Bạn đã từng tự tay làm chiếc quẩy thơm ngon chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay cách làm bánh quai chèo (quẩy thừng) giòn rụm cực đơn giản sau đây.
Những chiếc quẩy thừng thơm ngon như thế mà cách làm chúng lại đơn giản tuyệt vời chỉ với vài bước đơn giản. Cùng Mytour vào bếp thực hiện món bánh này ngay thôi!
Hướng dẫn làm bánh quai chèo
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh quai chèo
-
200g bột nếp
-
100g bột gạo
-
120g đường
-
1 quả trứng gà
-
1 ống hương vani
-
2g muối
-
160ml nước ấm
-
Dầu ăn
Mẹo hữu ích: Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu như bột nếp, bột gạo, đường, trứng, dầu ăn,... tại bất kỳ nơi nào từ các chợ, cửa hàng tạp hoá đến các siêu thị lớn.
Hướng dẫn làm bánh quai chèo
Bạn cần lần lượt cho 200g bột nếp, 100g bột gạo, 20g đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào 1 tô lớn sau đó trộn đều. Tiếp theo đập 1 quả trứng gà vào chén, thêm 2g muối và 1 ống hương vani, chơi xổ sốu trứng gà rồi đổ vào hỗn hợp bột.
Cuối cùng, bạn cho 160ml nước ấm có nhiệt độ khoảng 70 - 80 độ C vào hỗn hợp bột và tiến hành nhào bột.
Trộn đều bột
Mẹo hữu ích: Sử dụng trứng gà sẽ mang lại cho bánh màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
Bạn có thể điều chỉnh lượng bột tùy theo số lượng người ăn nhưng nhớ tuân theo tỉ lệ là 2 phần bột nếp và 1 phần bột gạo nhé.
Rửa tay sạch sẽ và bắt đầu nhào bột. Nhào bột đều cho đến khi không còn dính và trở thành một khối nhẹ. Sau đó, đậy nắp và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Nhào bột
Mẹo hữu ích: Bột nhào đạt chuẩn sẽ mịn màng và bóng, khi chạm vào sẽ thấy đàn hồi.
Sử dụng một ít bột gạo để thoa đều lên thớt và tay để tạo hình bánh mà không bị dính. Lấy một lượng bột vừa đủ, dùng tay lăn thành một dải dài hơn một ngón tay. Gấp đôi và xoắn 2 bên vào nhau để tạo hình dây thừng. Làm tương tự với phần bột còn lại.
Tạo hình bánh
Đổ dầu vào chảo đủ để ngập hết phần bánh quẩy, đun dầu sôi. Khi dầu sôi, cho bánh vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng đều thì tắt bếp. Vớt bánh ra và để ráo dầu.
Chiên bánh
Mẹo hữu ích: Bạn nên chiên ở lửa nhỏ để bánh giòn đều từ bên trong ra ngoài, sau khi bánh đã chín vàng hết thì mới tăng lửa để tránh bánh bị ngấm dầu.
Bạn cho 100g đường và 30ml nước vào chảo, đun cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và xuất hiện bọt khí, bạn cho bánh quẩy đã chiên vào. Đảo đều cho đến khi đường bao phủ đều bánh thì tắt bếp. Đặt bánh lên đĩa đã lót giấy thấm dầu là xong.
Nước đường
Ghi chú: Nếu có bánh quẩy thừa, bạn có thể bảo quản trong lọ hoặc túi kín và sử dụng trong vòng một tuần.
Ăn một miếng bánh quai chèo, uống một tách trà thì thật tuyệt vời. Những chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm, vừa ngọt vừa béo chắc chắn sẽ là một món ăn vặt hoàn hảo cho gia đình.
Bánh quai chèo chứa khoảng 578 calo/100g, đây là lượng calo đủ cung cấp năng lượng cho cả gia đình vào mỗi buổi sáng. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị món bánh này cho bữa sáng phong phú cho cả gia đình.
Bánh quai chèo là món ăn gì? Nguồn gốc của bánh quai chèo
Bánh quai chèo là gì?Bánh quai chèo, hay còn được biết đến với tên gọi bánh quẩy thừng, là một loại đặc sản ăn vặt phổ biến tại Việt Nam. Bánh có hình dạng giống như hai sợi bột được xoắn lại với nhau như dây thừng của quai chèo, từ đó có tên gọi bánh quai chèo.
Bánh quai chèo là một loại bánh được làm từ bột gạo và bột nếp, có nguồn gốc từ món Mahua của Trung Quốc.
Gần đây, Mytour đã chia sẻ cách làm bánh quẩy thừng (bánh quai chèo) một cách đơn giản và dễ dàng. Hy vọng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho món ăn vặt gia đình.