Bánh mì tròn bagel đã trở thành một biểu tượng ẩm thực ở Bắc Mỹ, hấp dẫn thực khách từ mọi nơi. Hãy cùng Mytour vào bếp làm ngay món bánh mì tròn bagel mềm mịn, thơm ngon nhé!
Bánh mì tròn Bagel, một phần của văn hoá ẩm thực Do Thái, đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước và đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Bắc Mỹ. Mặc dù hình dạng của nó giống với bánh vòng donut, nhưng bagel thường được sử dụng với các món mặn hơn là ngọt.
Ngày nay, bánh mì tròn bagel có nhiều phiên bản và phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, nhiều người lựa chọn bagel cho bữa sáng vì sự tiện lợi và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu cho món bánh mì tròn bagel
- 200g bột mì đa dụng
- 4g men bia tươi hoặc men nhanh
- 3g muối
- 7g đường
- 4g bơ lạt
- Nguyên liệu khác: Muối nở (Baking soda), mật ong, dầu ăn,...
- Dụng cụ: Lò nướng, nồi, tô, màng bọc thực phẩm, giấy nến...
Mẹo hữu ích: Bạn có thể mua men active hoặc men instant tại cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Nếu sử dụng men active, hãy kích hoạt men trong nước ấm
Cách làm bánh mì tròn bagel
Bước 1 Trộn và nhào bột
Đầu tiên, bạn cho vào tô 200g bột mì, 4g men nở, 3g muối nở và 7g đường, sau đó trộn đều.
Tiếp theo, bạn đổ vào tô 123ml nước ấm (khoảng 35 độ C) và bắt đầu nhào bột bằng kỹ thuật Folding và Stretching.
Ở đây, folding là kỹ thuật gấp bột, stretching là sử dụng lòng bàn tay để ấn và kéo bột ra xa (không nén bột xuống bàn). Khi hoàn thành một chu trình, quay bột một góc 90 độ và lặp lại hai bước trên.
Trộn và nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo, mịn và có tính đàn hồi tốtSau một thời gian, thêm vào 4g bơ lạt và tiếp tục nhào bột theo kỹ thuật trên. Nhào cho đến khi bột không còn dính vào tay, tạo thành khối bột dẻo, mịn và có tính đàn hồi tốt là được.
Cuối cùng, bạn phủ đều 2ml dầu ăn lên bề mặt khối bột và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, đặt khối bột vào ủ lần thứ nhất khoảng 50-60 phút.
Lưu ý:
- Khi trộn bột, hãy tránh cho men nở và muối nở vào cùng một chỗ. Thay vào đó, hãy để chúng ở hai phía của tô trộn, nếu không, muối có thể ảnh hưởng đến quá trình nở của men hoặc làm chết men.
- Bạn cần ủ bột đủ thời gian để bột có thể đạt được sự nở đầy đủ, xốp và mềm mịn hơn.
Bước 2 Chia bột và tạo hình bánh
Sau khi ủ bột xong, lấy khối bột ra và dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng bóp để thoát khí. Tiếp theo, rải một ít bột mì lên bề mặt phẳng và đặt khối bột lên đó, sau đó chia thành các phần bằng nhau.
Chia bột thành các phần bằng nhau và tạo hình vòng trònDùng cây cán bột để cán mỗi phần bột thành dạng dẹp và cuộn lại thành hình trụ. Sau đó, vo nhỏ và ép dẹp 2 đầu bột rồi nối chúng lại với nhau để tạo thành hình vòng tròn. Nhẹ nhàng vuốt nhẹ các mối nối để bánh trông mịn và đẹp hơn.
Cuối cùng, làm lần lượt cho hết phần bột và đặt bánh đã tạo hình lên giấy nến để tránh bánh bị dính. Ủ bột lần thứ hai khoảng 20 phút để bột nghỉ và phục hồi độ xốp mềm.
Bước 3 Luộc bánh mì bagel
Luộc bánh mì trong nước sôi trong 1 phút rồi để ráoĐun 1 lít nước sôi cùng với 1 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê muối nở. Khi hỗn hợp tan hết, cho bột vào luộc trong 1 phút (mỗi 30 giây quay mặt bánh một lần). Sau đó, vớt bánh ra và để ráo nước.
Bước 4 Nướng bánh mì tròn bagel
Nướng bánh mì bagel cho đến khi có màu nâu vàngỞ bước cuối cùng, bạn đặt bánh vào khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20-22 phút cho đến khi hoàn thành.
Mẹo hay: Nên mở lò nướng trước khoảng 10-15 phút để đảm bảo nhiệt độ trong lò ổn định.
Kết quả cuối cùng
Bánh mì tròn bagel có màu sắc rất đẹp mắtBánh mì tròn bagel khi hoàn thành sẽ có màu nâu vàng rất hấp dẫn. Bạn có thể cắt đôi bánh mì và thoa một lớp kem phô mai (cream cheese) mỏng lên để thưởng thức. Hương vị béo ngậy của kem sẽ kết hợp hoàn hảo với sự xốp mềm và dai dai của bánh mì bagel.
Ngoài bánh mì tròn bagel, bạn cũng có thể khám phá các loại bánh mì ngon, độc đáo và nổi tiếng trên khắp thế giới nhé!
Trên đây là những chia sẻ của Mytour về cách làm món bánh mì tròn bagel mềm xốp thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!
Mua đường các loại chất lượng tại Mytour để làm bánh mì tròn bagel mềm xốp, thơm ngon::