Nhiều món ngon hấp dẫn, thấm đượm hồn quê đã được sinh ra từ “cái nôi” của Tây Nam Bộ. Và bánh tằm bì cũng không ngoại lệ, chứa đựng tất cả tinh hoa của vùng đất này. Hãy cùng học cách làm bánh tằm bì đậm đà, theo chuẩn vị miền Tây Nam Bộ xem như thế nào nhé.
Miền Tây Nam Bộ được biết đến với biệt danh là “vựa lúa miền Nam” của nước ta. Nhờ ưu thế này, người dân nơi đây đã tạo ra nhiều món ngon từ lúa gạo. Và bánh tằm bì cũng là một trong số đó. Đến nay, chúng ta vẫn chưa biết chính xác món ăn này xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết rằng chúng đã từng được phát hiện từ nét ẩm thực sông nước Cửu Long, với hình dáng giống như “con tằm”.
Hãy thử tái tạo lại những hình ảnh đó cùng Mytour qua công thức này nhé.
Bánh tằm bì là gì?
Bánh tằm bì là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Đây là một món ăn khiến nhiều du khách ngưỡng mộ và không quên về vùng đất phong phú này.
Bánh tằm bì gồm sợi bánh canh có hình dáng giống như con tằm, nước cốt dừa, thịt nạc heo rim mặn, bì heo và một số loại rau như giá đỗ, rau thơm, dưa leo, xà lách. Bánh tằm bì thường được thưởng thức cùng với nước mắm chua ngọt, và sự kết hợp giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt béo của nước cốt dừa tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn.
Nguyên liệu cho bánh tằm bì
- 200g gạo
- 50g năng
- 50g nếp
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột bắp
- 150g da heo (đã luộc)
- 300g thịt nạc vai
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, nước dừa
- 150g thính gạo
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, đường trắng....
Cách làm bánh tằm bì
Bước 1: Trộn bột
Trộn bộtKết hợp đều bột gạo, bột năng và bột nếp. Sau đó, đổ từ từ nước sôi đã chuẩn bị vào bột, khuấy đều, rồi dùng tay nhồi tới khi hỗn hợp trở nên đồng nhất, mịn và không dính tay.
Sau đó, lấy một lượng bột vừa đủ để vào lòng bàn tay, sau đó sử dụng hai tay để se lại tạo thành những sợi vừa ăn.
Ghi nhớ, hãy phủ một ít bột lên để các sợi bánh không dính lại với nhau nhé.
Bước 2: Hấp bánh
Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho các sợi bánh vào. Đợi cho đến khi chúng nổi lên trên mặt và bột trở nên đặc hơn thì vớt ra và đặt vào tô nước lạnh.
Bước 3: Chuẩn bị xốt
Đầu tiên, thêm khoảng 30ml nước vào bột bắp, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, thêm hỗn hợp bột bắp, nước cốt dừa và ½ muỗng cà phê muối vào. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh và sệt lại thì tắt bếp. Xong rồi đấy.
Bước 4: Làm mỡ
Trước tiên, rửa sạch thịt nạc vai, sau đó ướp chung với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và để ủ khoảng 10 – 15 phút.
Đặt chảo và dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt vào, chiên vàng đều. Sau đó, thêm nước dừa vào, rim đến khi nước sền sệt thì tắt bếp. Sau đó, cắt thịt và da heo luộc (đã chuẩn bị sẵn) thành sợi vừa ăn. Trộn đều cả hai với thính gạo, vậy là có bì rồi.
Bước 5: Làm nước mắm
Đổ nước cốt chanh vào chén, 70ml nước mắm, 60g đường và 80ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó thêm ½ muỗng cà phê tỏi băm và ớt băm vào là được.
Sản phẩm cuối cùng
Bánh tằm bìDàn bánh tằm bì ra dĩa, sau đó rưới thêm miếng nước xốt lên trên. Bạn có thể kèm theo dưa leo, rau sống và bì thính, kết hợp với nước mắm chua ngọt. Sợi bánh trắng ngần, dẻo dai ngâm trong nước xốt cốt dừa béo thơm, ngậy bùi. Mọi thứ hòa quyện hoàn hảo, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không ngừng.
Bánh tằm bì – một món ăn tinh tế, được chuẩn bị kỹ lưỡng từ lựa chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến. Nó như là hòa quyện hết cả hương vị ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Vì vậy, món bánh này luôn đậm đà, thuần túy, không lẫn vào đâu được.
Mua nước mắm đã pha sẵn trên Mytour:
Nguồn: Cooky