Ngoài những chiếc bánh Trung thu nướng truyền thống, bánh Trung thu dẻo cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy tự tay làm bánh trung thu dẻo ngọt, ngon mắt theo cách đơn giản dưới đây với Mytour.
1. Bánh Trung thu và nguồn gốc
Bánh Trung thu xuất phát từ Trung Quốc, có hình dạng tròn hoặc vuông, với nhiều họa tiết hoa văn độc đáo. Đặc biệt, bánh không chỉ được làm bằng cách nướng mà còn bằng cách làm dẻo độc đáo.
Bánh Trung thu dẻo thường mang vẻ trắng tinh khôi và hương vị ngọt lịm. Để làm cho bánh trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng lá, hoa, quả,... để tạo nên màu sắc đặc biệt cho bánh. Đa dạng nhân bánh như cốm, sữa dừa, mè đen, đậu xanh trứng muối,...
Ảnh: Tìm kiếm trên internet
Bánh Trung thu không chỉ là một món quà ý nghĩa dành cho gia đình trong dịp Tết Đoàn Viên mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, viên mãn. Hình dáng tròn của bánh tượng trưng cho mặt trăng rằm tháng 8, thể hiện sự đoàn tụ. Bánh vuông thì thể hiện sự tự do, hạnh phúc của con người.
Hiện nay, giá của một chiếc bánh Trung thu dao động từ 80.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ.
- Khám phá thêm: Hướng dẫn làm bánh mousse xoài thơm ngon cho ngày hè
2. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh trứng muối
Dưới đây là cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh trứng muối mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 3 chiếc bánh Trung thu, mỗi chiếc nặng 150g:
Nguyên liệu làm nước đường:
- Đường trắng: 250gr
- Nước cốt chanh: ½ thìa cà phê
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh trứng muối:
- Đậu xanh: 100gr
- Đường trắng: 45gr
- Dầu ăn: 40gr
- Bột mì đa dụng: 5gr
- Lòng đỏ trứng muối: 3 quả
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột bánh dẻo: 400gr
- Tinh dầu hoa bưởi: ½ thìa cà phê
2.2. Bước thực hiện
Để bánh trung thu dẻo thơm ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:
Bước 1: Làm nước đường bánh:
- Đun sôi 250gr đường trắng với 250ml nước nóng, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
- Cho nước cốt chanh vào nước đường đã nguội, khuấy đều và để nguội sử dụng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Tạo vỏ bánh:
- Thêm ½ muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi và 400ml nước đường từ bước 1 vào một tô lớn, khuấy đều hỗn hợp.
- Lần lượt thêm bột bánh dẻo vào hỗn hợp đường, đảo đều theo chiều kim đồng hồ để tránh bột vón cục.
- Sau khi bột tạo khối, bọc kín với màng bọc thực phẩm và để nghỉ 20 phút.
- Rải một lớp bột khô lên bàn làm việc, đặt khối bột lên và nhào đều bằng tay.
- Khi bột khô, không dính tay, đặc và dẻo, dừng lại. Chia khối bột đã nhào thành các phần bằng nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Tạo nhân bánh:
- Đậu xanh được rửa sạch, ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng) trong nước ấm để đậu nở, chín và thơm ngon hơn.
- Sau khi ngâm, luộc đậu chín với 200ml nước nóng và đường trắng.
- Xay nhuyễn hỗn hợp đậu và nước đã luộc, lọc lại qua rây để hỗn hợp mịn rồi cho lên chảo.
- Bật lửa nhỏ, khuấy liên tục hỗn hợp đậu đã xay.
- Thêm từ từ dầu ăn vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều cho đến khi đậu chuyển đặc.
- Trong khi đợi đậu sệt lại, hòa tan bột mì trong 70ml nước lọc. Lọc qua rây để đảm bảo hỗn hợp không bị vón cục.
- Cho hỗn hợp bột mì đã hòa tan vào đậu và tiếp tục sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo và không còn dính chảo thì tắt bếp.
- Để nhân đậu nguội, sau đó chia thành các phần bằng nhau và tròn vo.
- Tách lòng trắng trứng muối, chỉ sử dụng lòng đỏ để làm nhân bánh.
- Ấn dẹt nhân đậu và đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa.
- Nhẹ nhàng nắn tròn để lớp nhân đậu xanh bao phủ kín lòng đỏ trứng muối.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Tạo hình bánh
Đây là bước quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của bánh. Bánh hình vuông, tròn, mặt bánh với họa tiết đặc sắc hoặc chữ nghệ thuật phụ thuộc vào khuôn bánh Trung thu. Bạn có thể dễ dàng mua bộ khuôn bánh Trung thu với giá từ 40.000 VNĐ đến 60.000 VNĐ, bao gồm 1 khuôn ép lò xo và 4 kiểu mặt bánh khác nhau. Những khuôn bánh Trung thu này có thể tìm mua tại cửa hàng dụng cụ làm bánh hoặc trực tuyến trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,…
Bước tạo hình bánh:
- Phủ một lớp bột khô lên khuôn bánh để quá trình tạo hình bánh trở nên dễ dàng hơn và không bị dính, giúp bánh đạt thẩm mỹ cao.
- Đặt bánh vào khuôn, giữ khuôn một tay và nhẹ nhàng nhấn lò xo để bánh có hình dáng sắc nét nhất.
- Nhẹ nhàng nhấc khuôn ra, đảm bảo không làm méo, móp bánh trong quá trình làm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bánh hoàn thành theo chuẩn
Bánh Trung thu đạt chuẩn khi có độ dẻo, phát huy mùi thơm của hoa bưởi kết hợp với vị ngọt bùi của nhân đậu xanh và trứng muối. Để trải nghiệm hương vị bánh tốt nhất, bạn có thể kết hợp ăn cùng trà thảo mộc, trà hoa quả,.. Rằm tháng 8, cùng gia đình thưởng thức bánh Trung thu chất lượng, thưởng thức trà và ngắm trăng là trải nghiệm tuyệt vời.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh vừa làm xong có hương vị ngọt lịm, nhưng chỉ sau 1 ngày, vỏ bánh sẽ trở nên trong trẻo, dẻo hơn và vị ngọt sẽ mềm mại hơn. Vì vậy, để có trải nghiệm tốt nhất, hãy để bánh thư giãn một ngày để nó trở nên ngon hơn nhé!
4. Một số điều cần lưu ý khi làm bánh Trung thu dẻo
Đối với bánh Trung thu dẻo, quá trình trộn và nhào bột đóng vai trò quan trọng. Bí quyết để bánh giữ được lâu, có vị ngon, dai và thơm hơn nằm ở độ tỉ mỉ khi làm vỏ bánh. Hãy tuân thủ từng bước hướng dẫn với liều lượng chính xác để đạt thành công ngay từ lần đầu tiên làm bánh!
Để bánh có hình trang trí rõ nét, việc chọn khuôn bánh Trung thu cũng đóng vai trò quan trọng. Chọn khuôn bánh với họa tiết hoa văn to, khắc sâu, chất liệu gỗ hoặc nhựa sẽ giúp bánh trở nên đẹp hơn. Đối với người mới làm lần đầu, khuôn bánh Trung thu bằng nhựa có lò xo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo!
Ngoài nhân đậu xanh trứng muối, bánh Trung thu dẻo còn có nhiều loại nhân khác vô cùng ngon và đặc sắc. Bạn có thể thử các loại nhân mặn như nhân thịt gà, nhân thập cẩm hay những loại nhân ngọt như nhân cốm, nhân sô cô la,… Kết hợp những loại nhân này để tạo ra những chiếc bánh ngon và ấn tượng hơn. Hãy bắt đầu thực hiện ngay nhé!
Ảnh: Sưu tầm
Với chỉ 4 bước cơ bản, bạn có thể thực hiện cách làm bánh Trung thu dẻo để tặng người thân trong dịp Tết Đoàn viên. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi Blog Mytour để khám phá thêm nhiều bí kíp nấu ăn hấp dẫn. Chúc bạn có một mùa lễ Trung thu ý nghĩa bên gia đình!
Có thể bạn quan tâm:
- Top 6 cách làm bánh pía nhiều vị không cần lò nướng
- Bật mí cách làm bánh nhãn thơm ngon giòn rụm ai ăn cũng mê