Bánh tổ được làm từ bột gạo, là một loại bánh truyền thống của Trung Quốc. Hướng dẫn cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà cho dịp Tết truyền thống.
Bánh tổ người Hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được mang vào tỉnh Quảng Nam, Việt Nam từ những thế kỉ 16-17. Từ đó đến nay, bánh tổ luôn được đặt trên bàn thờ tổ tiên của người dân địa phương.
Khi nói đến ẩm thực của xứ Quảng, không ai không biết đến món đặc sản bánh tổ nổi tiếng với hương vị hấp dẫn và thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết. Hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm món bánh đặc biệt này nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh tổ theo phong cách người Hoa
15 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh tổ theo phong cách người Hoa
- 400gr bột gạo nếp
- 1 muỗng canh bột bắp
- 150 gr đường cát
- 250gr đường mía
- 500ml nước
Hướng dẫn cách làm bánh tổ theo phong cách người Hoa
Hòa đường vào nước và đun sôi cho đường tan hoàn toàn, sau đó để hỗn hợp nguội trước khi trộn với bột nếp và bột bắp.
Ghi chú: Nước cần dùng ấm, nếu quá nóng sẽ khiến bánh bị khô và không mịn.
Trong quá trình nhồi bột, nếu thấy bột có vấn đề thì bạn có thể sử dụng rây để lọc lại để bột mịn hơn.
Nhồi bột
Sau khi nhồi bột xong, bạn cho bột vào khuôn và hấp bánh trong 4 giờ
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bánh tổ thơm ngon, độc đáo. Bánh tổ người Hoa có màu vàng đậm sắc nét, hấp dẫn với sự dẻo dai đặc trưng.
Bánh tổ kiểu người HoaCách làm bánh tổ theo phong cách Quảng Nam
150 phút Chuẩn bị
15 phút Phục vụ cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh tổ theo phong cách Quảng Nam
-
500g bột gạo nếp
-
330ml đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường nâu)
-
100g gừng
-
Hạt mè trắng
-
Lá chuối
Mẹo hay
- Để chọn gừng ngon, bạn nên lựa chọn loại gừng ta, chúng thường có kích thước nhỏ hơn gừng Trung Quốc, vỏ sần sùi và màu sắc đậm hơn.
- Gừng ta có phần lõi có vân tròn và nhiều sợi trong khi gừng Trung Quốc thì ít sợi và không có vân. Ngoài ra, gừng ta sẽ có mùi thơm đậm, cay nồng tự nhiên trong khi gừng Trung Quốc thì không.
- Đường bát là một đặc sản của Quảng Nam nên sẽ khó tìm, bạn có thể tham khảo một số cửa hàng uy tín, trang web để mua được loại đường này nhé. Nếu không tìm được đường bát miền Trung, bạn có thể thay thế bằng đường nâu hoặc đường thốt nốt.
Hướng dẫn cách làm bánh tổ theo phong cách Quảng Nam
Với đường bát (loại đường đặc trưng của miền Trung), bạn sử dụng dao bào để chúng thành những mảnh vụn khoảng 330g.
Gừng sau khi gọt vỏ, bạn cho vào cối cùng khoảng 30ml nước, giã nhỏ rồi vắt lấy nước gừng.
Mẹo hay: Nếu bạn dùng đường nâu thì bỏ qua bước này.
Đổ 330g đường bát đã bào nhỏ vào tô cùng 30ml nước gừng. Tiếp theo, bạn thêm vào 500ml nước nóng, khuấy đều rồi thêm vào hỗn hợp 500g bột nếp. Trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhão mịn là xong.
Nhuyễn bột bánh tổ
Sử dụng khoảng 2 lá chuối xếp lớp lên nhau sau đó dùng tay gấp lại thành hình dạng khuôn, sau đó cố định bằng ghim. Rót từ từ hỗn hợp bột bánh vào trong khuôn. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột đã chuẩn bị.
Bọc bánh
Sắp xếp bánh vào xửng, hấp trong 2 giờ với lửa nhỏ để bánh chín đều. Sau khi bánh đã chín, bạn lấy ra rồi rải một ít hạt mè lên trên là có thể thưởng thức.
Hấp bánh
Chiếc bánh tổ trông rất hấp dẫn, bánh mềm, dẻo với hương vị ngọt tự nhiên của đường bát cùng mùi thơm nồng của gừng sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị tuyệt vời này. Bạn cũng có thể biến tấu thành bánh tổ chiên, bánh tổ chiên trứng, hoặc bánh tổ hình cá chép cũng rất đặc biệt đấy!
Bánh tổ thơm ngon mềm mịnLưu ý khi làm bánh tổ
Trong quá trình làm bánh tổ, hãy chú ý đến những điều sau để bánh trở nên ngon và hoàn hảo hơn:
- Nếu muốn làm bánh tổ người Hoa với hương vị đích thực, bạn nên mua gạo nếp, rửa sạch, phơi khô và xay thành bột mịn.
- Nếu không có lá chuối, bạn có thể sử dụng chén hoặc các công cụ khác làm thay thế.
- Khi hấp, hãy mở nắp vài lần và lau nước đọng trên nắp, để tránh nước rơi xuống làm rỗ mặt bánh.
- Khi hấp bánh, bạn có thể sử dụng đũa hoặc cây tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, nếu bột không dính vào tức là đã chín. Hoặc bạn có thể nhìn vào màu sắc của bánh, nếu thấy bánh căng, màu nâu vàng hoặc trắng thì là đã chín.
- Bánh khi đã nguội cần phải để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Vậy là Mytour đã chia sẻ với bạn cách làm bánh tổ hấp dẫn nhất. Hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh này.