Khoai môn là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, cách làm bánh khoai môn cho bé tại nhà luôn là điều mà nhiều mẹ quan tâm. Trong phần Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi của Mytour hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 9 công thức làm món ăn vặt từ khoai môn cho bé. Hãy cùng khám phá nhé!
Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn khoai môn?
Bé có thể bắt đầu ăn khoai môn từ 7 tháng tuổi trở lên. Vì vậy, bạn có thể làm các món ăn dặm từ khoai môn cho bé ăn dặm nhằm bổ sung chất xơ và các loại vitamin như vitamin B1, B2, canxi, ...
Chia sẻ 9 cách làm bánh khoai môn cho bé ăn dặm thơm ngon
Bánh khoai môn chiên giòn
Nếu bạn đang phân vân không biết nên chuẩn bị món gì cho bữa phụ của bé 1 tuổi, bạn hoàn toàn có thể thử áp dụng cách làm bánh khoai môn cho bé dễ dàng như sau:
Gợi ý cách làm bánh khoai môn cho bé thích mê
Nguyên liệu:
- 1/2 củ khoai môn
- 50g bột mì
- 50g bột năng
- 2 thìa sữa đặc
- 1 thìa sữa tươi
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách thực hiện:
- Bóc vỏ, rửa sạch khoai môn và cắt nhỏ. Sau đó hấp chín và nghiền mịn
- Trong một tô, trộn đều bột mì và bột năng, sau đó rây để có bột mịn
- Cho khoai môn đã nghiền vào bột, kết hợp đều
- Thêm sữa đặc và sữa tươi vào từ từ, trộn đều cho đến khi bột không còn dính tay
- Đặt bột vào màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút
- Sau khi bột nở, bạn có thể tạo hình và chiên bánh với lửa nhỏ cho vàng đều
- Chiên từng bánh cho đến khi vàng đều
- Khi đã chiên xong, để bánh ra giấy thấm dầu và để nguội
- Bánh đã làm sẵn có thể dùng cho bé
Bánh rán nhân khoai môn
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 20g đường trắng
- 20g bột mì
- 20ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 5g bơ lạt
- Gia vị cho bé ăn dặm
Bước thực hiện:
Phần vỏ bánh:
- Đập vỏ sau đó đánh tan lòng đỏ trứng gà
- Trộn đều sữa tươi và trứng gà trong một tô
- Thêm bột mì vào hỗn hợp và dùng máy đánh trứng chơi xổ sốu cho đến khi bột dẻo
- Sau đó thêm bơ lạt và chơi xổ sốu trong 2 phút nữa
- Phủ khăn sạch lên tô bột và ủ trong khoảng 60 phút
Phần nhân bánh:
- Lột vỏ, rửa sạch khoai môn rồi thái nhỏ. Rửa lại với nước và để ráo
- Hấp chín khoai môn sau đó nghiền nhuyễn. Tạo thành viên nhỏ từ hỗn hợp khoai để làm nhân
Cách làm bánh rán nhân khoai môn:
- Sau khi bột phát tăng, chia thành từng viên nhỏ và cán mỏng. Đặt nhân vào giữa và tròn lại
- Rã dầu ăn trên chảo rồi chiên bánh cho vàng, phồng đều 2 mặt trước khi tắt bếp
- Đặt bánh ra dĩa đã lót giấy thấm dầu. Để nguội trước khi cho bé ăn.
Bánh khoai môn nhân đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ, có lợi cho sức khỏe bé yêu. Các món từ đậu xanh như cháo đậu xanh cho bé, súp đậu xanh,... đều dễ tiêu hóa. Và đặc biệt, bữa sáng cho bé 1 tuổi không thể thiếu bánh khoai môn nhân đậu xanh.
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 30g đậu xanh
- 20g đường trắng
- 20g bột mì
- 20g bột năng
- 20ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- Dầu oliu
Cách làm:
- Lột vỏ, rửa sạch khoai môn rồi thái nhỏ. Rửa lại với nước và để ráo
- Hấp chín khoai môn rồi nghiền mịn
- Đập vỏ trứng gà rồi đánh tan
- Cho trứng gà, bột mì, bột năng, đường vào khoai đã nghiền. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo, sau đó ngưng
- Làm chín đậu xanh, sau đó nghiền nhuyễn. Chia thành từng phần nhỏ và tròn lại
- Chia bột thành những viên nhỏ, tạo hình theo sở thích và đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó cuộn lại
- Rã dầu ăn lên chảo rồi chiên bánh cho vàng đều 2 mặt. Tắt bếp khi bánh đã vàng đều
- Đặt bánh ra dĩa đã lót giấy thấm dầu. Để bánh nguội trước khi cho bé dùng.
Bánh khoai môn nhân thịt bằm
Thịt heo băm là một nguyên liệu giàu protein mà các mẹ bỉm thường sử dụng. Ngoài cháo thịt heo cho bé, mẹ có thể thử làm bánh khoai môn cho bé để làm phong phú thêm thực đơn cho bé 1 tuổi.
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 40g đậu Hà Lan
- 40g thịt heo
- 20g đường trắng
- 20g bột mì
- Nước lọc
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Rửa sạch đậu Hà Lan. Sơ chế thịt heo và băm nhuyễn
- Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn, sau đó hấp chín và nghiền mịn
- Thêm bột mì, nước lọc, và đường vào khoai đã nghiền
- Trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối dẻo
- Phủ một lớp khăn mỏng lên bột để tránh khô
- Xào thịt heo với đậu Hà Lan để làm nhân bánh
- Chia bột thành các viên nhỏ, tạo hình theo sở thích và thêm nhân đã xào vào, cuốn lại. Tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu
- Chiên bánh với dầu oliu cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt ra để ráo dầu trên giấy
- Để bánh nguội trước khi bé thưởng thức
Bánh rán khoai môn phô mai
Phô mai là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh khoai môn cho bé
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 50g bột mì
- 20g bột năng
- 40g khoai lang tím
- 40g đường trắng
- 10 viên phô mai
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai môn và khoai lang rồi rửa sạch. Cắt khoai thành miếng nhỏ rồi hấp khoảng 15 phút
- Cho khoai đã chín vào tô, sử dụng thìa tán nhuyễn khoai
- Thêm bột năng, bột mì, đường vào tô rồi trộn đều
- Mẹ nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt
- Bày bột ra bàn, lăn dài rồi dùng dao cắt thành nhiều phần bằng nhau
- Vo tròn từng phần, cho viên phô mai vào bên trong rồi bọc kín mép bột lại
- Làm nóng chảo với dầu oliu, cho bánh vào chiên chín vàng 2 mặt thì vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu
- Để bánh nguội là có thể cho bé ăn.
Với phô mai, mẹ có thể làm sữa chua phô mai, cháo phô mai cho bé ăn dặm. Bên cạnh đó, cách làm bánh khoai môn cho bé với phô mai cũng được nhiều bé thích mê. Đây là món thường xuất hiện trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.
Bánh tôm khoai môn
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe bé. Với tôm, mẹ có thể nấu cháo, chế biến chả tôm cho bé ăn dặm,... Đặc biệt, cách làm bánh khoai môn cho bé với tôm được nhiều bé yêu thích.
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 40g tôm băm nhuyễn
- 50g bột mì
- 20g bột gạo
- 20g đường trắng
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Đầu tiên, mẹ xào tôm với gia vị để làm nhân bánh
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch. Cắt khoai thành miếng nhỏ, hấp khoảng 15 phút. Nghiền mịn khoai
- Thêm bột gạo, bột mì, đường vào khoai đã nghiền rồi trộn đều
- Mẹ nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được
- Bày bột ra bàn, cán mỏng rồi dùng dao cắt thành nhiều phần bằng nhau
- Vo tròn từng phần, cho tôm đã xào vào bên trong rồi bọc kín mép bột lại
- Làm nóng chảo với dầu oliu, cho bánh vào chiên chín vàng 2 mặt thì vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu
- Để bánh nguội là có thể cho bé dùng.
Bánh khoai môn hấp
Với hương thơm quyến rũ và hương vị béo ngậy, mẹ dễ dàng thu hút bé yêu với cách làm bánh khoai môn cho bé. Đây cũng là món ăn rất phù hợp để thêm vào bữa phụ cho bé ăn dặm BLW.
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 30g bột gạo
- 30g bột năng
- 20g lá cẩm
- 20g đường trắng
- Nước lọc
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch. Cắt khoai thành từng miếng nhỏ, hấp chín rồi nghiền mịn khoai
- Nấu lá cẩm với 100ml nước lọc trong 5 phút rồi lọc lấy nước để tạo màu cho bánh
- Cho bột gạo, bột năng, đường, nước lá cẩm vào khoai đã nghiền mịn. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
- Hấp hỗn hợp bột khoai khoảng 40 phút
- Để biết bánh đã chín chưa, mẹ dùng tăm. Nếu thấy bánh dính tăm thì đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa. Nếu bánh không còn dính thì lấy bánh ra và tắt bếp
- Bày bánh ra đĩa, để nguội là có thể cho bé dùng rồi.
Bánh phô mai khoai môn nướng cháy
Nguyên liệu:
- 50g khoai môn
- 20g sữa chua
- 20g bơ lạt
- 20g đường trắng
- 20g bánh quy
- 1 quả trứng gà
- 5g bột mì
- 2g phô mai
- Nước lọc
Cách làm:
- Nghiền mịn bánh quy, thêm bơ lạt đã tan vào, đảo đều
- Lót giấy nến vào khuôn, cho bánh bánh quy trộn bơ vào, ấn chặt xuống rồi đặt vào ngăn bánh tủ lạnh để bánh đông lại
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch. Cắt khoai thành từng miếng nhỏ, hấp chín rồi nghiền mịn khoai
- Trộn khoai môn cùng đường, nước lọc, sữa chua, bột mì, phô mai và trứng gà. Chơi xổ sốu để hỗn hợp hòa quyện vào nhau
- Lấy bánh quy trong tủ lạnh ra, đổ hỗn hợp khoai môn lên trên bề mặt rồi dàn đều
- Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C
- Cho bánh vào lò, nướng khoảng 60 phút để bánh chín thì lấy ra
- Để bánh nguội bớt thì cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ
- Khi ăn, mẹ cắt bánh thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa là có thể cho bé dùng rồi.
Bánh mochi khoai môn
Nguyên liệu:
- 100g khoai môn
- 50ml sữa tươi
- 50g bột nếp
- 15g đường trắng
- 12g bột bắp
- 5g bột năng
- 2 cánh hoa đậu biếc khô
- Dầu oliu cho bé
Cách làm:
- Cho vào tô bột nếp, bột bắp, đường rồi dùng cây đánh trứng chơi xổ sốu
- Chia sữa tươi thành 2 phần rồi cho từ từ vào bột, trộn đều
- Để bột nghỉ trong khoảng 5 phút
- Đổ bột vào khuôn và hấp trong 15 phút cho chín
- Sau đó, lấy bánh ra, thêm ít dầu oliu để dễ nhào bánh
- Nhào khoảng 5 phút cho bột tạo thành một khối dẻo là đạt
- Thêm hoa đậu biếc vào 1/2 phần bột đã nhào, trộn đều để tạo phần vỏ
- Tiếp đó, nhào phần bột vừa pha màu, đến khi dùng tay kéo hai đầu thấy bột không bị đứt là đạt
- Chia phần bột có màu (để làm vỏ) và không màu (để làm nhân) thành các phần đều nhau
- Cán dẹt phần vỏ, cho phần nhân vào bên trong rồi bọc kín mép bột lại
- Thoa đều bột năng lên vỏ bánh để tránh dính nhau
- Thực hiện đến khi hết phần bột còn lại là mẹ đã hoàn thành bánh mochi cho bé rồi đấy!
Những lời chia sẻ từ Mytour
Dưới đây là 9 cách làm bánh khoai môn cho bé dễ dàng mà mẹ có thể thực hiện tại nhà để thay đổi khẩu vị cho con. Hãy cùng vào bếp ngay để con được ăn ngon và khỏe mạnh hơn nhé mẹ!
Thúy Ngọc tổng kết