Bánh lá sen là một loại bánh đẹp mắt và có hương vị rất ngon. Mytour chia sẻ cách làm bánh lá sen hồng đào Triều Châu độc đáo cực kỳ hấp dẫn nhé!
Bánh lá sen được sử dụng để dâng cúng vào các dịp lễ đặc biệt của người Hoa. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Mytour để làm bánh lá sen hồng đào nhé!
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh lá sen
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh lá senNguồn gốc của bánh lá sen
Bánh lá sen có nguồn gốc từ người Trung Hoa, họ quan niệm rằng bánh này tượng trưng cho sự trường thọ bởi vì hình dáng của nó giống quả đào tiên.
Bánh lá liễu thường được sử dụng trong các lễ tại đền chùa, cầu mong ơn Phật, cầu an, cầu phước hoặc thờ cúng ông bà vào những ngày gần Tết.
Đặc điểm của bánh lá liễu
Bánh lá liễu còn được gọi là bánh hồng đào, vì vỏ bánh màu hồng và hình dáng giống quả đào tiên nên có tên là bánh hồng đào.
Thông thường, bánh được làm từ bột há cảo nhồi kết hợp với màu hồng thực phẩm, nhân bánh bao gồm xôi trộn tôm khô, nấm đông cô, nấm mèo, đậu phộng và thịt heo ba chỉ. Bánh được chế biến bằng cách hấp hoặc chiên tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Cách làm bánh lá liễu hồng đào Triều Châu độc đáo cực kỳ hấp dẫn
Bánh lá liễu hồng đào Triều ChâuNguyên liệu làm bánh lá liễu hồng đào Triều Châu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh lá sen hồng đào- 500gr bột há cảo
- 100gr tôm khô
- 1kg gạo nếp
- 2 muỗng canh bột nếp
- 200gr thịt heo ba chỉ
-
100gr đậu phộng rang
- Tỏi băm, cần tây
- Màu hồng thực phẩm
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, bột ngọt, muối, ngũ vị hương, tiêu, nước mắm, đường
- Dụng cụ: Thớt, dao, xửng hấp, nồi, tô, đĩa, chảo, khuôn lá sen, thau nhỏ
Mẹo nhỏ:
Về gạo nếp
Về thịt heo ba chỉ
Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo có hạt tròn, màu trắng, mẩy, khi bấm vào hạt cảm thấy cứng, khó vỡ và có mùi thơm thoang thoảng.
Khi chọn thịt heo ba chỉ, bạn cần chú ý chọn thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi với lớp mỡ xen kẽ có màu trắng. Chọn thịt heo có lớp da và lớp mỡ ngoài cùng khoảng từ 1-2cm.
Để kiểm tra độ tươi của thịt, chỉ cần ấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi và không lõm vào thì đó là thịt ngon.
Nên tránh chọn thịt có màu xanh tái và mùi hôi.
Cách làm bánh lá sen hồng đào Triều Châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuGạo nếp cần được rửa sạch bằng nước đạt tiêu chuẩn, loại bỏ sạn và bụi bẩn bằng cách vò nhẹ khoảng 3-4 lần cho đến khi gạo sạch.
Tôm khô cần ngâm trong nước ấm cho đến khi tôm mềm, sau đó rửa sạch.
Tiếp theo, ngâm gạo nếp với khoảng 50gr tôm khô, thêm ½ muỗng canh bột ngọt và ⅓ muỗng canh muối.
Thịt heo ba chỉ được rửa qua nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, thái nhỏ thành miếng khoảng 0.5cm.
Sau đó, ướp thịt ba chỉ với tỏi tăm, dầu hào, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu mè để thấm gia vị.
Cần tây sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu xôi trộn tôm khô
Nấu xôi trộn tôm khôSau đó, cho gạo nếp và tôm khô vào nồi cơm điện với nước sạch khoảng ½ lóng tay, đậy nắp lại và nhấn nút “Cook” để nấu.
Bước 3: Trộn và nhồi bột
Trộn và nhồi bộtBạn cho 2 muỗng canh bột nếp, 500gr bột há cảo, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn vào một thau lớn và trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, từ từ cho nước đun sôi vào thau bột và trộn đều cho đến khi bột bắt đầu dính lại thành khối, sau đó thêm 2-3 giọt màu hồng thực phẩm và nhồi đều bột bằng tay.
Nhồi cho đến khi bột dẻo hơn, sau đó thêm 100ml nước lọc vào thau để làm mềm bột và tiếp tục nhồi cho đến khi bột không dính bám trên thành thau nữa là hoàn thành.
Bước 4: Xào nhân bánh
Xào tôm khô và thịt heo làm nhân bánhChúng ta đổ 100ml dầu ăn vào chảo nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm và xào đều để tỏi không bị cháy, sau đó thêm 50gr tôm khô và ½ muỗng canh bột ngọt vào chảo, tiếp tục xào đều.
Sau khi tôm khô đã xào, cho chúng ra một đĩa. Tiếp theo, đổ 150ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, thêm thịt ba chỉ đã ướp vào xào cùng với tôm khô cho đến khi thịt săn lại.
Bước 5: Trộn nhân bánh
Trộn nhân bánhKhi xôi đã chín, cho xôi ra thau nhỏ, sau đó thêm 3 muỗng canh đậu phộng rang đã giã nhỏ, thịt heo ba chỉ đã xào cùng tôm khô, cần tây đã cắt nhỏ, và 4 muỗng canh dầu ăn, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Bước 6: Gói bánh và ép khuôn
Gói bánh và ép khuônChúng ta lấy một lớp bột áo cho vào khuôn lá liễu, sau đó lấy khoảng 1 nắm bột đã nhào để vo tròn và dẹt ra thành một lớp bột mỏng. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh nhân vào giữa bột và gấp các mép bột lại để kín.
Cuối cùng, nhấn chặt bánh trong khuôn và úp khuôn lại để lấy bánh ra dễ dàng mà không làm móp méo bánh.
Bước 7: Hấp bánh lá liễu
Hấp bánh lá liễuĐặt bánh vào xửng hấp và hấp ở lửa lớn trong khoảng 20-30 phút, khi bột bánh trở nên bóng mịn là bánh đã chín.
Sau đó, tắt bếp và đặt bánh ra đĩa để nguội trước khi thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh lá liễu đã hoàn thànhNhững chiếc bánh có màu hồng đào tuyệt đẹp, hương thơm của tôm khô pha trộn với vỏ bánh mềm mại, dai ngon. Khi ăn, bạn có thể kèm nước tương và đu đủ muối chua để thêm hương vị.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cách làm bánh lá liễu mới, mang đến hương vị mới cho gia đình!
Mua gạo nếp ngon để làm bánh lá liễu tại Bách hoá XANH: