít dầu ăn, khi dầu đã nóng thì bạn cho 300gr thịt băm, 100gr tôm băm, 100gr mộc nhĩ băm nhỏ vào. Bạn nêm nếm với 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và một ít tiêu và đảo đều.
Tiếp theo, bạn thêm đậu xanh đã sên vào, đảo đều cho đến khi thấy tôm và thịt đã chín thì tắt bếp, cho phần nhân vào chén
Bạn tiếp tục đổ vào chảo 25gr tôm khô, 1 ít đường và muối, khuấy đều rồi tắt bếp.
Làm nhân bánh
Cho vào tô 200gr bột nếp, 25gr bột gạo, 25gr bột bắp, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 200ml nước cốt dừa, 20ml sữa tươi không đường.
Bạn nhồi bột đều tay cho đến khi thấy bột dẻo mịn và không dính tay nữa là được.
Mẹo hay: Nếu thấy bột còn nhão thì bạn thêm bột nếp, hoặc nếu bột khô thì thêm ít sữa tươi vào.
Khi nhân đã nguội, bạn tiến hành bó nhân thành từng viên tròn.
Bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, sau đó làm đẹp từng phần bằng cách vuốt phẳng, sau đó đặt nhân vào giữa và gói lại, tiếp tục làm tròn. Bạn lặp lại quy trình này cho đến khi hết bột.
Mẹo hay: Trong quá trình tạo hình, bạn cần nhẹ nhàng để tránh làm rách vỏ bánh và nhân tràn ra ngoài
Trước khi hấp, bạn thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt bánh. Tiếp tục hấp khoảng 15 phút là xong.
Mẹo hay: Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, bạn chỉ cần nhìn vào vỏ bánh, nếu vỏ chuyển sang màu trắng trong là bánh đã chín.
Trong một chén, kết hợp 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, ⅓ muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh thơm băm nhỏ cùng với tỏi và ớt tùy theo sở thích.
Pha nước chấm
Bánh ít trần dẻo mềm kết hợp với nước mắm tự chế tạo ra một hương vị tuyệt vời. Phần vỏ bánh mềm mịn kết hợp với nhân tôm thịt được nêm nếm vừa ăn và phần đậu xanh bùi ngọt tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Đã đến lúc vào bếp và thưởng thức ngay thôi!
Bánh ít trần tôm thịtBánh ít trần nhân đậu xanh
90 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh ít trần nhân đậu xanh
-
150gr đậu xanh
-
300gr bột nếp
-
40gr bột gạo
-
50gr dừa nạo
-
70gr đường
-
5gr bột dành dành
-
20ml dầu ăn
-
Muối
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Hãy lựa chọn đậu xanh có kích thước vừa phải, hạt to đồng đều, căng mẩy và không bị nứt.
- Đậu xanh tốt khi bóp thấy cứng và chắc, không mềm và vỡ ra.
- Không chọn đậu xanh có mùi hôi hoặc ẩm mốc, màu sắc không sáng tươi.
Phương pháp làm bánh ít trần nhân đậu xanh
Đậu xanh cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 4-5 giờ trước khi nấu. Sau đó, nấu đậu xanh với nước lọc. Khi nước và đậu xanh sôi lên, loại bỏ phần bọt trắng và tiếp tục nấu với lửa vừa.
Khi đậu xanh đã chín mềm, khuấy đều để đậu xanh nhuyễn hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Nấu đậu xanh
Sử dụng đậu xanh đã nấu kết hợp với 70gr đường, 20ml dầu ăn và một ít muối ở lửa vừa. Khi đậu xanh đã cạn nước và khô lại, thêm 50gr dừa nạo vào, trộn đều và tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
Khi thấy đậu đã đặc như bột, bạn lấy ra để làm nguội đậu xanh. Sau đó, bạn chia đậu xanh thành 12 phần, làm thành từng viên nhân và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Sên nhân đậu xanh
Trộn 150gr bột nếp với 20gr bột gạo, sau đó từ từ thêm 130ml nước ấm vào để trộn bột. Nhào bột cho đến khi mịn và không dính vào tay hoặc tô. Sau khi nhào bột xong, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và ủ trong 30 phút.
Làm vỏ bánh màu trắng
Lưu ý: Do độ hút nước của bột có thể khác nhau tùy loại, vì vậy khi trộn bột, hãy từ từ thêm 130ml nước ấm từ 4-5 lần để điều chỉnh lượng nước, tránh bột quá nhão hoặc quá khô.
Để làm vỏ bánh màu vàng, trước hết bạn ngâm 5gr bột quả dành dành trong 150ml nước sôi trong 4-5 phút. Sau đó lọc và lấy 130ml nước ngâm trộn với 150gr bột nếp và 20gr bột gạo.
Bạn nhào bột giống như cách làm vỏ bánh màu trắng và để bột ủ trong 30 phút.
Tạo màu vàng cho vỏ bánh với bột quả dành dành
Lưu ý: Nếu không có bột quả dành dành, bạn cũng có thể dùng quả dành dành để ngâm với nước sôi để tạo màu cho vỏ bánh.
Bạn nhào lại hai khối bột vỏ bánh và chia mỗi khối thành 6 phần bằng nhau. Thoa một ít dầu ăn lên tay và vo bột tròn, sau đó nhấn dẹp bột xuống.
Tiếp theo, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa lớp vỏ, ép nhẹ vỏ bánh vào nhân và bọc kín. Vo thành hình tròn và dùng giấy nến hoặc lá chuối để lót dưới bánh.
Tạo hình cho bánh
Bạn xếp từng viên bánh vào xửng hấp, đảm bảo chúng cách nhau khoảng 2-3cm để tránh bánh dính lại khi chín.
Sau đó, đun sôi 2 lít nước và hấp bánh trong khoảng 20 phút với lửa lớn để bánh chín đều.
Hấp chín bánh trong khoảng 20 phút
Bánh ít trần nhân đậu xanh nóng hổi thơm ngon, nhân đậu xanh mềm mịn ngọt thanh, được bọc trong vỏ bánh dai mềm khi ăn rất hấp dẫn. Trình bày bánh ra dĩa và thưởng thức cùng một ly trà nóng là tuyệt vời.
Bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon mềm mạiPhương pháp làm bánh ít trần nước cốt dừa
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh ít trần nước cốt dừa
-
500g bột nếp Thái
-
400g dừa nạo
-
150g đậu xanh
-
150g đường
-
Muối
-
Đậu phộng
-
Nước cốt dừa
-
Vani
Phương pháp làm bánh ít trần nước cốt dừa
Đậu xanh được ngâm khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn để làm nhân.
Bạn đổ nửa chén nước cốt dừa vào chảo, đợi nước sôi thì thêm dừa nạo vào và đảo đều. Sau đó cho 150g đường và một muỗng cà phê muối vào, đảo đều trong 15 phút.
Tiếp theo, thêm đậu xanh đã nghiền vào xào trong 5 phút. Sau đó cho đậu phộng rang và một ít bột vani vào để tạo hương thơm, đảo đều và tắt bếp để nhân bánh nguội hoàn toàn. Khi nhân đã nguội, bạn vo thành viên tròn.
Làm nhân bánh
Bạn trộn 500g bột nếp Thái với 1.5 chén nước ấm, từ từ cho nước vào và trộn đều với bột. Sau khi trộn đều, để bột nghỉ 5 phút.
Làm vỏ bánh
Bạn lấy một lượng bột vừa đủ, ép thành vỏ bánh vừa phải, sau đó đặt nhân vào và gói kỹ lưỡng các góc xung quanh để tránh rách vỏ bánh.
Tạo hình bánh
Bạn đặt bánh lên xửng hấp và hấp khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín. Sau đó, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Để thêm hương vị, bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước cốt dừa để kèm với bánh.
Hấp bánh
Bánh này có hương vị đặc biệt từ nước cốt dừa, ngọt béo làm cho ai thưởng thức cũng say mê. Hãy thử làm ngay cho gia đình nhé!
Lưu ý khi làm bánh ít trần
Nếu không có nồi hấp, bạn có thể luộc bánh ít trần, khi bánh nổi lên là đã chín.
Sau khi làm xong, hãy bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá. Khi muốn dùng, chỉ cần hấp lại là được.
Lưu ý khi làm bánh ít trầnCùng Mytour làm ngay bánh ít trần nhân đậu xanh và nhân tôm thịt dẻo mềm để thưởng thức cùng gia đình bạn nhé.
Mua đậu xanh tại Mytour