Bữa sáng sẽ thêm phần thú vị nếu biết cách biến tấu bánh mì. Hãy cùng học cách làm bánh mì cuộn quế ngon cho bữa sáng.
Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc với nhiều người. Thay vì dùng các loại bánh mì sữa, bánh mì xúc xích, bánh mì ngọt,... bạn có thể vào bếp và biến tấu bánh mì thành món ngon hấp dẫn.
Hãy vào bếp ngay để làm bánh mì cuộn quế thơm ngon cho bữa sáng.
Cách làm bánh mì cuộn quế với nhân nho khô
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh mì cuộn quế nhân nho khô
Bột mỳ
- 260g bột mì
- 5g men nở
- 110 ml sữa tươi không đường
- 5 ml nước cốt chanh
- 42g bơ lạt
- 25g đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 quả trứng gà
- 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
Hỗn hợp đường bơ và quế
- 50g bơ lạt
- 50g đường nâu
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
Kem phủ kem phô mai
- 80g phô mai kem
- 20g đường bột
- 60 ml kem tươi (whipping cream)
Mẹo hay: Bạn có thể mua các nguyên liệu như bơ lạt, bột mì, men nở,... tại siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ làm bánh. Mytour cũng cung cấp các nguyên liệu chất lượng cao như bơ, bột quế,...
Hướng dẫn làm bánh mì cuộn quế nho khô
Đầu tiên, bạn cho vào tô 80ml sữa tươi và 5ml nước chanh, sau đó dùng đũa khuấy đều, để hỗn hợp ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút để chúng kết tủa.
Chuẩn bị nguyên liệu và bộtTiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp 260g bột mì với 5g men nở và để sang một bên. Chuẩn bị 1 thau lớn, cho vào 30ml sữa tươi và 42g bơ lạt, sau đó đun hỗn hợp trên nồi nước sôi cho đến khi tan hoàn toàn.
Thêm vào hỗn hợp bơ sữa 25g đường, 2g muối, 1 quả trứng gà rồi đánh tan, có thể thêm một ít vani tùy ý. Tiếp tục cho vào hỗn hợp sữa + chanh kết tủa vào khuấy đều.
Chuẩn bị bột bánhSau khi đổ toàn bộ bột vào thau, bạn trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối.
Tiếp theo, đặt bột ra mặt phẳng và nhồi đều. Kéo và gấp bột lại, thực hiện lặp lại khoảng từ 5 - 7 phút, nhồi cho đến khi bột mịn và không dính vào tay nữa là xong.
Hình thành và ủ bộtBạn thoa một lớp dầu ăn lên tô, cho bột vào, dùng khăn ẩm phủ lên và ủ trong khoảng từ 45 - 70 phút cho bột nở gấp đôi.
Để chuẩn bị hỗn hợp bơ đường phết lên bánh, bạn đun 50gr bơ lạt bằng phương pháp cách thủy, sau đó giữ bơ ở nhiệt độ phòng. Trộn 50gr đường nâu với 5gr bột quế.
Chuẩn bị hỗn hợp bơ đường phết lên bánhSau khi bột đã nở gấp đôi trong vòng 70 phút, bạn đổ bột ra mặt bàn và dàn đều. Sau đó, dùng khăn đậy lại để bột nghỉ từ 3 - 5 phút.
Dàn đều bột và dùng khăn đậy lại để bột nghỉ từ 3 - 5 phútTiếp theo, sử dụng cây cán để dàn đều bột một cách nhẹ nhàng, tạo thành hình chữ nhật.
Mẹo hay: Hãy nhớ phủ một lớp bột lên bàn và cây cán để tránh bị dính. Dàn bột một cách nhẹ nhàng, không áp lực quá lớn.
Thoa một lớp hỗn hợp bơ đường lên mặt bột, sau đó rắc thêm đường nâu và bột quế. Bạn cũng có thể thêm nho khô tùy ý. Sau đó, gấp một phần bột vào bên trong và cuộn lại từ ngoài vào trong.
Thêm bơ, đường và cuộn bánhSử dụng dao để cắt bột thành từng khối nhỏ bằng nhau, sau đó xếp bột vào khuôn nướng bánh. Dùng khăn ấm để phủ lại, tiến hành ủ bột trong khoảng 45 - 50 phút, cho đến khi bột nở khoảng 80%.
Xếp bánh vào khuônMẹo hay: Trước khi đặt bánh vào khuôn nướng, bạn hãy quết một lớp bơ lên khuôn, rồi rắc thêm một ít bột mì, xoay đều khuôn để bột bám đều khắp phần mặt khuôn.
Lần lượt thực hiện bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 10 phút. Khi lò đã đủ nóng, đặt khuôn bánh vào nướng trong 20 - 22 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Thực hiện bước nướng bánhTrong khi chờ bánh chín, bạn tiến hành làm hỗn hợp kem phô mai, cho 80gr kem tươi cùng 20g đường bột và 60 ml whipping cream vào tô, trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Phết hỗn hợp kem phô mai lên bánhSau khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi lò để nguội khoảng 3 phút rồi phết hỗn hợp kem phô mai lên trên là xong. Có thể thưởng thức ngay khi bánh còn nóng.
Bánh mì cuộn quế sau khi nướng có mặt ngoài vàng đẹp mắt. Vỏ bánh mềm mịn, nhân quế, cùng vị bơ đường thơm ngon ngậy, hấp dẫn và kích thích vị giác.
Bánh mì cuộn quế thơm ngonCách làm bánh mì cuộn quế
5 phút Chế biến
90 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm bánh mì cuộn quế
Nhân quế
- 80g bơ
- 70g đường nâu
- 1 muỗng cà phê = 3g bột quế
Thành phần bột
- 80g bơ
- 80ml dầu ăn
- 65g = 4 muỗng canh đường
- 200ml sữa tươi không đường
- 2 lòng trắng trứng
- 1 lòng đỏ
- 500g bột bánh mì (loại 12% protein)
- 2,5 muỗng cà phê = 6g men không kích hoạt
Phết lên bề mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng
- 1/2 muỗng canh sữa tươi
Mẹo hay
Nếu không có đường nâu bạn có thể thay thế bằng đường cát.
Cách làm bánh mì cuộn quế
Bước đầu tiên, bạn để 80g bơ ở ngoài nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút để bơ mềm hơn. Sau 30 phút, bạn cho 70g đường nâu và 1 muỗng cà phê bột quế vào và trộn đều lên.
Lưu ý
Bơ được sử dụng trong hướng dẫn này là bơ có muối, nếu bạn sử dụng bơ lạt thì hãy thêm một ít muối vào nhé.
Sẵn sàng một nồi và cho vào đó 80g bơ, 65g đường cát, 80ml dầu ăn, 200ml sữa tươi không đường. Bật bếp ở lửa vừa và đun cho đến khi có một chút hơi nước bay lên hoặc cảm thấy ấm tay thì tắt bếp.
Lưu ý
Bạn không cần đun sôi hỗn hợp bơ vì sẽ mất nhiều thời gian để nguội nhé.
Sau đó, đập 1 quả trứng gà vào một cái chén, đánh tan rồi cho vào hỗn hợp bơ sữa đã nguội.
Đun chảy bơ để làm bột bánhBạn cho 500g bột mì vào một tô lớn, 2.5 muỗng cà phê men không kích hoạt, trộn đều cho bột hoà quyện vào nhau. Sau đó đổ hỗn hợp bơ sữa từ bước 2 vào bột. Nếu bạn có máy nhồi bột thì hãy đặt bột vào để nhồi ở tốc độ thấp trong khoảng 15 phút. Bạn hoàn toàn có thể nhồi bột bằng tay trong 15 - 20 phút hoặc cho đến khi bột trở thành khối đều, chắc chắn, dẻo là được.
Mẹo hay
Bạn có thể kiểm tra bột đã đạt độ đàn hồi hay chưa bằng cách ấn ngón tay vào bột. Nếu bột không dính tay, có độ đàn hồi tốt là được.
Sau đó bạn dùng một tấm khăn sạch để đậy khối bột lại, để yên trong 15 phút để bột trở nên dai hơn giúp khi cán bột dễ hơn.
Trộn bột và ủ bánhSau khi đủ thời gian ủ bột, bạn lấy khối bột ra và cán đều cho đến khi bột có kích thước 38x48cm. Tiếp theo bạn phân đều phần nhân quế lên mặt bột rồi tán đều. Bạn gói bột thành 3 lớp, sau đó bạn cắt bột thành 12 phần bằng nhau.
Cho nhân vào và cắt bộtBạn lấy từng khối bột vừa cắt nhỏ tạo hình như sau: Bạn cắt 3 đường thẳng trên bột (chừa phần đầu khoảng 2 - 3cm) rồi thắt bím lại, cuối cùng là cuộn tròn lại. Sau đó bạn cho bột vào khuôn tròn và ủ trong lò nướng để bột nở gấp đôi trong 45 - 60 phút.
Nắn bộtMẹo hay
- Lò nướng là không gian kín, nên việc ủ bột trong lò nướng để tránh bột bị khô. Bạn không cần bật đèn hay mở lò nướng nhé.
- Nhiệt độ ủ bánh trong bài hướng dẫn này là 23 độ C. Nếu nhà bạn nóng hay lạnh hơn thì có thể điều chỉnh thời gian ủ bánh, hoặc đến khi thấy bánh nở gấp đôi là được.
Bạn làm nóng lò ở 180 độ C, chế độ 2 lửa trên và dưới, không bật quạt.
Bạn cho ½ muỗng cà phê sữa tươi vào 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều rồi phết lên mặt bột.
Đem đi nướng trong 16 - 20 phút. Sau khi nướng bạn để nguội trong vòng 30 phút để bánh được dai, chắc hơn nhé.
Nướng bánhSau khi mang bánh từ lò bạn sẽ ngửi ngay được mùi quế được trưng cùng mùi bơ sữa thơm lừng. Bánh có màu vàng bên ngoài, bên trong mềm xốp dai dai. Để hấp dẫn hơn bạn có thể rắc đường bột, mật ong hoặc kem phô mai lên trên bánh. Đặc biệt ngon hơn khi ăn cùng trái cây và nhâm nhi tách trà nóng nhé.
Bánh mì cuộn quế hấp dẫn, dễ làmBạn đừng quên chia sẻ công thức này tới nhiều người hơn để cùng nhau thưởng thức những bữa sáng ngon lành nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.
Chọn mua nguyên liệu tại Mytour để làm bánh nhé: