Bánh mì Sourdough được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo ra hương vị thơm giòn đặc trưng. Hướng dẫn làm bánh mì Sourdough tại nhà.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Cùng Mytour khám phá công thức chế biến bánh mì Sourdough thơm ngon, đơn giản tại nhà ngay trong bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu cho bánh mì Sourdough
- 240g bột mì
- 30g bột Spelt
- 30g bột mì nguyên cám
- 225g nước ấm
- 60g men tự nhiên levain (đã kích hoạt qua đêm)
- 6g muối biển
- 70g khoai lang tím
- Dụng cụ: Hộp thủy tinh, khay đựng bánh, giấy nướng bánh, đá nướng Pizza...
Hướng dẫn làm bánh mì Sourdough
Bước 1 Cấy men tự nhiên
Cấy levain theo tỷ lệ 30:30:30, tổng cộng 90gr và đợi men nở gấp đôi trong 3 - 4 giờ.
Cấy men tự nhiênBước 2 Trộn bột
Trộn 240g bột mì, 30g bột Spelt, 30g bột mì nguyên cám với 225g nước ấm, trộn đều bột tay để bột tự thủy phân. Nghỉ bột trong 4 giờ để tự kéo màng.
Trộn bộtSau khi men nở gấp đôi, thêm 60g men tự nhiên vào hỗn hợp bột đã nở trong 4 giờ cùng với 6g muối biển và nhẹ nhàng kéo và bóp trong 2 phút, sau đó để bột nghỉ 30 phút.
Bước 3 Kéo và gấp bột
Để tay ướt và bắt đầu gấp bột từ mép, kéo lên cao, lắc và đắp nhẹ vào bên trong, thực hiện đều trong 20 phút.
Thực hiện thao tác này 4 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút. Ở lần cuối, để bột nghỉ 60 phút.
Kéo và gấp bộtBước 4 Chuẩn bị khoai lang tím
Rửa sạch khoai lang tím và luộc hoặc hấp chín, sau đó tán nhuyễn để làm nhân bánh.
Chuẩn bị khoai lang tímBước 5 Kéo mỏng bột
Xịt nước vào lòng bàn tay và bàn rồi để khối bột đã ủ ra. Sử dụng tay kéo nhẹ để làm mỏng bột đều, sau đó rắc khoai lang tím đã nghiền nhuyễn đều lên trên bột và gấp lại. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 35 phút.
Kéo mỏng bộtBước 6 Kéo bột
Làm ướt tay và đặt ngón tay vào dưới phần giữa của bột, nâng nhẹ lên và gấp vào bên trong. Lặp lại thao tác ở 4 cạnh. Thực hiện kéo bột 3 lần, mỗi lần khoảng 45 phút. Sau đó ủ bột trong 1 - 2 giờ tùy theo nhiệt độ môi trường.
Kéo bộtBước 7 Tạo hình bánh
Lót giấy nướng bánh lên khuôn bánh. Rắc bột lên khối bột và bàn trước khi lấy bột ra khỏi hộp. Đẩy bột khô xuống dưới rồi kéo lên trên, nhẹ nhàng gấp vào trong, thực hiện ở 4 cạnh khối bột, cuốn bánh chặt tay rồi túm hai đầu khối bột lại và cho vào khuôn, khi cho vào quay mặt bột lên trên.
Rắc thêm ít bột lên và dùng vải đậy lại hoặc đưa vào túi ni lông. Đặt bột vào tủ lạnh ủ từ 12 - 16 giờ ở nhiệt độ không dưới 5 độ C
Tạo hình bánhBước 8 Nướng bánh
Chuẩn bị một khay sỏi nướng bánh Pizza, làm nóng lò ở mức 250 độ C trong 45 - 60 phút. Thêm một khay vào phía trên trong 15 phút đầu để giảm bớt lửa, tạo không gian giống như một chiếc lò hấp.
Lấy khối bột đã ủ ra khỏi hộp, giữ lại phần giấy nướng bánh để lót dưới bánh khi nướng. Dùng lưỡi dao rạch 1 góc 30 - 40 độ, sâu khoảng 5mm trên mặt bánh và xịt thêm nước để tạo độ ẩm.
Châm vào khay sỏi đá 300ml nước sôi, nướng bánh lần đầu ở nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút. Sau đó lấy khay sỏi đá ra ngoài, tiếp tục nướng bánh trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Nướng bánhBước 9 Thành phẩm
Chiếc bánh mì men chua hoàn chỉnh sẽ có lớp vỏ ngoài và đế bánh màu vàng đồng đều. Khi cắt ra, bánh sẽ có những lỗ khí to nhỏ đều nhau, không đặc, khoai tím có màu sắc tươi sáng. Độ dày của đế bánh và mặt bánh không vượt quá 3mm.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thứcBạn có thể thưởng thức chiếc bánh mì men chua trong bữa ăn chính như bữa sáng hoặc tối kèm với sốt kem, thịt nguội, phô mai, bơ,..để trải nghiệm hết vị thơm ngon và sự kết hợp tuyệt vời của bánh với các món ăn khác.
Mẹo và lưu ý khi làm bánh mì sourdough
Mẹo và lưu ý khi làm bánh mì sourdoughĐiều kiện tiên quyết để tạo nên một chiếc bánh mì men chua hoàn hảo là men tự nhiên phải thật khỏe mạnh.
Bạn có thể tìm mua các loại men tự nhiên, bột spelt tại những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, những chuỗi siêu thị lớn hoặc các sàn thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada,..
Có thể thay thế nhân khoai lang tím bằng hạt hướng dương, mè, hạt bí, nho khô theo sở thích cá nhân.
Nên cắt bánh sau 4 giờ lấy khỏi lò, khi đó bánh đã nguội, dễ cắt, không nên cắt sớm để tránh bánh khô do mất độ ẩm..
Chúc bạn thành công trong việc làm món bánh mì men chua thơm ngon, độc đáo để thưởng thức cùng gia đình một bữa ăn thật mới lạ và ngon miệng. Đừng quên theo dõi Mytour để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị nhé!
Chọn mua bột các loại tại Mytour để thực hiện món bánh mì này nhé: