Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những chiếc bánh trung thu truyền thống hàng năm, thì tại sao không thử làm những chiếc bánh trung thu hình cá đáng yêu để đổi mới không khí nhỉ? Hãy xem cách làm trong bài viết này nhé!
20 phút Thời gian chuẩn bị:
45 phút Phục vụ cho:
4 - 5 người
Với vỏ bánh được nướng vàng óng, nhân đậu xanh ngọt ngào và hình dáng cá độc đáo, những chiếc bánh trung thu này chắc chắn sẽ khiến mọi người vô cùng thích thú khi nhận được. Cách làm cũng rất đơn giản, hãy cùng nhau vào bếp để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon cho những người thân yêu nhé!
Cách làm bánh Trung thu hình con cá
Nguyên liệu cho bánh Trung thu hình cá
Vỏ bánh
- 320g bột mì
- 180g nước đường bánh nướng
- 35g lòng đỏ trứng
- 65g dầu ăn
- 15g bơ đậu phộng
Nguyên liệu cho nhân bánh
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 120g đường
- 30g dầu dừa
- 5g bột nếp
Hỗn hợp quét lên bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ít lòng trắng
- 10ml sữa tươi không đường
- 3ml dầu dừa, 3ml mật ong
Công cụ hỗ trợ
- Khuôn bánh hình cá (Trong bài viết này sử dụng khuôn 100g)
- Giấy lót chống dính, cọ quét hỗn hợp
Bí quyết làm bánh Trung thu hình cá
Để hoàn thành những chiếc bánh trung thu hình cá đáng yêu này, bạn cần khoảng 2,5 tiếng nhé!
Bột mì được xay mịn, tạo một khu vực trống giữa bột, sau đó thêm lòng đỏ trứng, dầu ăn, nước đường và bơ đậu phộng vào, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quện vào nhau.
Rửa sạch tay, nhồi bột cho đến khi bột trở thành một khối dẻo hoàn chỉnh, màu đồng đều thì dừng lại. Tránh nhồi bột quá nhiều sẽ làm cho bánh cứng và không ngon.
Sử dụng màng bọc thực phẩm để bao phủ kín bột và để trong khoảng 45 phút để bột phát triển.
Trộn bột làm vỏ bánh trung thu hình cáĐậu xanh đãi vỏ ngâm qua đêm cho đậu nở. Rửa sạch và đun nấu với nước gấp đôi lượng đậu, thêm một ít muối và đun sôi cho đến khi nhừ.
Khi đậu sôi, hãy vớt bọt ra. Khi đậu đã nhừ, thêm đường vào và nấu đến khi nước cạn, sau đó tắt bếp.
Đậu xanh đã nấu xong, đợi nguội và sau đó xay nhuyễn.
Chia dầu dừa thành 3 phần, sau đó cho đậu xanh đã xay vào chảo không dính cùng với một phần dầu dừa, xào đều.
Khi đậu xanh đã sệt lại, thêm phần dầu thứ hai và vẫn tiếp tục khuấy đều. Khi đậu xanh đã quánh lại, thêm phần dầu cuối cùng và khuấy đều đến khi đậu dẻo lại thành một khối là hoàn thành.
- Mẹo khuấy nhân ngọt cho bánh trung thu
Chia nhỏ nhân bánh thành các phần nhỏ khoảng 40g hoặc ít hơn tùy thuộc vào sở thích. Tạo hình cho nhân bánh sao cho phù hợp với khuôn bánh
Lấy ra vỏ bánh và chia thành các phần nhỏ khoảng 65g. Rắc một lớp bột mỏng lên thớt, cán vỏ bánh sao cho vừa đủ, đặt nhân vào giữa và gói kín lại.
Hãy chú ý làm sao để bột bao phủ kín nhân, không để lại khoảng trống và không để nhân rò rỉ ra ngoài. Nếu có không khí ở giữa lớp vỏ và nhân, khi nướng bánh sẽ phồng lên và mất hình dáng.
Sử dụng chổi lông để thoa một lớp dầu mỏng vào khuôn. Đặt phần bột mịn xuống dưới để có vỏ bánh đẹp nhất. Knead bánh đều trên các mép, đặc biệt là các rãnh để có hình dáng rõ ràng hơn.
Rắc một lớp bột mỏng lên thớt, lăn đều 2 cạnh để bánh trở nên mềm mịn sau đó làm nhấn vào phần sau để tạo ra hình dáng của chú cá đáng yêu.
Nên tạo ra bánh có kích thước lớn hơn yêu cầu của khuôn khoảng 5-10g để khi nhồi sẽ đẹp hơn.
Tạo hình cho bánh trung thu hình cáMở lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ để lò đủ nhiệt. Đặt bánh lên khay đã lót giấy chống dính. Trước khi cho vào lò, hãy phun đều một lớp nước mỏng lên bánh nhé. Việc này sẽ giúp bánh nhanh chín đồng đều hơn. Nướng trong vòng 10 phút.
Nướng bánh trung thu hình cáTrong khi chờ bánh, chúng ta làm hỗn hợp quét lên bề mặt bánh bằng cách trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị và lọc qua rây nhé.
- Cách làm nước đường cho bánh trung thu nướng tại nhà
Khi bánh đã nướng đủ thời gian, lấy ra và phun ngay một lớp nước mỏng đều lên bánh. Đợi 20 phút cho bánh nguội hoàn toàn, sau đó dùng cọ quét đều một lớp mỏng hỗn hợp quét bánh xung quanh chú cá.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 165 độ. Khi lò đã đủ nhiệt, cho bánh vào nướng trong 7 phút. Sau khi nướng xong, tiếp tục phun sương cho bánh và quét mặt bánh như lần đầu tiên.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 165 độLưu ý, bạn nên quét mặt bánh khi bánh đã nguội hoàn toàn, nếu không vỏ bánh có thể bị nứt đấy.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 165 độ để nướng lần thứ ba. Cho bánh vào nướng trong khoảng 5 - 7 phút là xong. Lần nướng cuối cùng này giúp bánh có lớp vỏ vàng đẹp như mong đợi. Nếu muốn bánh có màu vàng đậm hơn, bạn có thể tắt lò nhưng vẫn để bánh trong lò để tận dụng lượng nhiệt còn dư cho bánh nhanh chín hơn.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 165 độ để nướng lần thứ baNhững chú cá dễ thương đã được nướng hoàn thành. Bánh vừa mới ra khỏi lò, hãy để cho chúng thoát hơi ẩm. Chờ cho đến khi hoàn toàn nguội trước khi đóng gói bánh bằng túi hoặc hộp, đừng quên đặt thêm một gói hút ẩm vào nhé!
Những chú cá dễ thương đã ra lòThưởng thức
Bánh Trung thu hình con cá với màu vàng nâu rực rỡ, khi cắn lớp vỏ bánh mềm mịn, thơm ngon, hòa quện với phần nhân ngọt mát, thưởng thức cùng một tách trà hoặc cà phê sẽ thêm phần ngon miệng.
Bánh Trung thu con cá thơm ngonHình ảnh đẹp của những chiếc bánh Trung thu hình con cá xinh xắn
Hình ảnh đẹp của những chiếc bánh Trung thu hình con cáHình ảnh đẹp của bánh Trung thu hình con cá xinh xắnHình ảnh đáng yêu của bánh Trung thu hình con cáHình ảnh dễ thương của bánh Trung thu hình con cáHình ảnh nhỏ xinh của bánh Trung thu hình con cáMua bánh Trung thu trực tuyến ở đâu chất lượng, giá cả hợp lý?
Để mua bánh Trung thu chất lượng, giá cả hợp lý và có nhiều ưu đãi hấp dẫn, bạn có thể lựa chọn mua tại Mytour. Tại đây, có bán các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
- Mua bánh Trung thu Kinh Đô online.
- Mua bánh Trung thu Richy online.
- Mua bánh Trung thu Bibica online
Sau khi đã đóng bánh trong 2 ngày, bánh sẽ trở nên sáng bóng và hấp dẫn hơn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!