Bánh papparoti với hương vị thơm ngon, khi ăn vỏ bánh giòn tan và nhân béo ngậy đã thu hút rất nhiều người. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh papparoti này nhé!
Paparoti (hoặc Papa Roti), còn được gọi là 'Bánh Mì Cà Phê Mexico'. Nổi tiếng ở Malaysia và xuất xứ từ Mexico, bánh papparoti có màu nâu vàng đậm đặc trưng, mềm mịn và thơm phức, đã làm cho không ít gia đình mê mẩn. Tuy nhiên, cách làm bánh này cũng khá đơn giản. Hãy cùng khám phá cách làm bánh papparoti ngay sau đây nhé!
Cách làm bánh papparoti đơn giản bằng lò nướng
20 phút Thực hiện
75 phút Phục vụ cho
1-2 người
Nguyên liệu làm bánh papparoti đơn giản
Phần nguyên liệu cho bánh
- 270 gram bột mì
- 15 gram sữa bột
- 5 gram men bánh mì
- 40 gram đường
- 1 quả trứng
- 110ml sữa tươi không đường
- 35 gram bơ
- 1/2 muỗng cà phê muối
Phần nhân cho bánh
- 80 gram bơ muối
- 30 gram đường
- ½ muỗng cà phê chiết xuất vani
Lớp phủ bánh
- 35 gram bơ
- 40 gram đường mịn
- 1 gói cà phê hòa tan cùng 1 muỗng cà phê nước nóng
- 1/2 quả trứng (đánh tan 1 quả dùng một nửa)
- 40 gram bột mì
- 10 gram sữa bột
Hướng dẫn làm bánh papparoti đơn giản
Hoà tan men và nước ấm, khuấy đều, sau đó cho sữa tươi vào và đánh tan hỗn hợp. Chuẩn bị một cái tô cho vào 270 gram bột, ½ muỗng cà phê muối, 40 gram đường, và cho hỗn hợp trên vào, khuấy đều cho đến khi bột đặc và thấm hết nước thì cho trứng vào.
Nhồi bột cho bột mịn, dẻo trong vòng 15 phút. Khi nào bột mịn, không dính tay thì cho bơ vào và tiếp tục nhồi bột. Nếu bạn sử dụng máy thì chỉ cần dùng máy nhồi bột trong 10 phút, cho bơ vào và nhồi thêm 5 phút nữa. Hỗn hợp bột sau khi nhồi xong sẽ mịn, dai và dẻo.
Tiến hành vo tròn, bỏ vào tô, bọc kính bên ngoài, ủ trong 1 giờ để bột nở. Sau đó, chúng ta lấy bột ra và ấn để bớt bọt khí, phân thành các viên bột nhỏ khoảng 60 gram, vo tròn các viên bột lại và để 10 phút.
Cho vào tô 80 gram bơ muối, ½ muỗng cà phê vani chiết xuất, 30 gram đường và trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn. Ước lượng và cho nhân bỏ vào chính giữa những viên bột rồi nặn tròn bánh, nhớ bịt miệng bánh để nhân không bị chảy ra ngoài nhé. Đặt bánh lên khay có lót lớp giấy nến và ủ 1 - 1.5 tiếng để bánh nở.
Cho vào tô 40 gram đường, 35 gram bơ, chơi chơi xổ sốu cho tan hỗn hợp, thêm trứng và trộn đều hỗn hợp. Cho các nguyên liệu còn lại vào tô và đánh cho đến khi hỗn hợp mịn và hoà vào nhau. Cho hỗn hợp vào túi vắt kem.
Vắt phần kem theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới lên trên phần bánh. Đặt bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để bánh nở đều.
Bánh khi chín sẽ có màu nâu vàng đậm, mùi cà phê và bơ, ăn vào thì nồng mùi thơm của nhân bánh và giòn tan của lớp phủ bên ngoài. Xé một nửa bánh thì sẽ thấy nhân bên trong màu vàng đã bám lên thành vỏ xung quanh, mùi thơm bay ra không cưỡng nổi.
Cách làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu
25 phút Chuẩn bị
2 tiếng Dành cho
1-2 người
Nguyên liệu làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu
- 55g sữa tươi
- 35g bơ lạt
- 15g đường cát trắng
- 1g muối
- 1 quả trứng gà
- 2g men
- 100g bột mì số 13
- 6g cream cheese
- 3g bột cà phê hòa tan
- 20g đường bột
- 20g bột mì đa dụng
Mẹo hay
- Đối với nguyên liệu sữa tươi, bạn nên chọn loại sữa tươi không đường để dễ dàng căn chỉnh lượng đường hơn khi làm bánh, hoặc nếu bạn muốn lựa chọn sữa tươi có đường thì cần phải giảm lượng đường trong công thức lại.
- Ngoài ra, nếu muốn chọn được những trái trứng gà tươi ngon, bạn lưu ý chỉ nên chọn những trái vỏ có màu sẫm, không bị nứt hay có những vết đốm đen, đồng thời khi sờ vào thì thấy vỏ hơi nhám.
Cách làm bánh papparoti bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên, bạn cho vào ly 55g sữa tươi không đường, 15g đường cát, 2g men khô rồi khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 10 phút để kích hoạt men. Sau đó, bạn đập 1 quả trứng gà ra chén riêng, đánh tan lòng đỏ và chia thành 2 phần, 1 phần nhiều hơn thì sử dụng tiếp, phần ít hơn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh.
Tiếp theo, bạn cho vào tô riêng 100g bột mì số 13 và 1g muối rồi cho tiếp phần lòng đỏ trứng gà vào ly men kích hoạt, trộn đều hỗn hợp trong ly và đổ hỗn hợp ấy vào tô bột, dùng xẻng trộn bột để các nguyên liệu được hòa với nhau, đến khi khối bột không còn ướt thì cho ra bàn để thực hiện bước nhồi bột.
Mẹo hay: Trong trường hợp bột quá ướt, bạn có thể thêm một ít bột mì vào hỗn hợp, hoặc nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một chút nước vào khối bột.
Cho khối bột ra bàn và nhồi bột bằng tay theo cách gấp bột lại, dùng mu bàn tay ấn và kéo bột ra xa, sau đó quay khối bột một góc 90 độ và lặp lại các bước trên. Sau khoảng 10 phút, bạn đặt 15g bơ lạt vào giữa khối bột, sau đó nhồi tiếp khối bột đó trong 10 phút nữa.
Nhồi bột bằng cách dùng mu bàn tay ấn và kéo bột ra xaKhi bột đã mềm và không dính, bạn cho bột vào tô, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột 1 tiếng. Khi bột đã nở gần gấp đôi, bạn ấn khối bột xuống để loại bỏ khí trong bột, nhồi sơ lại 5 phút và chia khối bột thành 2 phần bằng nhau, sau đó cho 3g cream cheese vào giữa mỗi phần bột, bọc lại, và làm tròn khối bột và ủ tiếp 20 phút nữa.
Chia bột và ủ bột lần 2Mẹo hay: Nếu nhà bạn có máy trộn bột chuyên dụng, bạn có thể sử dụng máy thay vì nhồi bằng tay và đánh hỗn hợp bột với mức thấp nhất trong khoảng 2 - 4 phút, sau đó tăng lên mức 4 hoặc 5 trong 3 - 5 phút, cuối cùng tăng đến mức cao nhất và đánh bột đến khi bột thành khối dẻo mịn thì tắt máy.
Lấy phần lòng đỏ trứng được bảo quản trong tủ lạnh ra rồi cho 20g đường bột vào và khuấy đều, sau đó cho tiếp 15g bơ lạt được để ở nhiệt độ phòng và trộn đều hỗn hợp.
Kế tiếp, bạn cho vào chén riêng 3g bột cà phê hòa tan và 5ml nước ấm, trộn đến khi cà phê tan hết thì cho vào hỗn hợp trứng khi nãy, vừa trộn vừa cho thêm 20g bột mì đa dụng và trộn đến khi hỗn hợp sánh mịn thì cho vào túi bắt kem.
Làm lớp vỏ kem cà phêLàm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 10 phút, sau đó dùng túi bắt kem rưới lớp kem cà phê lên bánh theo hình xoắn ốc cho đến hết phần kem. Cuối cùng, bạn lót giấy nến trong nồi chiên không dầu và nướng bánh ở 150 độ C trong 15 phút để bánh được chín đều và vỏ bánh đạt độ giòn như mong muốn.
Phủ lớp kem cà phê và nướng bánhNếu bạn không có lò nướng thì có thể áp dụng cách làm bánh papparoti không cần lò nướng bên trên. Bánh paparoti sau khi hoàn thành vừa sẽ có một mùi hương cà phê đầy quyến rũ, vừa có lớp vỏ nâu giòn bên ngoài đẹp mắt. Đặc biệt, với phần cốt mềm dai, béo ngậy vị phô mai, bạn nên cẩn thận vì món bánh này cực kỳ dễ gây nghiện đó!
Bánh papparoti mang hương thơm cà phê tinh tế cùng cốt bánh mềm daiCách làm bánh papparoti bằng xửng hấp
25 phút Chuẩn bị
2 tiếng Dành cho
1-2 người
Nguyên liệu làm bánh papparoti bằng xửng hấp
- 230g bột mì
- 4g men nở
- 3g muối
- 30g đường cát trắng
- 110g sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 70g bơ lạt
- 30g bơ mặn
- 3g bột cà phê hòa tan
- 35g đường bột
- 40g bột mì đa dụng
- 25g lòng trắng trứng
- 5g bột cacao nguyên chất
- 2ml dầu ăn
Mẹo hay: Đối với các nguyên liệu như bột mì, kem cheese,... bạn lưu ý nên chọn mua những nguyên liệu này ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh uy tín để giúp bánh vừa giữ được hương vị thơm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho tất cả mọi người.
Cách làm bánh papparoti bằng xửng hấp
Trước tiên, bạn cho vào tô 230g bột mì số 13 rồi dùng muỗng tạo 3 lỗ nhỏ trên bột, sau đó lần lượt cho vào mỗi lỗ 4g men nở, 3g muối và 30g đường cát rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn tạo một lỗ lớn ở giữa tô và cho vào 110g sữa tươi không đường cùng 1 quả trứng gà rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp trộn đều với nhau.
Lưu ý: Bạn nên làm theo cách trên mà không nên cho các men nở và muối vào cùng lúc vì nếu để men trên muối hay muối trên men thì men nở sẽ bị chết, khiến bánh không thể to và ngon được.
Tiếp theo, bạn rải một ít bột mì lên bàn, đặt khối bột lên và nhồi bằng cách gấp lại, dùng mu bàn tay ấn và kéo bột ra, sau đó xoay khối bột và lặp lại trong khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn thêm vào khối bột 30g bơ lạt và nhồi tiếp trong khoảng 10 phút để bột mịn, đàn hồi và không dính tay. Đặt khối bột vào tô, phủ một lớp dầu mỏng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 60 phút.
Mẹo hay: Ngoài cách trên, bạn có thể kiểm tra bột bằng cách kéo ra, nếu không bị rách và ánh sáng đi qua được thì bột đã nhồi đủ.
Hết thời gian, bạn nhồi bột sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ bọt khí, sau đó chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 70g, làm tròn và đặt lên khay, phủ bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Nhồi bột sơ và nghỉ bộtTiếp theo, bạn chia 18g bơ mặn thành 6 phần bằng nhau và cán mỏng từng phần bột đã nghỉ. Sau đó, bạn cho nhân bơ mặn vào, bọc và làm tròn rồi đặt lên khay, phủ kín bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm và ủ lần 2 khoảng 30 - 40 phút.
Chia bột và ủ lần 2Mẹo hay
- Nếu các mép bột dính vào nhau khi cán bột, bạn có thể để bột nghỉ thêm 15 phút để cán dễ dàng hơn. Khi bọc nhân bơ mặn, bạn có thể phết một ít sữa tươi lên bàn và làm tròn để mép bột dính lại tự nhiên.
Cho vào chén 3g bột cà phê hòa tan, 5g nước sôi, 35g đường bột, 40g bột mì đa dụng, 25g lòng trắng trứng gà và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, bạn cho vào chén 5g bột cacao nguyên chất, 40g bơ lạt ở nhiệt độ phòng và trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và đặc.
Làm lớp kem phủ cà phêĐổ kem vào túi bắt kem và phủ đều lên phần bột đã ủ theo hình xoắn ốc cho đến khi kem phủ đều khoảng nửa chiếc bánh. Tiếp theo, bạn lót giấy nến dưới bánh và đặt vào xửng để hấp bánh trong khoảng 18 phút ở lửa trung bình.
Cuối cùng, bạn đặt bánh đã hấp vào chảo chống dính, đậy nắp, đặt lửa ở mức nhỏ nhất và nướng mỗi mặt bánh khoảng 5 phút là xong.
Phủ kem và hấp bánhVới cách làm bánh papparoti không cần lò nướng, sản phẩm vẫn giữ được vẻ ngoài hấp dẫn và hương thơm cà phê tinh tế, quyến rũ và chỉ cần thử một lần, bạn sẽ ngạc nhiên vì cốt bánh mềm mịn và lớp phô mai béo ngậy tan chảy, khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bánh papparoti với hương thơm quyến rũ và lớp phô mai tan chảy hấp dẫnĐã xong, Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm bánh paparoti đơn giản nhưng vẫn giữ vị Mexico! Còn đợi gì mà không vào bếp ngay và thể hiện tài năng với món ngon hấp dẫn, tinh tế này cho gia đình nhé!
Bánh papparoti có vỏ giòn tan, bên trong mềm mịn, thật sự là ngon tuyệt vời. Thực tế, không khó để làm loại bánh này, các bà nội trợ có thể tham khảo để tạo ra những chiếc bánh papparoti béo ngậy cho cả nhà thưởng thức nhé.
Mua sữa tươi tại Mytour để làm bánh papparoti: