Bánh tét là một trong những món ăn truyền thống của dân tộc ta. Thay vì trước đây phải mất thời gian lâu (khoảng 8 tiếng) để làm bánh, nhưng hiện nay đã được cải tiến hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ cách làm bánh tét cực nhanh chỉ trong 20 phút là chín.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 5 người
Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, nhiều người thường chọn mua bánh tét sẵn ngoài hàng thay vì tự làm như trước. Dù bánh mua ngoài có trang trí đẹp mắt thế nào đi nữa, nhưng chất lượng nguyên liệu luôn là vấn đề cần quan tâm.
Nếu bạn cũng lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo cách gói bánh tét truyền thống nhân đậu xanh dưới đây. Chúng thơm ngon, an toàn và nhanh chóng chỉ trong 20 phút là đã chín.
Nguyên liệu làm bánh tét
- 500g gạo nếp
- 8 lá bina
- 225g thịt heo lát
- 160g đậu xanh không vỏ
- 250ml nước cốt dừa
- 50g hành tây
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, rượu sake
- Dụng cụ: Máy xay cầm tay (hoặc máy xay sinh tố), cái rây, lò vi sóng, nồi áp suất, màng bọc thực phẩm, giấy nến.
Phương pháp làm bánh tét theo kiểu truyền thống
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu ban đầu
Chuẩn bị nguyên liệu ban đầuTrộn đều thịt heo với 10g đường, một chút muối, tiêu, hành băm và 1 muỗng cà phê rượu trong một tô.
Sau đó, rửa sạch nếp, đậu xanh và rau bina. Cắt rau thành từng khúc nhỏ và xay nhuyễn cùng 500ml nước. Lọc hỗn hợp qua rây để giữ phần nước cốt rau.
Tiếp theo, ngâm nếp trong 300ml nước rau khoảng 2 tiếng để có màu xanh đẹp cho bánh. Đậu xanh cũng ngâm tầm 2 tiếng.
Bước 2 Chế biến thịt
Chế biến thịtĐun sôi 150ml nước và 70ml rượu sake trong chảo, sau đó cho thịt heo đã ướp vào. Đậy nắp và nấu cho đến khi nước cạn. Sau đó, gắp thịt ra dĩa.
Bước 3 Chuẩn bị nước cốt dừa
Chuẩn bị nước cốt dừaĐổ 250ml nước cốt dừa vào chảo, khi sôi lên bạn dùng giá khuấy và giảm lửa nhỏ. Khi dầu bắt đầu ra và màu nước chuyển sang trắng vàng, tắt lửa.
Bước 4 Nấu nếp và đậu xanh
Chuẩn bị nếp và đậu xanhĐổ nếp đã ngâm vào tô chịu nhiệt, đổ nước cốt dừa lên, khuấy đều và phân phối đều. Sau đó, đổ 300ml nước cốt rau bina vào tô nếp, sau đó phủ kín bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp theo, nấu trong lò vi sóng trong 10 phút ở công suất 500W.
Tương tự, đổ đậu xanh đã ngâm vào tô chịu nhiệt, sau đó rót thêm 170ml nước vào. Đặt tô đậu vào lò vi sóng và nấu trong 8 phút ở công suất 500W. Đây là bước quan trọng để làm cho việc luộc bánh nhanh hơn.
Bước 5 Gói bánh
Quy trình gói bánh tétChia nếp và đậu thành 6 phần bằng nhau. Tiếp theo, trải màng bọc thực phẩm và giấy nến lên bàn. Sau đó, múc 1 phần nếp ra trên tờ giấy nến, sau đó đặt 1 phần đậu lên trên và đặt miếng thịt luộc lên trên cùng.
Tiếp tục, đặt 1 phần đậu lên trên miếng thịt, sau đó thêm 1 phần nếp lên trên cùng và cuộn tròn. Sau đó, gói thêm một lớp giấy nến bên ngoài và dùng dây buộc bánh lại.
Bước 6 Luộc bánh
Luộc bánh tétĐổ nước vào khoảng một nửa nồi áp suất và đun sôi. Khi nước sôi, đặt bánh vào và dùng dĩa lớn để giữ cho bánh luôn nằm trong nước. Luộc trong khoảng 20 phút. Khi bánh chín, bạn có thể cắt thành từng miếng để thưởng thức.
Bước 7 Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngBánh sau khi luộc trong nồi áp suất thơm ngon và có màu xanh tươi rất đẹp mắt, giống như bánh được gói bằng lá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt nếp mềm mịn, không bị nhão hay sượng. Vị bùi của đậu xanh, beo béo từ nước cốt dừa và thịt heo thơm ngon sẽ khiến bạn thích thú. Thật sự là rất tuyệt vời.
Thưởng thức
Thưởng thức bánh tétThưởng thức bánh tét ngon nhất kèm dưa kiệu chua ngọt, vừa giúp giảm ngán lại thêm hương vị thơm ngon. Bạn cũng có thể chiên bánh tét và thưởng thức, bánh sẽ trở nên thêm bùi béo, giòn ngon, hấp dẫn.
Bảo quản bánh tét
Để bảo quản trong 2 - 3 ngày, bạn chỉ cần để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và không nên đóng gói quá kín sẽ làm bánh hỏng.
Muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để vào tủ lạnh, cách này giữ bánh được 15 ngày. Khi muốn ăn, chỉ cần hấp lại là thưởng thức.
Bảo quản bánh tétÝ nghĩa của bánh tét trong ngày Tết
Bánh tét, lớp lá bên ngoài bao bọc tượng trưng cho tình mẹ bao dung, ôm trọn con cái, hy vọng sum vầy trong ngày Tết của người Việt. Nhân đậu xanh bên trong bánh tét thể hiện màu xanh của quê hương, mong ước cho sự an cư lạc nghiệp và một mùa xuân an lành, phồn thịnh.
Bánh tét, mặc dù giản dị, nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa về gia đình đoàn kết, hạnh phúc trong ngày Tết. Nó cũng là biểu tượng của sự biết ơn, nhớ đến người đã khuất và hy vọng cho sự sum vầy, ấm no.
Tầm quan trọng của bánh tét trong ngày TếtHy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm bánh tét nhanh chóng chỉ trong 20 phút là thưởng thức được rồi nhé. Giờ đây, không cần phải mua bên ngoài nữa, hãy lưu lại công thức này và thể hiện tình yêu bằng cách tự tay làm bánh cho những người thân yêu của bạn.
Mua nếp với giá tốt tại Mytour để làm bánh tét: