Cách làm bánh mì ruốc sốt mayonnaise thơm béo, mềm mịn không hề phức tạp, điều quan trọng là phải có bí quyết. Dưới đây là công thức làm bánh mì ruốc sốt mayonnaise rất đơn giản.
120 phút Chế biến
45 phút Dành cho
6 người
Chỉ cần một phần bánh mì ruốc sốt mayonnaise là đủ để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho một ngày học tập, làm việc. Thay vì chọn nấu mấy món ăn sáng truyền thống như: Phở, cháo, bún… thì bạn hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món bánh mì ruốc sốt mayonnaise, đảm bảo mọi người sẽ khó mà từ chối. Cùng chế biến món bánh này theo các bước sau:
Nguyên liệu làm món bánh mì ruốc sốt mayonnaise
- 440 gr bột mì số 11
- 40g chà bông
- 1 quả trứng gà
- 3gr hành lá
- Bơ lạt
- Sữa bột
- Sữa chua có đường
- Sốt mayonnaise
- Mè rang
- Men nở
- Gia vụ: Đường, muối
Mẹo hay
Nếu muốn làm bánh mì dễ dàng hơn, hãy chọn loại bột mì số 11. Nếu bạn sử dụng bột mì số 13, hãy nhớ thêm nước vào bởi loại bột này có thể khá khô. Khi kích men, tránh cho thêm muối vào vì muối có thể làm men chết hoặc hoạt động kém hiệu quả.
Cách làm bánh mì ruốc sốt mayonnaise
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuRửa sạch và cắt nhỏ hành lá.
Đập trứng gà vào một chén, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan trứng.
Kích men bằng nước ấm: Chuẩn bị một chiếc ca nhỏ, sau đó hòa tan 10gr men nở vào 300ml nước ấm. Để yên khoảng 10-15 phút, cho men nở đủ là có thể sử dụng.
Lưu ý: Nhiệt độ nước để kích men nở cần phải được duy trì ở mức 37-43 độ C. Nếu quá nóng, men sẽ chết; nếu quá cao, men sẽ hoạt động kém hiệu quả.
Bước 2 Trộn bột bánh
Trộn bột bánhChuẩn bị một tô lớn, đổ vào đó 440gr bột mì số 11, ½ thìa cà phê muối, 7 muỗng cà phê đường, và 6 muỗng cà phê sữa bột. Tiếp theo, từ từ đổ phần men nở đã kích hoạt vào tô và khuấy đều bằng muỗng cho các nguyên liệu hòa quện vào nhau.
Bước 3 Nhào bột
Nhào bộtBạn có thể sử dụng tay hoặc nếu có máy nhào bột thì dùng máy. Nếu dùng máy, hãy chạy máy ở tốc độ chậm trong vòng 7 - 10 phút để có bột mịn. Nếu nhào bằng tay, bạn cần nhào trong khoảng 15-20 phút.
Lưu ý: Khi nhào bột bằng tay, hãy tuân theo cách nhồi đơn giản sau đây: Gấp bột lại, sử dụng lòng bàn tay để ấn và kéo bột ra xa. Sau đó, xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại các bước trên. Việc nhào bột đúng cách sẽ làm cho bánh mì trở nên dai và ngon hơn.
Sau đó, thêm 50gr bơ lạt vào và tiếp tục nhào thêm khoảng 10 phút.
Lưu ý: Bột cần phải đạt được yêu cầu là bột dẻo mịn, có độ đàn hồi, không dính vào tay, và có thể kéo mỏng mà không bị rách.
Khi kết thúc quá trình nhào bột, làm tròn bột và đặt vào tô. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột và ủ bột trong 1-2 tiếng để bột nở ra.
Bước 4 Làm sốt phết bánh
Làm sốt phết bánhChuẩn bị một chén, cho vào đó 5 muỗng cà phê sữa chua có đường và 4 muỗng cà phê sốt mayonnaise. Khuấy đều.
Lưu ý: Nếu sốt còn chua, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc đường bột để điều chỉnh hương vị.
Bước 5 Cán bột
Cán bộtTrước tiên, bạn rải một lớp bột khô lên một bề mặt phẳng, sau đó đặt bột đã ủ lên bề mặt bột khô và nhào sơ. Sau đó, đặt bột vào một chén và bọc kín để nghỉ trong 10 phút.
Chia bột thành 2 phần. 1 phần được đậy kín và để vào tủ lạnh để bột nở từ từ. Phần còn lại, bạn dùng cây cán bột để cán thành lớp mỏng phù hợp với khuôn, sau đó dùng nĩa châm đều lên bề mặt bột.
Tiếp theo, bạn đặt một lớp giấy nến lên khuôn nướng bánh, sau đó đặt phần bột đã được xăm lên khuôn. Phủ kín và để bột nở gấp đôi trong 1 tiếng.
Bước 6 Nướng bánh
Nướng bánhĐặt lò nướng vào chế độ nhiệt độ 170 độ C và làm nóng trong 10 phút.
Phết trứng gà lên bề mặt bánh, sau đó rắc mè rang và hành lá cắt nhỏ lên trên. Đặt bánh vào rãnh dưới cùng của lò nướng và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 - 18 phút.
Khi bánh đã chín, phết một lớp bơ lên trên và để nguội trong khoảng 20 phút.
Bước 7 Cuộn bánh
Cuộn bánhKhi bánh đã chín và nguội, bạn phết sốt đã trộn lên mặt trong của bánh, rồi rắc đều chà bông và cuộn tròn bánh. Để yên trong khoảng 30 phút để bánh hình thành, sau đó mới cắt ra để thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh mì ruốc sốt mayonnaiseKhi thưởng thức bánh mì ruốc sốt mayonnaise mềm mịn, bạn sẽ ngửi được hương thơm của bơ, cảm nhận vị ngậy và chua nhẹ của sốt mayonnaise, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm bánh mì phô mai chà bông thơm ngon, béo ngậy.
Vừa rồi là những chia sẻ về công thức làm món bánh mì ruốc sốt mayonnaise. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn mới thơm ngon, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này!