Bánh mì được làm từ bột mì hoặc ngũ cốc nghiền trộn với nước. Khám phá cách làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà đơn giản.
Thường ngày, không nhiều người tự làm bánh mì vì nghĩ rằng quá trình khó khăn. Nhưng nếu bạn có lò nướng và một chút khéo tay, bạn có thể tự làm được.
Nguyên liệu làm bánh mì truyền thống
- 280g bột mì (dùng bột mì số 13)
- 5g men nở khô
- 1 trứng gà
- 1 muỗng sữa bột
- 20g bơ lạt
- 15g đường
- Một ít muối
Hướng dẫn làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà
Bước 1 Trộn đều các nguyên liệu
Cho 280g bột mì, 15g đường, 1 muỗng sữa bột, 5g men nở khô và một ít muối vào và trộn đều lên.
Trộn đều các nguyên liệuBước 2 Nhồi bột
Đập 1 quả trứng gà vào, thêm 120ml nước và bắt đầu nhồi bột.
Bước 3 Ủ bột
Thêm 15g bơ vào và tiếp tục nhồi cho đến khi bột mềm mịn, dẻo nhưng không dính tay, sau đó cho khối bột vào tô và bọc kín, ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho đến khi nở gấp đôi.
Bước 4 Nghỉ bột
Rắc một ít bột lên bàn rồi ấn phẳng, chia thành 7 phần bột bằng nhau, sau đó bóp tròn, phủ kín và để bột nghỉ khoảng 5 - 10 phút.
Bước 5 Tạo hình bánh mì
Đặt bột lên bàn, dùng cây cán bột cán phẳng để loại bỏ khí, sau đó dùng 2 tay cuốn từ trên xuống dưới, nối mép bột lại, vuốt 2 đầu miếng bột nhọn lại để tạo hình bánh mì, làm tuần tự đến khi hết bột.
Đặt vào khay nướng, dùng khăn che kín và ủ thêm 60 phút để bột nở gấp đôi. Nếu muốn có vẻ ngoài giống tiệm thì có thể dùng dao rạch lên 1 đường.
Bước 6 Nướng bánh mì trong lò nướng
Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút trước khi nướng, sau đó đặt khay bánh vào nướng khoảng 20 - 25 phút cho đến khi bánh chín vàng.
Bước 7 Sản phẩm hoàn thành
Sau khi hoàn thành, bạn đã có một lô bánh mì truyền thống thơm ngon. Bánh mì thơm, đậm màu bên trong và giòn bên ngoài.
Thưởng thức
Chờ cho bánh nguội trước khi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với pate, xíu mại, sữa đặc, lạc, hoặc cà ri gà, tất cả đều rất ngon. Cách làm bánh mì đặc sắc tại nhà thật đơn giản, phải không nào? Hãy thử ngay nhé!
Thưởng thức món ănBí quyết làm bánh mì ngon
Chọn loại bột làm bánh mì
Nên lựa chọn bột mì có hàm lượng protein cao, tốt nhất là từ 12% - 13%, để đảm bảo bánh mì sau khi làm không bị cứng.
Cũng có thể sử dụng bột mì đa dụng với hàm lượng protein từ 10% - 11%, bánh mì sẽ mềm và xốp hơn.
Lựa chọn loại bột làm bánh mìChú ý trong quá trình nhồi bột
Trước khi nhồi bột, nên để bột nghỉ một chút, giúp sợi gluten dễ dàng hình thành và không tốn nhiều sức lực trong quá trình nhồi.
Nếu cảm thấy bột sau khi nhồi chặt tay là quá khô, có thể thêm 10g bột và 15g nước để bột mềm mại và dẻo.
Chú ý trong quá trình nhồi bộtNếu sử dụng máy nhồi bột, nhồi ở tốc độ thấp để tránh làm đứt sợi gluten, đảm bảo bột nở tốt. Nếu nhồi bột bằng tay, phải cho bột lên mặt phẳng và đập đều đến khi bột mềm, dẻo.
Lưu ý khi ủ bột
Bạn không nên ủ bột ở nơi nhiệt độ quá 45°C, vì men bột sẽ bị ảnh hưởng và bột không nở đều.
Trong lần ủ thứ 2, bạn cần ủ đúng thời gian để tránh bánh bị nhăn nheo hoặc xẹp. Nếu ủ quá lâu sẽ khiến bánh xấu sau khi nướng, và nếu ủ chưa đủ sẽ khiến bánh nở quá nhiều và vết rạch không đẹp.
Sau khi rạch bánh, nên xịt thêm nước lên bề mặt bánh, đặc biệt là ở vết rạch để bánh nở đều và mịn màng.
Lưu ý khi ủ bộtBí quyết nướng bánh mì
Nên sử dụng khay nướng có lỗ và rãnh để bánh được giòn đều sau khi nướng, giúp hơi nước dưới bánh thoát ra nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn nên đặt một khay hoặc cốc nước sôi vào trong lò nướng, giúp vỏ bánh trở nên giòn hơn khi nướng.
Bí quyết trong cách nướng bánh mìCách giữ bánh mì giòn lâu
Để bánh mì giòn lâu, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc gói lại bằng giấy báo.
Mytour hi vọng rằng hướng dẫn cách làm bánh mì tại nhà này sẽ giúp bạn thành công, tạo ra những chiếc bánh mì giòn ngon để thưởng thức cùng gia đình!
Chọn bột mì chất lượng tại Mytour: