Bánh rán từ bột nếp, ngoài vẻ giòn, trong vẫn mềm đã chinh phục khẩu vị của nhiều người. Hãy cùng Mytour học ngay cách làm món bánh thơm ngon này nhé!
Bánh rán từ bột nếp là một món bánh phổ biến, quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và nhân bên trong mềm thơm tạo nên sự đối lập hấp dẫn. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh rán từ bột nếp dẻo ngon, giòn rụm này nhé!
Cách làm bánh rán từ bột nếp
Nguyên liệu làm bánh rán từ bột nếp
- - 200g bột nếp
- 30g bột mì
- Sữa tươi không đường
- Đường cát trắng
Mẹo khi mua bột nếp: Hãy chọn mua bột của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng. Bột nếp chất lượng có màu trắng tinh, mịn, không lẫn tạp chất, không có mối mọt hay mùi lạ.
Các bước làm bánh rán từ bột nếp
Bạn trộn trong tô 200g bột nếp, 30g bột mì, 20g đường cát trắng, kết hợp hỗn hợp bột đều lên. Đặt bột ra và tạo lỗ ở giữa tô bột, từ từ thêm sữa tươi vào bột (khoảng 5 muỗng canh), trộn đều cho đến khi bột mịn, mềm mại vừa phải, không bị dính tay. Nếu không thích sữa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc nhé.
Làm bộtBột sau khi đã nha đều, bạn đặt lên thớt, sử dụng dao để cắt thành những miếng có kích cỡ vừa ăn, lăn thành viên và dùng tay bóp thành hình tròn đẹp, bạn cũng có thể bóp bánh thành dạng que, cây, nếu muốn.
Tạo hình bánhBạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun với lửa lớn cho đến khi dầu sôi lên thì giảm lửa nhỏ và cho bánh vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn nên dùng đũa lật bánh thường xuyên để bánh không bị cháy. Khi bánh gần chín, bạn tăng lửa lên, tiếp tục chiên cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng, giòn thơm thì vớt ra để ráo dầu.
Chiên bánhBánh rán từ bột nếp sau khi chiên giòn có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu, có chút béo.
Lớp vỏ bánh ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, thơm phức, ăn mãi không chán. Món bánh thơm ngon này lại vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại vừa ít vừa dễ tìm mua, thích hợp làm quà vặt cho cả nhà vào những lúc đói bụng.
Thưởng thứcCách làm bánh rán vừng (mè)
10 phút
120 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm bánh rán vừng
Phần nhân bánh
- 1 ít muối
- 35g đậu xanh
- 15g đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 15g dừa nạo
Phần vỏ bánh
- 200g khoai lang
- 60g bột nếp
- 3g bột bắp
- 7g bột gạo
- 15g đường
- 2g bột nở
- Gia vị: Dầu ăn, vani
- 50-70 ml nước ấm
- 1 củ khoai lang
- 1 ống vani
- 20g mè
Các bước làm bánh rán vừng
Khoai lang được rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khúc, sau đó đem nấu chín. Khi chín, bạn vớt ra, cho 20g khoai vào tô, thêm 15g đường và sử dụng một chiếc nĩa để nghiền khoai và đường thành hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn thêm 1/2 ống vani, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 50-70 ml nước ấm và trộn đều.
Tán nhuyễn khoai langCho vào thau 60g bột nếp, 3g bột bắp, 7g bột gạo, 2g bột nở rồi sử dụng cây trộn để đều. Sau đó bạn đổ phần nước khoai lên trên và tiếp tục trộn khoảng 2 phút, sau đó tùy thuộc vào độ hút của bột mà bạn thêm nước ấm từ từ vào và trộn.
Đến khi bột đã vừa, bạn sử dụng tay nhào bột, cho đến khi có được khối bột mềm dẻo, không dính tay thì bọc bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 1 tiếng.
Lưu ý: Bạn không nên thêm quá nhiều nước cùng một lúc, tùy thuộc vào độ hút nước của bột mà bạn nên điều chỉnh cho phù hợp.
Cho 35g đậu xanh đã lột vỏ và rửa sạch vào nồi, sau đó thêm nước và đun ở lửa nhỏ cho đậu xanh chín nhừ thì tắt bếp.
Bạn sử dụng máy xay để xay nhuyễn mịn đậu, sau đó đổ vào chảo cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 15g đường rồi rang ở lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, sau đó thêm 15g dừa nạo và khuấy đều.
Khi nhân hơi đặc thì tắt bếp để nguội, khi nhân đậu còn nóng bạn làm viên nhỏ vừa ăn.
Sên nhân bánh
Sau khi bột đã ủ trong 1 tiếng, bạn nhoi lại bột một lần nữa và chia bột thành từng phần nhỏ tùy ý về kích thước.
Sau đó, bạn làm hình tròn cho miếng bột, nhồi dẹt ra để nhân đậu vào bên trong và bọc lại, sau đó tròn lại. Tiếp theo, bạn lăn từng viên bánh qua mè trắng đã chuẩn bị trước đó đều trên bề mặt bánh.
Tạo hình bánh
Hâm nồi dầu trên bếp, khi dầu nóng bạn đưa từng viên bánh vào rán, nhớ luân phiên lật đều cho đến khi cả hai mặt đều vàng đều là hoàn thành.
Rán bánh
Bánh rán vừng có màu vàng cam rất đẹp mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm, mè rang thơm ngon và lớp nhân đậu xanh béo mịn hấp dẫn.
Thưởng thức bánh rán vừngVới chỉ khoảng nửa giờ là bạn đã có một đĩa bánh thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức. Bách hóa XANH rất vui được chia sẻ bí quyết làm bánh rán bột nếp chiên giòn cùng bạn, chúc bạn thực hiện thành công.
Mua bột các loại tại Mytour: