Hãy cùng Mytour học cách làm bánh mướt Nghệ An thơm ngon, nóng hổi dễ làm tại nhà ngay nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ thích món này.
Chuẩn bị trong vòng 20 phút, chế biến 30 phút, phục vụ cho 4 người
Mỗi sáng, bạn có nhiều lựa chọn đồ ăn nhẹ hấp dẫn như phở, hủ tiếu, bánh mì, cháo lòng,... Bánh mướt là một trong những món không thể thiếu, là món ngon truyền thống của Việt Nam. Hãy cùng Mytour học cách làm món bánh này ngay nhé.
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh mướt
Bánh mướt là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nghệ AnBánh mướt đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Nghệ An từ lâu. Nó có ngoại hình giống bánh cuốn miền Bắc và bánh ướt miền Nam, nhưng vị trí riêng biệt và đậm chất xứ Nghệ.
Người dân ở đây thường kết hợp bánh mướt với xáo lòng, xáo vịt, chả lụa, lòng lợn xào, rau giá, dưa leo,... Hoặc đơn giản chỉ cần chấm bánh vào nước mắm chua ngọt là đã ngon lắm rồi. Dân dã và đậm đà như vậy, nhắc đến món ăn này, những người con xa xứ lại không khỏi bồi hồi, nhớ về quê hương.
Cách làm bánh mướt theo kiểu Nghệ An
Nguyên liệu làm bánh mướt Nghệ An
Mẹo hay: - Chọn gạo Khang Dân nở vừa, có độ dẻo phù hợp để làm bánh mướt. Bạn có thể mua gạo này ở cửa hàng gạo hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách làm bánh mướt theo kiểu Nghệ An
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, gạo được rửa sạch và ngâm nở trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó rửa lại và thêm nước sạch.
Tiếp theo, hành lá và hành tím được rửa sạch và cắt nhỏ. Đun sôi dầu trên bếp, phi hành tím cho đến khi vàng thơm, sau đó tắt bếp và để nguội.
Pha bột làm bánh mướt
Gạo và nước được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, sau đó trộn đều với muối, hành lá và dầu ăn.Sau khi xay bột, hỗn hợp được rót ra tô và trộn đều với muối, hành lá và dầu ăn.
Khi đã trộn đều, chuẩn bị bánh mướt cho quá trình chế biến tiếp theo.
Đầu tiên, bạn thực hiện việc cắt 1 lỗ nhỏ ở góc của tấm vải. Sau đó, đổ nước vào nồi đến mức ½, đặt tấm vải lên trên và dùng dây kim loại buộc chặt sao cho lỗ nhỏ ở gần mép nồi. Đun nồi nước trên lửa lớn, khi nước sôi và hơi bốc lên, hãy múc một vá bột lên tấm vải.
Tiếp theo, bạn phải sử dụng vá để đều đặn lên bề mặt vải, đậy nắp lại trong khoảng 5 giây cho đến khi bột chuyển sang màu trong. Khi bột chín, mở nắp ra và sử dụng đũa cuốn bột lại và cho ra đĩa để nguội. Cuối cùng, thực hiện lại như vậy cho đến khi hết bột.
Sản phẩm hoàn thành
Bánh mướt sau khi làm xong sẽ rất mềm và dai ngonTrước khi ăn, bạn nên rưới một chút dầu và hành phi lên bánh mướt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bánh mềm mịn, dai dai kết hợp cùng hành phi béo ngậy, giòn tan ngay đầu lưỡi. Để tăng thêm sự hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm bánh mướt với mắm tôm, nước mắm tỏi ớt, giò, hay xáo lòng,... nhé.
Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn đã nắm được cách làm món bánh mướt kiểu Nghệ An rồi đấy. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa quê hương. Hãy cùng Mytour thử sức và thưởng thức ngay nhé!