Nếu bạn yêu thích socola, đừng bỏ qua công thức làm bánh mì socola với nhân socola hấp dẫn này. Sự kết hợp của hai loại socola sẽ đảm bảo mang lại hương vị gấp đôi. Hãy cùng Mytour bắt đầu hành trình nấu bánh này nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 230 gram bột mì số 13 (hoặc bột mì đa dụng, bột mì số 11)
- 130g sữa tươi không đường
- 30 gram bơ lạt (để ở nhiệt độ phòng)
- 20 gram bột cacao
- 20 gram đường
- 1 quả trứng gà
- 3 gram men nở
- 3 gram muối
- Hạt socola làm nhân
- Hạnh nhân cắt lát/ Mè trắng để trang trí (tùy chọn)
Cụm dụng cụ:
- Khuôn bánh hình tròn có đường kính 16cm
- Phới đánh trứng và phới trộn dẹt
- Tấm giấy nến
Ảnh minh họa: Sưu tầm
2. Quy trình làm bánh mì sô cô la
Bánh mì sô cô la là một loại bánh đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Dù bạn là người mới bắt đầu làm bánh, bạn vẫn có thể tự tin tạo nên món bánh ngon này. Hãy cùng khám phá phần hướng dẫn và những lưu ý quan trọng giúp bạn thành công với bánh mì sô cô la.
Bước 1: Trộn bột
- Chuẩn bị một tô lớn, đổ vào đó 130 gram sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà đã đánh tan, 20 gram đường và 3 gram men nở. Khuấy đều cho đường tan hết vào hỗn hợp.
Ảnh minh họa: Sưu tầm
- Pha 20 gram bột cacao vào và tiếp tục khuấy đều. Sử dụng phới để đánh trứng đều.
- Sau đó, đổ vào bát 230 gram bột mì và 3 gram muối. Sử dụng phới dẹt để trộn bột, tạo thành một khối bột đồng đều.
Ảnh minh họa: Sưu tầm
Xem thêm: Cách làm bánh mì nhân trứng sữa dinh dưỡng cho bữa sáng
Bước 2: Nhào bột và ủ bột
Có hai cách để nhào bột là sử dụng tay hoặc máy.
Nếu chọn nhào bột bằng tay: bạn áp dụng kỹ thuật Folding & Stretching để nhồi bột.
- Chuẩn bị một bề mặt phẳng sạch, rắc một lớp bột mì lên (để tránh bị dính) và đặt khối bột socola lên đó. Ấn nhẹ khối bột rồi thêm 30 gram bơ lạt và bắt đầu nhồi.
- Đầu tiên, bạn gấp đôi khối bột (fold), sau đó sử dụng mu bàn tay, ấn và kéo dãn bột ra xa (Stretching). Lưu ý rằng ấn và kéo dãn bột ra xa chứ không phải ấn/ép bột xuống
- Xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước folding và stretching như trên.
- Trong quá trình nhồi, hãy cố gắng không làm rách khối bột.
- Nhào trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi khối bột mềm mại và không dính.
Ảnh: Sưu tầm
Nếu sử dụng máy nhào bột: thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Sử dụng máy ở tốc độ thấp từ 5 – 7 phút để bột trở nên mịn.
- Khi bột đạt độ mịn, thêm vào âu 30 gram bơ lạt và tiếp tục nhồi với tốc độ trung bình cho đến khi bột hình thành khối và không dính tay.
Bột nhồi đạt sẽ có một số đặc điểm nhận biết như sau:
- Bột nhồi mịn, không dính tay. Với các loại bột nhão, khi bạn ấn ngón tay vào, cảm giác có chút dính. Tuy nhiên, khi nhấc ngón tay lên, bột sẽ rời ra và tay vẫn sạch.
- Khối bột dẻo, đàn hồi tốt. Khi nhẹ nhàng ấn lên mặt bột, bạn sẽ thấy bột đàn hồi (phồng) trở lại.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane như sau: cắt một phần nhỏ bột, kéo giãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ rách và ánh sáng có thể xuyên qua là đạt
Sau khi nhào khoảng 15 phút, khối bột sẽ trở nên mịn màng và không dính nhiều. Nhào khối bột thành hình tròn, đặt lên trên một chiếc âu lớn và ủ trong khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Tạo hình bánh
- Sau khi ủ bột xong, hãy chia bột thành 9 phần bằng nhau. Đối với mỗi phần bột, ấn dẹt và đặt hạt sô-cô-la hoặc bơ vào giữa để tạo nhân. Sau đó, gấp mép bột lại và tròn trịa. Lưu ý cần gấp kĩ và tròn đều để khi nướng, nhân sô-cô-la không chảy ra ngoài.
- Làm từng viên bột một cho đến khi hết.
- Sau đó, đặt từng viên bột vào khuôn bánh đã được lót giấy nến. Phủ một tấm vải sạch lên trên và ủ thêm 30 – 40 phút nữa.
Ảnh: Sưu tầm
- Sau thời gian ủ, quét 1-2 lớp sữa tươi không đường lên mặt bánh để giữ cho bề mặt không bị khô. Thêm hạt hạnh nhân cắt lát/mè trắng lên để tăng thêm hương vị thơm ngon
Bước 4: Nướng bánh
- Hâm nóng lò trước 10 phút ở 170 độ C
- Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong 30 phút (với lò 32 lít, chế độ nướng 2 lửa không quạt). Tuỳ vào dung tích lò, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ hoặc thời gian nướng phù hợp).
- Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Nướng ở 180 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm mong đợi
Bánh mì sô-cô-la có màu sắc đẹp mắt, hương thơm nồng, nhấn nhất vào bề mặt bánh bạn sẽ cảm nhận sự mềm mại và độ đàn hồi. Khi cắt bánh, bạn sẽ thấy từng sợi bánh dai, mềm. Nhân sô-cô-la chảy ngọt ngào, toát lên hương vị đặc trưng của cacao.
Ảnh: Tìm kiếm sáng tạo
4. Mẹo để bánh mì sô-cô-la hoàn hảo
- Có thể thay thế bột mì số 13 bằng bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11 để bánh mềm hơn.
- Trong trường hợp không sử dụng men khô instant, cần kích hoạt men (bắt buộc để men hoạt động). Cho men vào nước hoặc sữa ấm (khoảng 35 – 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 – 10 phút đến khi men nở, tạo thành mảng giống gạch cua.
- Nếu dùng men instant, nên chọn men instant vàng cho bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
- Không bỏ qua bước nhào bột để hình thành liên kết gluten, giúp bánh có độ dai và mềm sau khi nướng xong.
- Bảo quản bánh mì sô-cô-la trong túi/hộp kín để ngăn không khí vào bên trong, để ở nơi thoáng mát.
Trên đây là công thức làm bánh mì sô-cô-la cũng như các mẹo để bạn thực hiện thành công món bánh này. Đây là món bánh đơn giản và có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu rất tiện. Chúc các bạn thực hiện thành công. Đừng quên tham khảo các công thức làm bánh sô-cô-la ngon không kém khác trên Blog Tìm kiếm sáng tạo nhé!
Khám phá thêm:
- Bí quyết làm bánh sô-cô-la tươi mềm mịn, chỉ ăn một lần đã chắc chắn bạn sẽ mê mẩn
- 3 cách làm bánh kem sô-cô-la siêu dễ cho những người mới học làm bánh