Món bánh trứng kiến là một món đặc sản của vùng miền Tây Bắc, Cao Bằng. Món bánh mang hương vị đặc biệt, thơm béo của trứng kiến. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trứng kiến đặc sản Cao Bằng thơm lừng béo ngậy.
Bánh trứng kiến là một trong những món ăn truyền thống dùng vào dịp thanh minh của dân tộc vùng núi Tây Bắc, đây là một đặc sản của vùng cao thơm ngon. Dưới đây là cách làm món bánh trứng kiến này.
Thông tin về bánh trứng kiến
Như đã nói, bánh trứng kiến thường là món ăn dân dụng vào dịp lễ thanh minh, trong lễ cúng tổ tiên. Món bánh này có tên là bánh trứng kiến vì nguyên liệu chính là trứng kiến.Như đã đề cập, bánh trứng kiến thường được dân tộc vùng núi Tây Bắc ăn vào dịp lễ thanh minh, cúng tổ tiên. Món bánh có tên là bánh trứng kiến vì nhân chính của nó là trứng kiến.
Nguyên liệu cho bánh này thường là kiến đen gai từ vùng núi, trong khi ở vùng đồng bằng có thể sử dụng trứng kiến vàng. Thu hoạch trứng kiến thường diễn ra vào tháng 4, tháng 5 vì đây là mùa sinh sản của kiến, đẻ ra rất nhiều trứng. Tuy nhiên, thu hoạch này không dễ dàng vì kiến có cắn đau, yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm khi thu hoạch và làm bánh.
Cách làm bánh trứng kiến đơn giản
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh trứng kiến
- Bột nếp :1kg.
- Trứng kiến: 400g
- Lá vả ( ngõa mật) cỡ 30 - 40 lá
- Hành khô: 0,5 lạng
- Gia vị: Hạt tiêu, muối..
Mẹo chọn trứng kiến ngon
- Để có trứng kiến non ngon, người ta cần lên rừng tìm tổ của các loại kiến như kiến đen thân nhỏ, đuôi nhọn, thường tổ trên cây như vầu, nứa hay găng.
- Bạn nên chọn trứng kiến to bằng hạt gạo, màu sắc trắng sữa, thân mẩy và tròn.
Các bước làm bánh trứng kiến
Trứng kiến sau khi rửa sạch, nhẹ nhàng để không làm vỡ trứng, lá vả cũng được rửa sạch và để ráo. Hành khô được băm nhuyễn. Bột nếp được pha với nước ấm, nhào cho đến khi bột mềm và chắc.
Đổ một ít dầu vào chảo, thêm hành khô vào phi cho thơm. Khi hành khô chín vàng, thêm trứng kiến vào xào cùng cho mùi hành che đi mùi hăng của trứng kiến. Nêm gia vị sao cho vừa miệng, xào khoảng 10 phút cho đến khi chín.
Lấy một phần bột, tròn tròn, cán thành dạng dẹt, cho một ít nhân vào và gói bánh lại thành hình chữ nhật. Khi gói xong hết, đặt vào xửng hấp và hấp trong khoảng 45 phút cho chín.
Thành phẩm
Bánh trứng kiến thơm ngonMón bánh trứng kiến thơm ngon, vị béo của trứng kiến kết hợp với phần bột nếp dẻo tạo nên một hương vị lôi cuốn.
Tác dụng và lợi ích của trứng kiến
Trứng kiến thơm ngon không chỉ là món ăn ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏeTrứng kiến có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho đàn ông, trẻ em và những người suy nhược
Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái từ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Món bánh trứng kiến thơm ngon không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng thần kinh và sinh lý, hỗ trợ các vấn đề về cơ, xương, khớp, giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo âu.
Trên đây là cách làm món bánh trứng kiến đặc sản của vùng Tây Bắc, Cao Bằng. Bánh trứng kiến thơm ngon, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Chọn mua trái cây tươi ngon tại Mytour: