Truyền thuyết kể rằng bánh tổ ong ra đời khi một hiệp sĩ giáp sắt ngồi lên bột bánh pancake và tạo ra món bánh ăn sáng có hình kẻ ô vuông. May mắn thay, ngày nay chúng ta đã có máy làm bánh tổ ong. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm bánh tổ ong có vị bên trong mềm mịn và vỏ ngoài giòn tan.
- Thời gian chuẩn bị: 10-15 phút
- Thời gian chế biến: 2 phút (cho mỗi chiếc bánh)
- Tổng thời gian: 12-35 phút
Nguyên liệu
- 1 cốc bột mì (Có thể thay thế bằng bột làm bánh từ lúa mạch nguyên cám hoặc bột kiều mạch với số lượng ít hơn một nửa)
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột nở hoặc muối nở
- 2 thìa súp đường
- 5 quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
- 1,5 cốc sữa (Có thể thay thế bằng 1 cốc sữa half-&-half)
- 2-5 thìa súp bơ chảy hoặc dầu
- 1 thìa cà phê tinh chất vanilla
Topping cho bánh tổ ong
- Si-rô phong (xi-rô phong)
- Hoa quả tươi đã cắt nhỏ
- Lá bạc hà tươi
- Kem tươi
- Đường bột
- Đường nâu
- Quế bột
- Rau củ xào sẵn
- Phô mai bào sợi
-
Các bước
Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu làm bánh
Làm nóng máy làm bánh tổ ong. Cắm điện và đợi cho máy nung khuôn hoặc điều chỉnh đến nhiệt độ cần thiết tùy thuộc vào loại máy nướng của bạn. Thông thường, đèn sẽ bật sáng khi khuôn đã đủ nóng.
- Để kiểm tra nhiệt độ, bạn có thể nhỏ một hoặc hai giọt nước lên bề mặt khuôn bánh. Nước sẽ phát ra tiếng xì xèo trong khoảng 2-3 giây trước khi bốc hơi. Nếu mất quá nhiều thời gian để nước bốc hơi, khuôn chưa đủ nóng. Nếu nước nhanh chóng bốc hơi, nhiệt độ trong khuôn quá cao.
Trộn nguyên liệu khô. Đổ bột mì, muối, đường và bột nở vào một tô vừa đủ. Để có bánh tổ ong phồng, hãy sàng nguyên liệu trước khi trộn.
Tách lòng trắng và lòng đỏ. Sử dụng công cụ tách trứng để tách lòng đỏ và lòng trắng vào các tô riêng biệt.
- Bạn cũng có thể tách trứng bằng cách đập vỏ làm đôi và đưa lòng đỏ qua lại giữa hai nửa vỏ để lòng trắng rơi vào tô dưới.
- Một ít lòng đỏ dính vào lòng trắng không sao, nhưng đừng để lòng đỏ trộn vào lòng trắng. Nếu có, lòng trắng sẽ khó đánh bông.
Đánh lòng trắng trứng. Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng đánh lòng trắng đến khi bông mịn và có đỉnh mềm. Quyển sách Joy of Cooking mô tả kết cấu đúng là 'cứng nhưng không khô'.
Khuấy nguyên liệu ướt. Khuấy đều bơ hoặc dầu với lòng đỏ trứng trong một tô. Thêm sữa và tinh chất vanilla vào, tiếp tục khuấy đến khi các nguyên liệu kết hợp đồng nhất.
Kết hợp nguyên liệu ướt và khô. Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào giữa lỗ tạo hình của nguyên liệu khô. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp ẩm. Đừng khuấy quá mạnh, nếu không bánh tổ ong sẽ cứng. Một ít bột còn vón cũng không sao.
Trộn lòng trắng trứng. Nhẹ nhàng trộn lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột cho đến khi đều mịn. Lần này, bạn không nên khuấy quá mạnh. Cách trộn này là nhẹ nhàng từ trên xuống dưới.
Nướng bánh tổ ong
Chuẩn bị khuôn bánh tổ ong. Dùng cọ hoặc khăn giấy để thoa dầu lên mặt trên và dưới của khuôn bánh. Mỗi lần làm bánh mới, hãy thoa dầu để tránh bánh bị dính.
Đổ bột vào khuôn. Lấy 1/2 đến 1 cốc bột, tuỳ thuộc vào loại khuôn bánh. Nếu không chắc chắn, hãy đổ ít hơn để tránh bánh tràn ra khi nướng. Đổ đều bột vào mặt dưới của khuôn bánh.
Nướng bánh tổ ong đến khi chín. Mất khoảng 2 phút để bánh nở lên và chín. Nếu muốn bánh có màu nâu đẹp, bạn có thể nướng lâu hơn.
- Không nên nhấn vào nắp bánh. Nắp được thiết kế để giữ bánh phình lên đều.
- Quan sát hơi nước. Khi bánh chín, hơi nước sẽ giảm đi đáng kể.
- Nghe và xem đèn báo hiệu nhiệt độ của máy. Nếu tắt, có nghĩa là bánh đã chín.
- Bánh sẽ ít bị dính nếu nướng đúng cách. Nếu khuôn bánh khó mở, hãy nướng thêm một chút.
- Đợi đến khi bánh tổ ong chín hoàn toàn trước khi mở khuôn. Cố gắng nướng hết bột trong một lần. Mở khuôn khi bánh vẫn sống có thể làm bánh bị hỏng.
Lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng cây vét bột để lấy bánh ra mà không làm vỡ hoặc bị bỏng. Đặt bánh lên đĩa và đổ bột vào khuôn để nướng tiếp. Lặp lại quá trình cho đến khi hết bột.
Thưởng thức bánh tổ ong
Thưởng thức bánh tổ ong nóng cùng bơ và xi-rô phong. Xi-rô phong tự nhiên là lựa chọn tốt nhất để kết hợp với bánh tổ ong.
Thưởng thức cùng đường bột và hoa quả. Đây là một phần toppings phổ biến, tạo ra hương vị ngọt ngào và tươi mát cho bánh tổ ong.
- Để làm sốt hoa quả, hãy đun nhỏ các loại hoa quả, đường và nước trong một nồi nhỏ trên lửa vừa. Khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành sốt có thể rưới lên bánh.
- Bạn cũng có thể thêm trực tiếp các loại hoa quả vào bột trước khi nướng. Cắt nhỏ và trộn chúng đều vào bột trước khi đổ vào khuôn.
Trải sô cô la lên bánh. Thưởng thức bánh tổ ong kèm với sốt sô cô la và kem tươi tạo ra một món tráng miệng hấp dẫn.
Các loại bánh tổ ong khác
Làm bánh tổ ong hương vị thịt lợn xông khói. Kết hợp bánh tổ ong với thịt lợn xông khói tạo nên một món ăn sáng độc đáo và ngon miệng. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu làm bột bánh tổ ong và một gói thịt lợn xông khói để thưởng thức một bữa sáng tuyệt vời.
Bánh tổ ong vị chuối và quế. Hương vị chuối và quế sẽ làm cho bánh tổ ong trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc một món tráng miệng lý tưởng.
Bánh tổ ong với sô cô la vụn. Món bánh tổ ong này sẽ làm hài lòng cả người mới học nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp. Với hương vị sô cô la thơm ngon, đây chắc chắn sẽ là một món ăn sáng hoặc tráng miệng tuyệt vời.
Bánh tổ ong kiểu Churro. Một phiên bản ngọt ngào và thú vị của bánh tổ ong. Thích hợp để làm nuôi dưỡng tâm hồn hoặc chiều lòng các bé với một món tráng miệng đặc biệt.
Bánh tổ ong đông lạnh. Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn làm bột từ đầu, bánh tổ ong đông lạnh là lựa chọn tuyệt vời. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để thưởng thức món ngon này ngay tại nhà.
Mẹo hay
- Sau một số lần thử nghiệm, bạn sẽ nắm vững lượng bột phù hợp, điều chỉnh đúng nhiệt độ và biết khi nào bánh chín. Hãy kiên nhẫn và đừng nản lòng nếu bánh đầu tiên không hoàn hảo.
- Đặt khuôn bánh tổ ong trên bề mặt như gạch bông hoặc thớt đá để tránh bột tràn ra ngoài do nhiệt độ cao của khuôn.
- Không nên sử dụng chai xịt chống dính trên khuôn bánh tổ ong không dính, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả chống dính của khuôn.
- Làm bánh tổ ong tại chỗ và thưởng thức ngay sau khi nướng xong. Nếu không ăn ngay, hãy bảo quản bánh trong hộp kín hoặc tủ lạnh và hâm nóng trước khi ăn.
Dụng cụ cần thiết
- Máy làm bánh tổ ong
- Các dụng cụ như bát, thìa, dao và cốc đong
- Nguyên liệu làm bánh