Ẩm thực Việt Nam đã thấm nhuần ảnh hưởng từ nền ẩm thực Trung Quốc, và bánh tiêu là một trong những món phản ánh rõ nét điều này. Đây là một món bánh phổ biến, đặc biệt là vào buổi chiều. Cách làm bánh tiêu không cần bột nở được giới thiệu bởi Mytour là một công thức đơn giản và nhanh chóng.
1. Mô tả về bánh tiêu
Bánh tiêu xuất phát từ Trung Quốc, được làm từ bột nở và bột mì, chiên trong dầu nóng. Khi chín, bánh phồng lên với hương thơm đặc trưng của bột mì. Miếng bánh dai ngon, vị mè rang thơm ngon, nhân bánh mềm, ngọt vừa, khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
Ngoài hương vị truyền thống, bánh tiêu ngày nay được biến tấu đa dạng với nhân đậu xanh, sầu riêng, kem sữa, hoặc thậm chí là bánh tiêu kẹp xôi vị, nếp cẩm,…
Món ăn này thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Có thể dùng làm món ăn sáng (kèm theo sữa) hoặc là món ăn xế tiện lợi.
2. Công thức làm bánh tiêu không cần bột nở
Bột nở thường tạo ra độ nở, độ phồng làm cho bánh rỗng bên trong. Tuy nhiên, không có bột nở cũng không là vấn đề lớn. Mytour sẽ chia sẻ công thức làm bánh tiêu không cần bột nở nhưng vẫn đảm bảo hương vị ngon và hình dáng đẹp không kém so với bánh 'authentic'.
- Phần ăn: 10 chiếc
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian nấu: 25 phút
- Tổng thời gian: 40 phút
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr bột mì đa dụng
- 30gr đường cát
- 20gr mè trắng
- Chút muối
- 100ml nước ấm
- Dầu ăn
- 1 ống Vani (tuỳ chọn)
2.2. Hướng dẫn làm
Bước 1: Pha chế bột
- Sử dụng một chiếc âu lớn, thêm lần lượt bột mì, đường cát và muối tinh (khoảng 1/5 thìa cà phê) rồi trộn đều.
- Chuyển bột về phía thành âu để tạo một khoảng trống nhỏ, sau đó từ từ đổ nước ấm (khoảng 30 độ C) vào hỗn hợp bột và khuấy đều để bột không bị vón cục.
- Lưu ý: Hãy đổ nước từ từ để bột hấp thụ đủ nước mà không làm bị nhão.
Bước 2: Nhồi bột
- Công đoạn nhồi bột có tác động lớn đến độ nở của bánh. Đối với cách làm bánh tiêu không cần bột nở, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Chấm một chút dầu ăn (hoặc bột mì) lên tay để tránh bị dính. Sau đó, nhồi hỗn hợp bột tạo thành một khối nhuyễn mịn. Bạn có thể phủ một lớp bột mì đa dụng lên mặt thớt, đặt khối bột lên và nhồi. Yêu cầu là khối bột mềm mại, không dính tay, không quá khô và độ ẩm vừa đủ. (Lưu ý: Không nên nhồi bột quá lâu để tránh làm cho bánh trở nên dai).
- Đặt khối bột trong tô, che phủ bằng khăn ẩm (hoặc màng bọc thực phẩm) và để nơi không có gió trong khoảng 2 giờ. Khi thấy bột nở gấp đôi so với lượng ban đầu, đó là đã đạt.
- Lấy bột ra và ấn nhẹ khắp mặt bột để bọt khí thoát ra ngoài, sau đó thêm vani (nếu có) và nhồi thêm một lần nữa để đều.
- Gợi ý từ Digi: 3 Cách làm bánh mì nướng muối ớt thơm ngon tại nhà
Bước 3: Tạo hình đặc sắc
Xem thêm:
- Cách làm các loại bánh Noel ngon và đẹp nhất mùa Giáng Sinh 2021
- Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi chuẩn Hàn cực ngon