Bánh răng bừa, hay còn gọi là bánh tẻ, là một món ăn quen thuộc của vùng Bắc Bộ. Hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm bánh răng bừa trong bài viết này nhé.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Bánh răng bừa, hoặc còn gọi là bánh tẻ, là một món bánh truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Tên gọi răng bừa xuất phát từ hình dáng của chúng giống cái răng bừa.
Loại bánh này thường được làm và xuất hiện vào các dịp lễ tết hay các sự kiện quan trọng hàng năm. Bánh răng bừa hay bánh tẻ là một món ăn quen thuộc của vùng Bắc Bộ, thường được làm vào những ngày lễ tết hoặc trong các sự kiện quan trọng. Hãy khám phá cách làm món bánh này trong bài viết hôm nay nhé.
Nguyên liệu làm bánh răng bừa
- 150g thịt heo xay
- 200g bột gạo
- Nấm hương
- Hành tím
- Lá chuối
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, tiêu xay
Mẹo chọn thịt heo tươi ngon:
- Chọn loại thịt heo đã được xay sẵn để tiện lợi trong việc chế biến. Hãy lựa chọn thịt có màu đỏ tươi và không nhớt trên bề mặt.
- Tránh chọn thịt có
Cách làm bánh răng bừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm nấm mèo và nấm hương trong nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo. Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
Rửa sạch thịt heo, thái thành những lát nhỏ và xay nhuyễn.
Lá chuối được rửa sạch, phơi khô và xé thành từng miếng có chiều dài khoảng 150cm.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Làm nhân bánh
Trong một chảo, bạn hâm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, thêm hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm phức, hãy thêm thịt heo xay vào và xào đều.
Khi thịt đã chín, bạn gia vị với ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và thêm nấm mèo và nấm hương vào, xào thêm 5 - 7 phút trước khi tắt bếp.
Chuẩn bị nhân bánhBước 3 Chuẩn bị bột
Đổ bột gạo vào một tô lớn, sau đó thêm vào 800ml nước, ½ muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, sau đó khuấy đều. Để bột nghỉ 1 - 2 tiếng để bột phát nở.
Chuẩn bị bộtBước 4 Hấp bánh
Lá chuối được duỗi phẳng, sau đó bạn đặt một muỗng bột và một muỗng nhân thịt lên trên, phết đều trên lá chuối. Tiếp theo, bạn gấp hai mép lá chuối lại và cuốn tròn đều tay để bánh sau khi luộc sẽ chắc tay và đẹp.
Sau khi cuốn xong, bạn đặt bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 15 - 20 phút, khi bánh chín, bạn có thể lấy ra.
Luộc bánhBước 5 Kết quả cuối cùng
Bánh răng bừa khi đã chín sẽ mang một hương thơm đặc trưng của lá chuối, hương vị béo ngậy của bột và vị ngọt của nhân thịt. Đây chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua với hương vị đặc biệt như vậy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá thêm cách làm bánh từ bột gạo để thưởng thức những món ngon cho cả gia đình!
Thưởng thức ngay
Công thức làm bánh răng bừa đơn giảnBánh răng bừa mềm mại, ăn vừa phải, đặc biệt với nhân thịt ngon lành bên trong. Mở từng lớp lá ra ăn cùng nước mắm, sẽ thấy hương vị đích thực. Đừng quên chấm cùng ít nước mắm để thưởng thức đúng điệu nhé!
Đây là công thức làm bánh răng bừa vô cùng đơn giản và nhanh chóng, hy vọng với hướng dẫn này bạn có thể làm món bánh ngon này cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!
Mua thịt xay tươi ngon tại Mytour để có bánh ngon nhất nhé: