Bánh Trung thu trứng chảy là một món ưa chuộng với hương vị độc đáo, ngậy mà không quá ngọt. Đến dịp Tết Trung thu, bạn có thể thử tự làm hoặc mua từ các thương hiệu uy tín để biếu tặng người thân, bạn bè.
Bánh Trung thu trứng chảy lava (Ảnh: Sưu tầm)Bánh Trung thu trứng chảy là một món quà hiện đại và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu, được nhiều gia đình lựa chọn để biếu tặng người thân và bạn bè. Bạn có thể chọn kiểu Hong Kong hoặc kiểu Thái Lan. Hãy thử làm theo công thức dưới đây để có chiếc bánh ngon tuyệt!
1. Top 5 hãng bánh Trung thu trứng chảy ngon và được ưa chuộng
Bánh Trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu trên mâm cỗ Trung thu từ xưa đến nay. Trong thời đại hiện đại, các loại bánh Trung thu cũng được sản xuất theo phong cách hiện đại như bánh Trung thu trứng chảy, bánh Trung thu rau câu, bánh Trung thu nhân tiramisu... Trong số đó, bánh Trung thu trứng chảy là một trong những loại bánh được yêu thích nhất.
Để mua bánh Trung thu trứng chảy ngon nhất, bạn có thể chọn từ những thương hiệu nổi tiếng sau đây:
1.1. Bánh Trung thu ngàn lớp trứng chảy Đài Loan Liu Xin Su
- Giá tham khảo: 120.000 VNĐ/hộp 6 bánh
Bánh Trung thu ngàn lớp trứng chảy của thương hiệu Đài Loan Liu Xin Su là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Bánh có vỏ là các lớp bột mỏng được nướng vàng đẹp mắt, bên trong là lớp mochi dẻo kết hợp cùng nhân trứng chảy.
Hương vị đặc trưng của bánh Trung thu trứng chảy Liu Xin Su là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống, tạo ra một vị ngon đặc biệt không gây cảm giác ngán khi ăn.
Bánh Trung thu trứng chảy Đài Loan (Ảnh: Sưu tầm)1.2. Bánh Trung thu Lava trứng chảy của Kinh Đô
- Giá tham khảo bán bánh Trung thu Kinh Đô:
Thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp Tết đoàn viên. Ngoài những loại bánh Trung thu truyền thống, Kinh Đô còn cho ra đời nhiều loại bánh mới phù hợp với xu hướng hiện đại. Trong số đó, bánh Trung thu Lava trứng chảy là một sản phẩm nổi bật.
Chiếc bánh này thu hút người dùng bởi màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Vỏ bánh mềm mịn, nhân trứng chảy kết hợp ngọt ngậy tự nhiên của phomai, trứng, đậu xanh, chà bông...
Bánh Trung thu trứng chảy Kinh Đô (Ảnh: Sưu tầm)1.3. Bánh Trung thu trứng chảy Hồng Kông của hãng Mai Sơn
- Giá tham khảo: 480.000 VNĐ/hộp 4 bánh 65g
Dòng bánh Trung thu trứng chảy Ashima của hãng Mai Sơn được đánh giá là có hương vị độc đáo, mang đậm phong cách Hồng Kông. Mặc dù là một trong những thương hiệu hàng đầu, bánh Trung thu Hồng Kông của Mai Sơn có giá khá cao so với các loại bánh trứng chảy khác trên thị trường.
1.4. Bánh Trung thu trứng chảy Lava của Hải Châu
- Giá tham khảo: 320.000 VNĐ/hộp 4 bánh
Từ năm 2014, bánh Trung thu trứng chảy Lava của Hải Châu đã thu hút vị giác của khách hàng với vỏ bánh mềm thơm bơ và nhân trứng chảy ngon tuyệt. Thương hiệu này cũng có mức giá phải chăng, phù hợp với đa số khách hàng.
Bánh Trung thu trứng chảy Hải Châu (Ảnh: Sưu tầm)1.5. Bánh Trung thu Momiji Lava trứng chảy của Hữu Nghị
- Giá tham khảo: 500.000 VNĐ/4 bánh
Dòng bánh Momiji Lava của Hữu Nghị mang đến 4 vị đặc biệt: trứng muối hoa đậu biếc, sữa chua Cranberry, phô mai sen nhuyễn, trà sữa trân châu đen. Chính từ những tên gọi này, bạn có thể cảm nhận được sự tận tâm của Hữu Nghị trong việc chuẩn bị cho dịp Tết đoàn viên.
Bánh Momiji Lava của Hữu Nghị (Ảnh: Sưu tầm)2. Cách làm bánh Trung thu trứng chảy Hồng Kông ngon tại nhà
Nếu bạn muốn tự làm bánh Trung thu trứng chảy Hồng Kông thơm ngon cho dịp Tết, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây:
2.1. Danh sách nguyên liệu
- Danh sách nguyên liệu bao gồm: Phần nhân tan chảy (sốt trứng muối) và phần nhân mềm custard, cùng phần vỏ bánh Trung thu.
2.2. Hướng dẫn thực hiện
Để làm bánh Trung thu trứng chảy theo phong cách Hồng Kông, bạn cần tuân theo các bước sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị trứng muối
Sử dụng 5 lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thoa một ít dầu mè lên bề mặt trứng để thơm và đặt vào nồi hấp trong 5 phút. Sau đó, tắt bếp và để trong nồi thêm 5 phút nữa để trứng chín kỹ trước khi xay nhuyễn trong máy xay.
- Bước 2: Chuẩn bị nhân trứng tan chảy
Đầu tiên, đặt bơ mặn vào lò vi sóng và hâm nó trong 15 giây để bơ tan hoàn toàn. Sau đó, thêm 7g custard, 7g bột bắp, 25g đường trắng và 10g nước vào hỗn hợp một cách từ từ. Lưu ý rằng, khi thêm nước, bạn cần khuấy đều để tránh tạo ra cục bột.
Khi hỗn hợp bắt đầu chuyển sang màu vàng cam, bạn hòa bơ lạt tan chảy vào và đun ở lửa vừa. Khi khuấy đều và hỗn hợp sệt lại, tắt bếp. Tiếp theo, thêm 15g trứng muối đã sơ chế từ bước trước vào và khuấy đều.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bao kín hỗn hợp và để trong tủ đông khoảng 1 - 2 tiếng. Sau thời gian này, bạn lấy hỗn hợp ra và chia thành 12 phần đều rồi tròn lại. Sau đó, bọc kín và để trong tủ đông thêm 4 - 8 tiếng để cứng hẳn.
Phần nhân tan chảy là yếu tố quan trọng của bánh Trung thu trứng chảy (Ảnh: Sưu tầm)- Bước 3: Chuẩn bị nhân custard
Kết hợp 25g bột custard, 30g sữa bột, 1 quả trứng đã đánh tan, 35g sữa đặc để tạo thành hỗn hợp mịn và vàng. Sử dụng nồi nhỏ, đổ 40g whipping cream, 40g nước cốt dừa, 35g đường, 25g bơ mặn vào và đun ở lửa vừa cho hỗn hợp hoà quyện.
- Bước 4: Đun nhân custard
Khi hỗn hợp đang nóng, đổ vào hỗn hợp trộn trước để tạo thành nhân bánh custard và khuấy đều. Khi đã hòa quyện, đun tiếp ở lửa vừa và khuấy đến khi hỗn hợp không dính phới nữa.
- Bước 5: Hoàn thiện nhân custard
Để hoàn thiện nhân bánh Trung thu, tiếp tục đổ hỗn hợp vừa đun vào máy xay cùng với trứng muối còn lại. Sau khi xay mịn, đổ ra tô, dàn đều và bọc kín. Sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh cho đến khi nguội hẳn. Khi nhân đã nguội, chia thành 12 phần, mỗi phần khoảng 22g.
- Bước 6: Bọc nhân chảy bằng nhân custard mềm
Đặt nhân chảy vào từng phần nhân custard đã chia. Ở bước này, cần chú ý để nhân chảy hoàn toàn bên trong nhân custard để khi nướng không bị tràn ra ngoài.
- Bước 7: Chuẩn bị vỏ bánh
Khuấy tan 43g bơ lạt trong một tô, sau đó trộn đều với 43g nước đường và 43g sữa đặc. Tiếp theo, trộn 12g bột bắp, 120g bột mì, 12g bột custard vào tô và khuấy đều. Sau đó, từ từ thêm nước và nhào bột cho đến khi mịn và nhẹ, sau đó để bột nghỉ 20 phút.
Khi bột đã nghỉ đủ, chia thành 12 phần mỗi phần 12g và cán thành dạng dẹt. Đặt phần nhân đã đông cứng vào phần bột rồi tròn lại là xong.
- Bước 8: Làm khuôn
Cho từng phần bánh vào khuôn. Trước khi đóng, phủ một lớp bột để bánh không bị dính. Sau khi đóng xong, đặt vào tủ đông 1 - 2 tiếng để bánh cứng.
- Bước 9: Nướng
Làm nóng lò ở 250 độ C. Đặt bánh lên miếng silicon, đặt trên khay nướng và giảm nhiệt độ. Trước khi nướng, phết dầu ăn lên bánh để bánh không bị khô.
Trong lúc chờ bánh nướng, chuẩn bị hỗn hợp: 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng cafe sữa tươi. Sau 6 phút, lấy bánh ra và quét hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên. Để bánh nguội và nướng tiếp trong khoảng 3 - 4 phút nữa là ra bánh Trung thu trứng chảy kiểu Hồng Kông tuyệt vời.
3. Hướng dẫn làm bánh Trung thu Lava trứng muối tan chảy kiểu Thái Lan
Ngoài bánh Trung thu trứng chảy kiểu Hồng Kông, bánh Trung thu Lava trứng muối tan chảy kiểu Thái Lan cũng là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Công thức làm bánh này không quá phức tạp, dưới đây là cách làm chi tiết:
3.1. Nguyên liệu
- Phần lava tan chảy bao gồm:
- 4 lòng đỏ trứng muối
- 60g kem tươi
- 15g sữa bột
- 20g đường bột
- 1 lát phô mai
- Phần nhân custard bọc lava bao gồm:
- 4 quả trứng gà
- 50g đường
- 60g bột mì đa dụng
- 150g kem tươi
- 30g bơ nhạt
- 30g sữa bột
- 1 lát phô mai
- 2 lòng đỏ trứng muối
- Vani
- Vỏ bánh bao gồm:
- 36g bơ lạt
- 30ml mật ong
- 36g sữa đặc
- 50g bột mì đa dụng
- 20g bột ngô
- 1 lòng đỏ trứng gà
3.2. Bước thực hiện
Tương tự như cách làm bánh Trung thu trứng chảy kiểu Hồng Kông, cách làm bánh Trung thu trứng chảy kiểu Thái Lan cũng gồm 3 bước chính: làm phần nước chảy, làm nhân custard và làm vỏ bánh. Chi tiết:
Làm phần nước chảy:
- Làm sạch lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và rửa lại với nước.
- Hấp lòng đỏ trứng muối trong khoảng 20 phút
- Chuẩn bị các nguyên liệu: sữa bột, đường, kem tươi, phô mai và lòng đỏ trứng muối cho vào tô và kết hợp đều nhau.
- Đóng gói kín hỗn hợp và đặt vào lò vi sóng trong khoảng 1 phút.
- Lọc hỗn hợp qua rây để có được hỗn hợp mịn sau đó đổ vào khuôn silicon cake pop, mỗi phần 8g và để tủ đông ít nhất 1 ngày.
Tạo phần nhân custard bọc lõi lỏng chảy:
- Kết hợp trứng và đường trong một tô và đánh tan chúng.
- Thưa dần bột mì vào tô và khuấy đều.
- Chảo nước sôi, đặt kem và bơ vào và khuấy cho tan. Khi hỗn hợp kem và bơ đã hòa quện, đổ vào tô với trứng và bột, sau đó thêm sữa bột.
- Hòa tan phô mai, trứng muối đã hấp chín và vani vào tô và khuấy đều.
- Đun nhẹ nhàng hỗn hợp nhân trên bếp đến khi nhân không còn chảy.
- Đổ nhân custard ra bát và để nguội trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Khi nguội, chia nhân custard thành các phần nhỏ khoảng 28g, cán mỏng và bọc nhân trứng muối lỏng vào rồi đặt vào ngăn đông.
Tạo vỏ bánh Trung thu lõi trứng chảy:
- Đánh bơ cho đến khi mềm, thêm sữa đặc và mật ong và khuấy đều hỗn hợp.
- Thưa dần bột bắp và bột mì vào tô, sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến khi cặp lại. Để bột nghỉ 30 phút.
- Chia vỏ bánh thành các phần nhỏ cùng trọng lượng khoảng 15g.
- Cán bột thành lớp mỏng và bọc vỏ bánh Trung thu đã lên men, sau đó đặt vào tủ đông khoảng 30 phút trước khi nướng.
Nướng bánh:
- Khởi động lò 15 phút ở 180 độ.
- Xịt một lớp nước lên bề mặt bánh và nướng ở 160 độ trong 10 phút.
- Sau khi nướng xong, để bánh nguội, thoa một lớp lòng đỏ trứng gà lên bánh và nướng lần hai ở 180 độ trong 10 phút.
- Tiếp tục lặp lại quy trình trên và nướng lần ba ở 180 độ trong 5 phút. Bánh sẽ có màu vàng tươi và vỏ bánh không quá ẩm.
Gần đến Trung thu năm 2023, ngoài việc tặng hộp bánh Trung thu trứng chảy cho ông bà, ba mẹ, bạn có thể đặt cho họ một chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Hạ Long... Đặc biệt, vì Trung thu năm nay rơi vào thứ Sáu, đây là thời điểm lý tưởng để cùng gia đình thư giãn và trải nghiệm một kỳ nghỉ đẳng cấp.
Để có một kỳ nghỉ đáng nhớ và trải nghiệm phong phú, bạn có thể lựa chọn các khách sạn, resort thuộc hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl trên khắp đất nước. Vinpearl đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng với những điểm sau:
- Với tiêu chuẩn 5 sao quốc tế và vị trí gần những bãi biển đẹp nhất thế giới.
- Các resort và khách sạn của Vinpearl được đầu tư hoàn hảo từ cơ sở hạ tầng đến các dịch vụ tiện ích như: hồ bơi, spa, nhà hàng, sân golf, công viên giải trí, công viên chủ đề...
- Đặc biệt, Vinpearl cũng tổ chức các hoạt động truyền thống như múa Lân, rước đèn, làm bánh, vẽ tranh vào dịp Trung thu.
Dưới đây là top 5 thương hiệu bánh Trung thu trứng chảy nổi tiếng và hướng dẫn làm các loại bánh Trung thu nhân trứng chảy được ưa thích nhất. Hãy thử tay làm những chiếc bánh thơm ngon để làm quà ý nghĩa cho gia đình và bạn bè trong dịp Trung thu này nhé!