Tạo điểm độc đáo cho tết hàn thực năm nay với cách làm bánh trôi nước mới mẻ dưới đây.
Khám phá thêm nhiều công thức làm bánh khác:
Cách làm caramen ngon đơn giản tại nhà
Cách làm bánh su kem không cần lò nướng
Biến tấu bánh da lợn theo ba cách đơn giản
Bánh trôi nước là món ngon truyền thống trong ngày tết hàn thực ở Việt Nam. Tuy nhiên, để tạo điểm mới cho mỗi năm, hãy thử biến tấu cách làm bánh trôi nước theo công thức mới dưới đây!
1. Cách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ
Nguyên liệu cho cách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ:
- Đậu đỏ: 200g;
- Hạt sen: 80g;
- Gừng tươi;
- Đường đen: 100g;
- Đường trắng: 80g.
Bước thực hiện cách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ:
Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp với 100ml nước, nhẹ nhàng thấu đều cho đến khi bột mềm mịn và không dính tay.
Bước 2: Chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn, giữ kích thước đồng đều.
Bước 3: Hạt sen và đậu đỏ hãy đảm bảo chín thật kỹ, sau đó trộn chung với đường. Dùng cách tán nhuyễn để tạo thành nhân.
Bước 4: Ấn nhẹ từng viên bột đã chia thành dạng đĩa, sau đó cho nhân đậu đỏ vào giữa và đậy lại sao cho nhân không lộ ra ngoài. Vê tròn bánh.
Bước 5: Đun sôi một nồi nước, thả bánh vào. Khi bánh nổi lên, đó là lúc bánh đã chín. Vớt bánh ra, đặt vào nước lạnh để bánh nguội, sau đó vớt lên đĩa.
Bước 6: Cắt gừng thành những lát mỏng, sau đó đun chúng cùng với đường nâu và nước trong khoảng 10 đến 15 phút ở lửa vừa, tạo thành siro gừng.
Các bước thực hiện cách làm bánh trôi nhân đậu đỏ
2. Cách làm bánh trôi nướng
Nguyên liệu cần có cho cách làm bánh trôi nướng:
Bắt đầu làm bánh
- Dùng 100g bột gạo;
- Sử dụng 100g bột nếp;
- Thêm vào 2 thìa cà phê đường.
- Nước ấm: 150ml;
- Sử dụng 8 que xiên bằng tre;
Nước sốt:
- Cho vào 5 thìa đường.
- Nước tương: 1 thìa;
- 4 thìa nước;
- 1 thìa tinh bột ngô;
- 1 thìa nước để hòa tan tinh bột ngô;
- Nước mirin (một loại rượu gạo Nhật có đường trộn tạo vị ngọt).
Các bước thực hiện cách làm bánh trôi nướng
Bước 1: Cho bột gạo, bột nếp, và đường vào một chiếc âu to rồi trộn đều. Thêm một chút nước ấm rồi từ từ nhào bột cho đến khi bột quyện vào nhau và mịn màng không bị dính tay. Chia số bột thành 24 phần đều nhau, sau đó vê viên tròn như nặn bánh trôi.
Bước 2: Đun một nồi nước sôi và một bát nước lạnh. Khi nước sôi, thả những viên bánh đã vê tròn vào nồi luộc như luộc bánh trôi. Khi bột nổi lên, vớt ngay ra tô nước lạnh.
Bước 3: Đặt bánh xiên vào que, mỗi que bạn xiên ba viên. Đặt bánh lên vỉ nướng và nướng đều cả hai mặt, khoảng 4 phút. Hoặc bạn có thể quết một lớp dầu ăn lên bánh rồi cho vào lò nướng.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt
Đun nồi lên bếp cho nước tương, đường, mirin và nước. Sau đó pha tinh bột với nước để tạo hỗn hợp sánh, mịn. Khi nước tương sôi, đổ bột ngô vào nồi và khuấy tan cho đến khi nước sốt có dạng hơi sệt và đặc, sau đó tắt bếp. Đặt bánh lên đĩa và rót nước sốt lên để thưởng thức.
Bánh trôi nướng mới lạ
3. Bước làm bánh trôi trái quýt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Quýt tươi: 4 trái;
- Bột gạo nếp: 100g;
- Bột mỳ: 40g;
- Đường tinh: 200g;
- Đậu đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, xào với đường: 50g;
- Dầu ăn, màu thực phẩm đỏ cam, bột matcha.
Cách làm bánh trôi trái quýt độc đáo
Bước 1: Trộn bột mì và bột gạo nếp, sau đó thêm nước sôi vào nhào cho mềm và mịn. Chia bột thành 2 phần, một phần to để làm trái quýt còn phần nhỏ để làm lá. Quả quýt lột vỏ, chà lên rây lấy nước, bỏ xác quýt cho nước vào âu, sau đó thêm bột nếp, bột mì, và ít màu đỏ cam để bánh có màu. Bột trộn đều và nhào thành khối mềm mịn. Vo thành viên tròn và cán dẹp tạo vỏ bánh. Phần bột còn lại thêm bột matcha tạo màu xanh cho lá.
Bước 2: Vê viên đậu đỏ, đặt vào giữa phần vỏ bánh và vê viên. Vê sao cho phần dưới hơi dẹt, phần trên nhô lên giống hình trái quýt. Dùng tăm vạt bớt phần nhọn ở đầu và ghim lỗ nhỏ lên bánh.
Bước 3: Bột pha trà xanh thành những phần nhỏ, sau đó dùng dao khắc hình ngôi sao 4 cánh và gắn lên bánh để tạo đầu cuống. Sử dụng dao khắc để tạo hình vân lá, sau đó dán lên phần đầu bánh. Sau khi tạo hình quả quýt, đặt vào khay và hấp chín.
Kết quả cuối cùng của cách làm bánh trôi trái quýt độc đáo
Chúc mừng bạn đã thành công với những bước làm bánh trôi sáng tạo!