Hãy tham khảo cách làm bánh ngải theo phong cách truyền thống của Lạng Sơn, một món đặc sản dễ ăn và không gây ngấy, để làm mới bữa ăn cuối tuần cho cả gia đình.
Bánh ngải, hay còn gọi là bánh giầy ngải, là một món đặc sản của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Dù cách làm không quá phức tạp nhưng yêu cầu sự khéo léo và tỉ mỉ. Món bánh này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bà nội trợ chia sẻ cách làm tại nhà.
Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh ngải theo phong cách truyền thống của Lạng Sơn dưới đây.
Bánh ngải có một lịch sử truyền thống lâu đời và thường xuất hiện trong các buổi lễ cúng tổ tiên của người Tày vào dịp lễ Tết, thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính. Bánh thường được làm từ gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh,... và thường được thưởng thức vào mùa xuân, khi lá ngải cứu xanh mơn mởn và không có vị đắng.
Ngày nay, bánh ngải đã có nhiều biến thể trong cách chế biến, với hoặc không có phần nhân. Nếu không có nhân, bánh thường được ăn kèm với đường phên và mè rang. Ngoài ra, lá ngải cứu cũng được biết đến với những tác dụng trong y học dân gian như an thai, chống cảm cúm, đau đầu,... phù hợp để thưởng thức cùng gia đình.
Danh sách nguyên liệu làm bánh ngải theo phong cách Lạng Sơn
- 400g bột gạo nếp
- 350g lá ngải cứu
- 3g vôi bột
- 200g đường thốt nốt
- 20g đậu phộng
- 20g dừa khô
- 10g mè đen
- 3 lít nước
Cách làm bánh ngải theo phong cách Lạng Sơn
Bước 1: Hầm lá ngải cứu với vôi bột
Chọn lá ngải cứu tươi ngon, rồi hòa 3g vôi bột vào 3 lít nước, đợi nước vôi lắng xuống rồi dùng nước để hầm lá ngải khoảng 60 phút cho đến khi lá nhừ.
Bước 2: Thái và sao lá ngải cứu
Sau khi lá ngải nhừ, vớt ra và rửa sạch để hết nước vôi, sau đó vắt khô. Tiếp theo, thái nhỏ và sao lá ngải trên lửa vừa cho đến khi khô.
Bước 3: Xay mịn lá ngải cứu và trộn chung với bột
Cho ít nước và lá ngải vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Tiếp theo, trộn phần lá và nước với 400g bột gạo nếp và nhào cho đến khi bột mịn và dẻo.
Bước 4: Chuẩn bị nhân bánh ngải
Hâm nóng đường thốt nốt trong chảo, sau đó thêm ít đậu phộng giã nhỏ, hạt mè đen và dừa khô, đảo đều trong khoảng 10 phút cho tất cả hòa quện, sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Tạo hình và hấp bánh
Lấy một phần bột làm vỏ, sau đó cho nhân vào giữa, đặt tròn và ấn phẳng. Sau đó, thoa một lớp dầu hoặc mỡ lợn lên bề mặt để tránh dính và tạo độ bóng cho bánh. Đặt bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10 phút, sau đó để nguội.
Kết quả cuối cùng
Những chiếc bánh thơm ngon, màu sắc bắt mắt sẽ khiến ai cũng muốn thưởng thức. Với vị bùi dẻo từ gạo nếp, chút ngọt từ nhân, béo từ dừa và đậu phộng, và hương thơm từ mè đen. Khi đã thưởng thức một lần, bạn sẽ muốn ăn mãi mãi.
Chúc mọi người thành công với hướng dẫn làm bánh ngải truyền thống Lạng Sơn ở trên, mang lại hương vị mới mẻ cho gia đình vào cuối tuần và đừng quên chia sẻ với mọi người khác nhé.
Mua gạo nếp tại Mytour để làm bánh: