Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng và bánh dẻo Trung thu trà xanh trứng muối ngon, mang hương vị thanh mát đặc trưng cho gia đình trong ngày Rằm tháng 8. Mời bạn cùng khám phá!
Nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến, hãy cùng gia đình làm bánh trung thu nướng trà xanh trứng muối theo công thức đơn giản mà Mytour sẽ chia sẻ ngay sau đây.
Cách làm bánh Trung thu nướng trà xanh trứng muối
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng trà xanh trứng muối
- Đường: 80gr
- Nước nóng: 400ml
- Đậu xanh cà vỏ: 200gr
- Dầu dừa: 75gr
- Nước: 40ml
- Bột mì: 150gr
- Dầu ăn: 40gr
- Bột trà xanh: 7gr
- Sữa tươi: 2 muỗng canh
- Nước đường bánh nướng: 200gr
Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng trà xanh trứng muối
Rửa sạch đậu xanh, đặt vào nồi, thêm 80gr đường và 200ml nước nóng. Khuấy đều và để đậu ngâm trong 1-1,5 tiếng. Tiếp tục thêm 200ml nước nóng và đun sôi. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu mềm.
Chế biến đậu xanhĐưa đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu đậu quá đặc, bạn có thể thêm nước. Nhiều nước hơn, nhân sẽ mịn hơn.
Xay nhuyễn đậu xanhHòa tan 10gr bột trong 40-50 ml nước.
Lọc nhân đậu xanh vào chảo chống dính và thêm 75gr dầu dừa. Khuấy đều cho đến khi dầu dừa hòa hoàn toàn và nhân đậu sên ở lửa nhỏ.
Khi nước trong nhân gần cạn, thêm nước bột vào và tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi nhân đậu hoàn toàn và trở thành một khối chắc, mịn và đàn hồi. Nếu nhân đứng thẳng, nó sẽ không bị nhão là đã hoàn thành.
Sên nhân đậu xanh
Đầu tiên, trộn đều 200gr đường nướng và 40gr dầu ăn. Rây 140gr bột làm bánh và 7gr bột trà xanh thành từng phần, thêm đường vào và trộn đều.
Nhào bột bằng tay cho đến khi bột đều và để nghỉ 30 phút.
Lưu ý: Không nên cho bột mì vào nước đường cùng một lúc vì sẽ khó trộn bột.
Trứng muối, tách lòng đỏ và tráng trứng muối với rượu pha loãng. Sau đó, nướng trứng muối trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong 7 phút.
Lấy một ít nhân đậu xanh làm tròn, sau đó trộn đều với trứng muối.
Cán mỏng miếng bột, sau đó cán dẹt, cho nhân vào giữa, gấp các cạnh bột lại rồi cuộn lại.
Đóng bánhThoa bột mì nhẹ vào khuôn, đặt bánh vào khuôn và dùng tay ấn nhiều lần để tạo hình cho bánh.
Gấp bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong 7 phút. Sau đó đặt bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút.
Trộn đều 2 thìa sữa tươi với 1 thìa dầu ăn. Sau đó lấy bánh ra khỏi lò và phun nhẹ nước lên bề mặt bánh. Đợi bánh nguội hoàn toàn rồi thoa một lớp sữa mỏng lên trên.
Tiếp tục nướng thêm lần nữa ở 150 độ C trong 15 phút.
Ghi chú:
- Tránh nướng quá lâu để tránh bánh nứt.
- Đừng quá đậm sữa khi thoa lên bánh để tránh làm mất kết cấu trang trí của nó.
- Sử dụng nước xịt để giữ cho bánh không bị nứt quá nhanh.
Bánh trung thu dẻo thơm mùi trà xanh, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt và đắng độc đáo. Hãy vào bếp ngay và làm món bánh này cho gia đình trong dịp tết Trung thu nhé! Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh trung thu với lớp vỏ là lá tre để làm cho cả nhà hài lòng nhé!
Để thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua trực tuyến với giá tốt tại Mytour, có nhiều thương hiệu khác nhau như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Kết quả cuối cùngHướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo trà xanh với trứng muối
90 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối
- 200gr bột bánh dẻo
- 2gr bột trà xanh
- 10 trái trứng muối
- 500gr đường
- 1gr cream of tartar
- 5gr lá dứa
- 100ml rượu mai quế lộ
- 350gr bột đậu đỏ
- 10gr bột mì
- Dầu mè
Mẹo hay:
- Nếu không có cream of tartar thì bạn có thể thay thế 1gr cream of tartar bằng 3ml nước cốt chanh.
- Bạn cũng có thể tự làm bột bánh dẻo bằng cách lấy bột nếp rang cho hơi vàng và chín, sau đó đem đi xay cho mịn là thành bột bánh dẻo.
Cách làm bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối
Bạn khuấy đều 250gr đường với 250ml nước ấm cho đường tan ra rồi đun sôi, khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho vào 1gr cream of tartar.
Nấu nước đường để làm vỏ bánhSau đó bạn cho vào 5gr lá dứa để tạo mùi thơm cho nước đường, khi nước đường sôi thì bạn tắt bếp và để nguội.
Ướp 10 trái trứng muối với 100ml rượu mai quế lộ trong vòng 10 phút rồi vớt ra và quét qua một lớp dầu mè lên trứng muối để trứng không bị khô khi đem đi hấp. Sau đó bạn đem hấp phần trứng này trong 8-10 phút rồi lấy ra để nguội.
Làm nhân đậu đỏ trứng muốiTiếp đến bạn làm nhân đậu đỏ bằng cách hấp chín 350gr bột đậu đỏ đã được trộn đều với 150gr nước lọc, 150gr đường và 10gr bột mì. Hấp xong và khi nhân còn hơi ấm thì bạn chia nhân thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn thành từng viên, sau đó ủ trong 30 phút.
Cuối cùng, bạn bọc trứng muối vào nhân đậu đỏ bằng cách dùng ngón tay ấn vào giữa những viên đậu đỏ để tạo thành từng lỗ nhỏ vừa đủ để bỏ trứng muối vào, sau đó bọc kín nhân đậu đỏ lại.
Bạn trộn đều 2gr bột trà xanh với 200gr bột bánh dẻo, sau đó múc từng muỗng bột vào 400gr nước đường vừa nấu rồi khuấy đều lên. Cho bột vào nhào đến khi bột thành hỗn hợp đặc sệt và hơi ướt thì ngưng không thêm bột vào nữa.
Nhào bột làm vỏ bánh trà xanhNhào bột xong thì bạn phủ thêm một lớp bột khô còn dư lên để bột không bị dính rồi đem ủ trong vòng 30 phút. Ủ xong thì bạn lấy ra, rắc một lớp bột xuống mặt phẳng rồi nhào bột thêm vài lần rồi chia nhỏ bột ra thành từng phần khoảng 100gr hoặc chia thành 10 phần bằng nhau.
Bạn ấn mỏng phần vỏ bánh ra, sau đó lật ngược sang mặt còn lại rồi bọc phần nhân đậu đỏ trứng muối vào. Sau đó bạn dùng khuôn đóng xuống bánh để tạo hình, như vậy là đã hoàn thành xong bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối.
Bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối mềm dẻo thơm nhẹ mùi trà xanh và lá dứa. Khi ăn bánh sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu của đậu đỏ thêm chút vị mặn và béo ngậy của trứng muối, tất cả hương vị hòa quyện lại với nhau tạo nên một món bánh vô cùng hoàn hảo.
Hãy cùng làm bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối mà Mytour đã chia sẻ với gia đình và người thương của bạn để gắn kết yêu thương bạn nhé!
Mua đường các loại chất lượng tại Mytour để làm bánh dẻo trà xanh nhân trứng muối thơm ngon, đơn giản dễ làm: