Bánh trung thu là biểu tượng không thể thiếu vào mỗi dịp rằm tháng 8, mang ý nghĩa về tình thân và sự sung túc. Trong dịp Tết trung thu năm nay, hãy cùng Mytour học cách làm món bánh trung thu trứng muối phô mai tan chảy để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé.
Một mùa trung thu nữa đã đến. Khắp phố phường đều rực rỡ với ánh đèn từ những chiếc lồng đèn và tiếng hòa mình trong không khí của lễ hội. Và không thể thiếu hình ảnh những quầy bán bánh trung thu, tấp nập với người mua.
- Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết trung thu
- Bánh trung thu mang nguồn gốc và ý nghĩa gì?
- Tại sao vào rằm tháng 8 lại phải ăn bánh trung thu?
Năm nay, hãy cùng Mytour vào bếp, trổ tài làm món bánh trung thu trứng muối phô mai tan chảy, thơm ngon để tặng cho những người thân yêu nhé!
Xem video hướng dẫn làm bánh trung thu trứng muối phô mai tan chảy:
Nguyên liệu (cho khoảng 10 cái bánh)
Phần vỏ bánh (18g/1 viên)
- 36g bơ lạt
- 36g sữa đặc
- 36ml nước đường bánh nướng (có thể thay thế bằng mật ong)
- 10g bột sắn dây
- 10g bột bắp
- 100g bột mì loại 8 (có thể thay thế bằng bột mì đa dụng)
Phần nhân trứng chảy (7g/1 viên nhân)
- 20g lòng đỏ trứng muối nghiền nhuyễn (khoảng 1 quả)
- 15g bơ lạt đun chảy
- 30ml sữa tươi không đường
- 2g lá gelatin
- 7g bột sắn dây
- 15g đường
- 30g kem tươi whipping cream (có thể thay thế bằng sữa tươi)
- 1 miếng phô mai
Phần nhân trứng sữa custard (18g/1 viên)
- 50g lòng đỏ trứng muối (gần 3 quả)
- 12g bột mì loại 8
- 12g bột sắn dây
- 25g đường
- 70ml sữa tươi không đường
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 30g bơ lạt
Dụng cụ
- Rây lọc
- Màng bọc thực phẩm
- Khuôn làm bánh
- Lò nướng
Cách làm bánh trung thu trứng muối phô mai tan chảy
Bước 1: Làm nhân trứng chảy
Bắt đầu, ta sẽ đặt 5 lòng đỏ trứng muối vào lò nướng và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C cho lòng đỏ chín. Sau khi lòng đỏ chín, ta sẽ lấy ra sử dụng nĩa để tán nhuyễn và múc ra 20g để làm nhân trứng chảy. Phần còn lại ta sẽ sử dụng để làm nhân trứng sữa custard.
Nướng lòng đỏ trứng muối và sử dụng nĩa tán nhuyễnLá gelatin ta sẽ thái nhỏ và ngâm trong 30ml sữa để mềm, sau đó đem đặt vào lò vi sóng trong vòng 30 giây với công suất nhỏ để lá gelatin tan ra. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hấp cách thủy cũng được!
Lưu ý: Khi quay sữa trong lò vi sóng, hãy luôn sử dụng công suất thấp và luôn canh chừng, nếu không sữa có thể sôi và trào ra khỏi lò!
Tiếp theo, bạn đưa vào tô 30g kem tươi, 15g đường, 15g bơ lạt đun chảy, 7g bột sữa, 20g lòng đỏ trứng muối đã lấy ra trước đó rồi trộn đều lên. Thêm 1 miếng phô mai vào, kết hợp tất cả để tạo thành một hỗn hợp mịn màng. Cuối cùng, thêm hỗn hợp sữa và gelatin đã nấu chảy vào tô, khuấy đều.
Đặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp đã trộn qua cái rây lọc rồi sử dụng muỗng để đánh để phần nhân trứng chảy của chúng ta trở nên mịn màng, không có vết nặng. Đun cho đến khi chín và sau đó tắt bếp.
Mở ra màng bọc thực phẩm, đặt phần nhân còn nóng lên miếng màng bọc thực phẩm, cuốn lại thành hình tròn. Đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ, với món bánh này, nguyên liệu phải được làm lạnh mới thành công nhé các bạn!
Bọc nhân bằng màng bọc thực phẩmBước 2: Làm nhân trứng sữa custard
Bạn đưa vào tô 70ml sữa tươi không đường, 12g bột mì, 12g bột sữa, 25g đường, 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều lên.
Bắt nồi lên bếp, sau đó đổ 30g bơ lạt đã đun chảy vào. Tiếp theo, đổ hỗn hợp đã trộn qua rây lọc rồi dùng muỗng như thế này để làm nhân trở nên mịn màng hơn. Tiếp tục thêm 50g lòng đỏ trứng muối đã chuẩn bị vào, đun và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành khối, sau đó tắt bếp.
Tương tự như trên, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc nhân lại thành hình chữ nhật như thế này, sau đó đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Đối với phần vỏ bánh, bạn sẽ trộn 100g bột mì, 10g bột sắn, 10g bột bắp, 36g sữa đặc, 36g mật ong và 36g bơ lạt đã đun chảy vào tô. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối như thế này.
Mình sử dụng mật ong chín cao nguyên từ Hornimore để tạo vị ngọt tự nhiên cho vỏ bánh, nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng nước đường bánh nướng nếu không có mật ong.
Khi hỗn hợp đã mịn, bạn cũng sử dụng màng bọc thực phẩm để bao gói phần bột này và đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ.
Bước 4: Chia nhỏ nhân và vỏ bánh
Sau 2 giờ, khi nhân đã nguội và cứng lại, bánh rút ra và chia nhân thành 10 phần bằng nhau, mỗi phần 6g, sau đó tròn lại.
Tương tự với nhân trứng sữa custard, bạn cũng rút ra và chia thành từng viên 18g như thế này, sau đó tròn lại.
Tiếp theo, dùng tay làm phẳng nhân trứng sữa rồi cho nhân trứng chảy vào và gấp lại sao cho bao phủ hoàn toàn nhân, sau đó tròn lại thành từng viên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào tủ lạnh trong 30 phút cho nhân đặc lại.
Trong lúc đợi nhân lạnh, bạn cũng rút vỏ bánh ra và cắt thành từng viên khoảng 22g, sau đó tròn lại. Tiếp theo, bạn làm phẳng vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, dùng tay gấp mép lại để bọc hết nhân, sau đó tròn lại.
Lưu ý công đoạn này phải thực hiện cẩn thận, tránh để nhân bị tiết lộ ra ngoài để tránh hỏng bánh.
Bước 5: Định hình bánh
Bạn phủ một ít bột mì lên bề mặt bánh trước khi đặt vào khuôn, ấn nhẹ bằng tay để bánh vừa vặn vào khuôn và tạo hình. Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách đảo ngược lại. Xong rồi, bánh đã sẵn sàng và xinh xắn đúng không nào!
Tiếp tục tạo những chiếc bánh khác nhau bằng khuôn rau câu nhé.
Bước 6: Nướng bánh
Trước khi nướng, bạn có thể trộn lòng đỏ trứng với bơ rồi phết lên bề mặt bánh để làm cho bánh màu vàng và thơm phức hơn.
Phết trứng bơ lên bánh để mang lại màu sắc hấp dẫn và hương thơmĐặt bánh vào lò nướng đã được làm nóng và nướng ở 200 độ C trong 10 phút. Vì nhân bánh đã chín nên chỉ cần nướng 10 phút thôi, nếu bạn muốn bánh đậm màu hơn thì có thể nướng thêm 15 phút nữa!
Sản phẩm hoàn thiện
Sau 10 phút, bánh trung thu nóng hổi đã được lấy ra khỏi lò đây các bạn ơi. Bánh có lớp vỏ vàng óng ánh, rất hấp dẫn. Mặc dù là tạo hình bằng khuôn rau câu nhưng nhìn vào bạn cũng thấy rõ những đường nét vân bánh, trông rất bắt mắt và thú vị đúng không nào!
Bánh trung thu trứng muối phô mai tan chảy làm theo cách này sẽ có lớp vỏ giòn, nhân trứng chảy mềm mịn, khi cắn vào cảm giác thật kích thích, hòa quyện vị béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt của trứng muối và các nguyên liệu khác tạo nên hương vị đặc biệt không thể quên.
Uống trà nóng kèm với chiếc bánh trung thu này thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời!
Nếu muốn làm cho gia đình, người thân ngạc nhiên vào dịp rằm tháng 8 này, hãy vào bếp làm những chiếc bánh trung thu trứng chảy thơm ngon như vậy. Chắc chắn họ sẽ bất ngờ trước khả năng làm bánh của bạn!
Trong mùa trung thu này, hãy dành cho gia đình sự yêu thương và chân thành với bánh trung thu Kinh Đô. Mỗi chiếc bánh mang theo một thông điệp ý nghĩa: Khang - sức khỏe, Lộc - phú quý, Vinh - danh tiếng, Phúc - may mắn, An - bình yên. Bánh Trăng Vàng là lời chúc tốt đẹp nhất cho mùa thu an lành.
Mua bánh trung thu nướng thơm ngon, giá tốt tại Mytour: