Nếu bạn đã thưởng thức một chiếc bánh trung thu thập cẩm ngon lành thì tại sao không thử làm ngay một chiếc bánh trung thu thập cẩm chay độc đáo và lạ miệng ngay? Dưới đây là công thức làm bánh trung thu thập cẩm chay ngon và cực dễ.
Nếu bạn nghĩ rằng bánh trung thu nhân ngọt không trứng muối là loại bánh trung thu chay, bạn đã lầm rồi nhé. Bên cạnh những loại nhân làm từ đậu xanh, bạn vẫn có thể làm loại bánh thập cẩm với nguyên liệu hoàn toàn chay nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và độ kết dính cao.
Nguyên liệu
Vỏ bánh
- 500g bột mì
- ¼ muỗng baking soda
- 1 muỗng nước tro tàu
- ½ muỗng nước màu dừa
- 360g nước đường
- 2 muỗng bơ đậu phộng
- 80g dầu ăn
Nhân bánh
- 50g nấm đông cô
- 50g sườn non chay
- 100g đậu phộng luộc chín
- 100g hạt điều
- 100g mè (đã rang)
- 100g hạt dưa
- 100g mứt bí
- 100g mứt hạt sen
- 50g mứt gừng đỏ
- 50g mứt chanh
- 10 lá chanh cắt sợi nhỏ, bỏ gân
- Gia vị: Dầu hào chay, nước tương, rượu mai quế lộ, bột bánh dẻo, tiêu xay, đường, dầu ăn
Trứng muối chay
- 100g đậu xanh
- 50g phô mai mozzarella
- 30g hạt điều xay nhuyễn
Nước đường
- 300g đường nâu
- 300g đường cát trắng
- 200ml nước lọc
- 4 lát chanh
Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm chay
Làm nước đường cho bánh
- Bước 1: Đun sôi 300g đường nâu, 300g đường cát trắng và 200ml nước lọc trong nồi
- Bước 2: Khi nước đường sôi và nổi bọt, thêm 4 lát chanh vào để ngăn đường bị lại
Làm trứng muối chay
- Bước 1: Hấp chín 100g đậu xanh đã ngâm qua đêm và xay nhuyễn
- Bước 2: Đun nóng chảo, đổ đậu xanh đã xay nhuyễn cùng muối và đường để sên đặc
- Bước 3: Thêm phô mai vào chảo và khuấy đều đến khi phô mai tan chảy và màu cam
- Bước 4: Trộn hạt điều đã giã nhuyễn vào và khuấy đều. Sau đó, tạo hình từng viên khoảng 15g
Nhân của bánh
- Bước 1: Nấm đông cô ngâm trong nước nóng 1 giờ, sau đó rửa lại với nước và thái thành hạt lựu
- Bước 2: Ngâm sườn non chay trong nước cho đến khi nở ra, sau đó xé sợi và thái hạt lựu
- Bước 3: Hòa tan đường, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ, dầu ăn và tiêu trong một chén
- Bước 4: Phi thơm hành trên bếp, sau đó xào sườn non cho đến khi săn lại. Tiếp theo, thêm nấm đông cô và đậu phộng vào và đảo đều. Cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào và xào lại. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào một tô lớn.
- Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô, bao gồm hạt điều, mứt bí, mứt hạt sen, mứt gừng đỏ, mứt chanh, và lá chanh cắt nhỏ
- Bước 6: Thêm 50g đường và 100 - 150g bột dẻo vào tô, sau đó trộn đều để tạo độ kết dính
- Bước 7: Đặt trứng muối chay vào giữa, sau đó bọc lớp nhân quanh trứng muối chay
Làm vỏ cho bánh
- Bước 1: Rây bột mì và baking soda, sau đó trộn đều trong một tô
- Bước 2: Trộn nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng và nước tro tàu vào trong tô
- Bước 3: Nhào bột cho đến khi mịn và kết dính
- Bước 4: Rắc bột lên bề mặt phẳng, tạo thành các viên bánh tròn khoảng 35g mỗi viên
Đổ nhân vào bánh
- Bước 1: Lăn mỏng bột trên bề mặt phẳng bằng cây cán bột
- Bước 2: Đặt một viên nhân vào mỗi phần bột
- Bước 3: Kéo viền bột vào giữa bằng ngón tay để bọc kín nhân và tròn hình bánh.
- Bước 4: Khi bánh đã tròn, lăn bột xung quanh và đặt vào khuôn bánh.
- Bước 5: Nhấn bánh đều để lấp đầy khuôn
- Bước 6: Lật khuôn và nhấn vào thanh lò xo để đẩy bánh ra.
Nướng bánh
- Bước 1: Trước khi nướng, hãy làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút
- Bước 2: Sắp xếp bánh vào lò đã được lót giấy nến và nướng trong khoảng 7 - 10 phút.
Thành phẩm
Bánh trung thu thập cẩm chay sau khi hoàn thành sẽ mang hương vị ngọt tự nhiên cùng với các nguyên liệu chay thơm ngon. Nhân bánh có độ kết dính tốt và vỏ bánh có chất lượng cao. Bánh có thể bảo quản được vài ngày nếu đóng gói cẩn thận.
Nếu bạn đã chán ngấy với nhân bánh truyền thống, hãy thử món bánh trung thu thập cẩm chay này. Chắc chắn bạn sẽ phấn khích với hương vị đặc biệt của nó, và gia đình bạn cũng sẽ ngạc nhiên với sự ngon miệng của chiếc bánh này.
Mua ngay bánh trung thu nướng thơm ngon, giá tốt tại Mytour: