Tết Hàn thực là gì?
Tết Hàn thựchay còn được biết đến với tên gọi khác là Tết bánh trôi bánh chay. Thời gian diễn ra Tết Hàn thực là vào tháng 3 âm lịch. Năm nay, theo dương lịch thì ngày Tết này sẽ rơi vào 11 tháng 4 năm 2024. Ngày Tết truyền thống này có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, nó diễn ra phổ biến tại khu vực phía Bắc và trong cộng đồng người gốc Hoa.
Xem thêm: Tết Hàn thực ăn gì để may mắn 'gõ cửa'?Hàn Thực tức là thức ăn lạnh, truyền thống mọi người làm bánh trôi bánh chay để dâng lễ Phật, cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng người đã khuất.
Ý nghĩa của tục ăn bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực
Theo nhà nghiên cứu Trần Quang Dực, tục ăn bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực bắt đầu từ thời Lê Trung Hưng (1533 - 1789). Lê Quý Đôn cũng đã nhắc đến việc ăn bánh trôi chay vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, cho thấy việc này đã có từ lâu trong văn hóa Việt Nam.
Bánh chay, bánh trôi nước mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam, không chỉ là món ăn mà còn thể hiện nét đẹp của văn hóa. Chúng được làm từ bột gạo, nguyên liệu quan trọng trong nền văn minh lúa nước. Hình ảnh những chiếc bánh tròn tròn xếp cạnh nhau cũng như câu chuyện về “mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.
Bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực được cúng lễ trên bàn Phật, bàn tổ tiên và nhiều nơi khác còn cúng lên Thần Hoàng. Điều này thể hiện lòng thành kính, biết ơn và hướng về nguồn gốc. Việc ăn bánh trôi nước, bánh chay khuyến khích mọi người tôn trọng những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
Bên cạnh vẻ đẹp của nó, bánh trôi bánh chay còn có hương vị đặc biệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai của vỏ hòa quyện với vị béo của nhân. Đường ngọt tạo ra sự cân bằng vị ngon cho món ăn. Vì phù hợp với khẩu vị của nhiều người nên món ăn này rất phổ biến ở Việt Nam.
Xem thêm: Tết Hàn thực cúng gì? Cách chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhấtCách làm bánh trôi, bánh chay chuẩn vị để cúng Tết Hàn thực
Dưới đây là chi tiết cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực mà bạn nên biết. Công thức bánh trôi bánh chay Hà Nội này còn có thể áp dụng cho những vùng miền khác. Tham khảo và thực hiện để có được món bánh thơm ngon dâng lễ trong dịp Tết Hàn thực nhé.
Cách làm bánh trôi
Bánh trôi đậu xanh đặc trưng bởi hương vị thơm béo khiến ai cũng thích mê. Chi tiết cách làm bánh trôi chay đậu xanh được thực hiện như sau.
- Chuẩn bị nguyên liệu- 200 gam bột nếp
- 200 gam đậu xanh lột vỏ
- 100 gam bột năng
- 10 gam vừng
- 200 gam đường 200
- 10 gam tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối
Bạn ngâm đậu xanh trong 2 đến 4 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Sau đó bạn mang đậu đi hấp đến khi chín mềm là được. Bạn chừa một ít đậu hấp, phần còn lại thì mang đi xay nhuyễn.
Cho đậu đã xay vào chảo, thêm đường rồi xào đều đến khi đậu dẻo mịn và khô ráo. Bạn cho thêm ít dầu chuối hoặc dầu hoa bưởi vào đậu rồi đảo đều tay. Bạn tiến hành vo tròn đều các viên đậu bằng nhau rồi dùng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Bạn trộn đều phần bột nếp cùng một ít nước ấm, nhồi đến khi bột dẻo mịn là được. Bạn lấy một ít bột vừa nhồi vo tròn lại rồi ấn dẹp và cho nhân đậu vào giữa. Bạn dùng tay gói tròn và lăn đều viên chè sao cho nhân không bị lộ ra ngoài. Bạn làm tương tự như vậy với phần bột và nhân còn lại.
Cho phần bánh vừa vo vào nồi nước đang sôi đến khi bánh nổi lên khoảng 1 đến phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt bánh rồi cho vào tô nước lạnh để bánh nguội bớt.
Bạn bắt một nồi nước lên bếp, cho đường vào đun sôi. Sau đó, cho từ từ phần bột năng đã khuấy tan vào trong nồi nước. Bạn khuấy đều tay đến khi thấy phần nước có độ sánh thì dừng lại. Cho phần chè vào nồi rồi cho tiếp phần đậu xanh hấp vào khuấy đều và tắt bếp. Để món chè thêm thơm ngon, bạn hãy cho thêm ít dầu chuối hoặc dầu hoa bưởi vào.
Xem thêm: Bài văn khấn Tết Hàn thực đầy đủ, chuẩn nhấtNấu bánh trên bếp điện giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng nhiệt cần sử dụng. Nếu muốn mua bếp điện mới, bạn hãy tham khảo thông tin bên dưới đây. Danh sách gồm những dòng bếp điện chất lượng với đầy đủ tính năng mà người dùng cần:
Cách làm bánh chay
Bánh chay ngũ sắc được nhiều người lựa chọn bởi có vẻ ngoài bắt mắt, cách thực hiện khá đơn giản như sau.
- Chuẩn bị nguyên liệu- 300 gam bột nếp
- 45 gam bột năng
- 5 gam hoa đậu biếc khô
- 50 gam thịt quả gấc
- 30 gam dừa nạo
- 30 gam đường trắng
- 10 gam bột năng
- 100ml rượu trắng
- 150 gam đường thốt nốt
- 170 gam đậu xanh lột vỏ hấp chín
Bạn ngâm hoa đậu biếc trong nước nóng, gấc thì bạn ngâm với rượu trắng, tất cả ngâm trong 5 phút.
Cho bột nếp và bột năng vào tô cùng 100ml nước trộn đều. Tiếp tục tục trộn bột nếp, bột năng cùng nước hoa đậu biếc. Sau đó trộn bột nếp, bột năng và nước cốt gấc. Bạn nhào đều mỗi cục bột đến khi dẻo mịn rồi cho bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
Cho đường thốt nốt giã nhuyễn, dừa nạo và đậu xanh đã hấp vào chảo. Bạn đảo đều hỗn hợp này đến khi chuyển thành một khối dẻo mịn thì có thể tắt bếp và để cho đậu nguội bớt.
Bạn vo tròn từng viên nhân đậu xanh, ngắt lượng nhỏ bột vo tròn rồi làm dẹp và đặt nhân vào trong. Bạn tiếp tục vo tròn đều để viên chè trong đẹp mắt hơn, làm tương tự như vậy với phần nhân và bột còn lại.
Bạn đun một nồi nước sôi, cho chè vào luộc đến khi chín thì vớt ra và bỏ vào thau nước lạnh. Đun 200ml nước trên bếp cùng 30 gam đường, cho từ từ bột năng đã khuấy vào nồi. Đến khi bạn bạn thấy phần nước sôi và sánh lại thì cho tiếp hạt đậu đã hấp chín vào, khuấy khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Cho các viên chè màu sắc ra chén rồi cho tiếp nước đường đậu xanh vào. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng, dừa nạo, vừng vào để món bánh chay được hấp dẫn hơn.
Mytour đã chia sẻ cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực. Hy vọng công thức này sẽ làm cho ngày Tết Hàn thực của bạn trở nên đặc biệt hơn. Nếu bạn muốn biết thêm về các công thức làm bánh ngon khác, hãy để lại bình luận ở dưới nhé.