Rằm tháng tám, ngày tết Trung Thu hay còn được biết đến với tên gọi tết đoàn viên, sẽ không trọn vẹn nếu thiếu mất hương vị ngọt ngào của bánh Trung Thu kèm theo tách trà nóng. Để tự tay làm chiếc bánh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ gì? Hãy cùng Mytour đọc qua bài viết dưới đây nhé.
Bánh Trung thu là biểu tượng của tết Trung Thu, nó như là một sợi dây liên kết tình thân trong gia đình. Hãy cùng với Mytour tìm hiểu cách làm bánh Trung thu đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Trung thu
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh Trung thu
Để tạo ra một chiếc vỏ bánh thơm ngon và đẹp mắt, bạn sẽ cần những nguyên liệu như: nước đường làm bánh nướng, baking soda, bột làm bánh và khuôn bánh.
Nước đường được sử dụng trong bánh nướng giúp cho vỏ bánh trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn. Hãy nấu nước đường làm bánh nướng khoảng 15 ngày để đạt được màu sắc đậm đà và hấp dẫn nhất.
Có 4 loại bột phổ biến để làm bánh là: Bột đa dụng, bột mì, bột ngọt và bột bánh Trung Thu trộn sẵn.
Có nhiều loại khuôn bánh với các đặc điểm riêng biệt. Bạn có thể chọn 1 trong 4 loại khuôn quen thuộc như khuôn lò xo, khuôn nhựa cứng, khuôn nhựa dẻo, khuôn gỗ.
Các nguyên liệu cho phần nhân bánh Trung Thu
Thường có 2 loại nhân là: Nhân thập cẩm và nhân nhuyễn.
Nhân thập cẩm: Thường bao gồm các nguyên liệu như: Hạt sen, hạt dưa, hạt bí, mứt bí, thịt xá xíu, lạp xưởng, mè trắng,... Để nhân bánh thêm thơm ngon đậm đà, cần thêm đường, xì dầu, rượu Mai Quế Lộ, bột dẻo, mật ngô,…
Nhân nhuyễn: Thường được làm từ hạt sen, khoai và các loại đậu. Trong đó, nhân đậu xanh là phổ biến nhất.
Nhân nhuyễn
Hơn nữa, trứng muối cũng là một loại nguyên liệu thường được sử dụng để làm nhân bánh, mang lại hương vị đậm đà và mặn mà. Trứng muối giúp bánh không bị ngấy. Bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà, nhưng để tiện lợi hơn, bạn có thể mua sẵn ngoài chợ, chỉ cần loại bỏ lòng trắng và sơ chế lòng đỏ là có thể sử dụng để làm bánh.
Nguyên liệu thường được sử dụng để kết dính các thành phần trong nhân bánh chủ yếu là mạch nha, giúp phần nhân giữ được độ ẩm, tránh bị khô.
Cách làm phần vỏ bánh Trung thu
Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng
Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướng: Bột mì (bột mì đa dụng hoặc bột làm bánh mì đều được sử dụng), nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, dầu thực vật hoặc dầu ăn, bơ đậu phộng.
Đầu tiên, bạn rây bột cho mịn, sau đó kết hợp các nguyên liệu với nhau và trộn đều theo hình xoắn ốc. Khi mọi thứ đã hòa quyện vào nhau, nhào bột thành khối bột dẻo bằng tay, bọc kín bằng nilon và ủ bột trong khoảng 30 - 45 phút.
Cách làm vỏ bánh Trung thu nướngCách làm vỏ bánh Trung thu dẻo
Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo: Bột bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu thực vật.
Để làm vỏ bánh Trung thu dẻo, bạn chỉ cần trộn đều bột bánh dẻo, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, nhào liên tục cho đến khi có khối bột mịn, sau đó bọc kín và ủ trong 30 phút là có thể sử dụng.
Cách làm vỏ bánh Trung thu dẻoCách làm nhân bánh Trung thu
Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩm
Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thập cẩm: Hạt sen, hạt dưa, mứt bí, mè trắng, lạp xưởng, hạt điều, bột bánh dẻo, nước đường, mỡ đường, rượu mai quế lộ, mứt vỏ cam, dầu mè, mứt gừng, mứt vỏ chanh, muối.
Cách làm nhân bánh Trung thu thập cẩmĐầu tiên, hạt điều, hạt dưa, mè trắng sẽ được trộn và đặt vào lò vi sóng trong 4 phút, sau đó thêm mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, lạp xưởng băm nhỏ, mứt gừng, rượu mai quế lộ, nước hoa bưởi, muối, bột bánh dẻo và trộn đều, sau đó tạo thành những viên nhân đồng nhất.
Cách làm nhân bánh Trung thu đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm đậu xanh đã lột vỏ, bột mì, dầu ăn, đường và muối. Quy trình làm nhân bánh Trung thu đậu xanh như sau: Đầu tiên, đậu xanh sẽ được vo sạch và luộc chín, sau đó xay hoặc tán nát, kết hợp với đường, bột mì, nước và tạo thành viên nhân đồng nhất.
Cách làm nhân bánh Trung thu đậu xanhCách gập hộp bánh Trung thu tặng người thân
Ngoài việc tự làm bánh Trung thu, bạn cũng có thể tự gấp hộp bánh Trung thu để tặng người thân, chỉ cần vẽ và cắt theo khuôn đã phác họa, sau đó gấp theo các đường đã chỉ định. Phương pháp này sẽ mang lại niềm vui và bất ngờ cho người nhận!
Bạn có thể tự gấp hộp bánh Trung thu để tặng người thân hoặc bạn bèCách bảo quản bánh Trung thu
Khi làm bánh Trung thu tự tay, hãy hút hết không khí trong bánh hoặc sử dụng gói hút ẩm, sau đó đóng gói kín để bảo quản. Đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng cũng như nhiệt độ cao.
Khi làm bánh Trung thu tự tay, hãy hút hết không khí bên trongBạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc trong ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu dài, khi sử dụng chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng.
Đối với bánh Trung thu mua sẵn, không cần lấy túi hút ẩm trong bao bì vì điều này có thể làm bánh ẩm mốc hơn. Nếu dư túi hút ẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7-15 ngày và khi dùng, hâm nóng qua lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô.
Không cần lấy túi hút ẩm trong bao bì của bánh Trung thu mua sẵnCách làm bánh Trung thu mà không cần khuôn
Cách làm bánh Trung thu không cần khuôn
Đầu tiên, hòa đường, mạch nha, trứng, và dầu ăn trong một tô lớn, tạo một lỗ ở giữa để thêm nước đường, sau đó nhồi bột cho đến khi trở thành một khối bột mịn và dẻo. Sau đó, bọc bột trong màng thực phẩm và để ủ khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn sên đậu xanh đã ngâm, luộc chín, và tán nhuyễn với dầu ăn và bột bánh dẻo cho đến khi đạt độ sệt mong muốn. Sau khi tắt bếp, để nguội một chút rồi chia thành từng viên nhân có kích thước đồng đều. Khi bột đã được ủ trong vòng 30 phút, bạn có thể nặn thành hình dạng mong muốn, sau đó thêm nhân đậu xanh vào, và nướng cho đến khi chín.
Cách làm bánh Trung thu không cần khuônCách làm bánh Trung thu không cần lò nướng
Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn vẫn có thể hoàn thành bánh Trung thu bằng các phương pháp sau:
- Sử dụng nồi cơm điện: Trước khi sử dụng, hãy bôi bơ và dầu xung quanh nồi, đặt giấy nến dưới đáy nồi và rải một ít bột lên trên. Khi nướng, nhấn nút Cook, sau khoảng 1 lúc nồi sẽ chuyển sang chế độ Warm, bạn cần đợi 10 - 15 phút rồi lặp lại quá trình 4 - 5 lần.
- Sử dụng lò vi sóng: Trước khi nướng, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Đặt bánh vào khay nướng, đặt vào lò và nướng trong 10 phút, sau đó lấy bánh ra, xịt một lớp nước mỏng và chờ 5 phút cho bánh nguội, sau đó thoa trứng và nước đường, nướng tiếp trong 10 phút.
- Sử dụng nồi nướng không dầu: Thực hiện các bước tương tự như sử dụng lò vi sóng, nhưng bạn cần nướng lần đầu tiên trong 5 phút ở 150 độ C, sau đó để bánh nguội và thêm một lớp trứng, nướng tiếp từ 5 - 10 phút tùy vào kích thước của bánh.
- Sử dụng bếp gas và cát: Bạn có thể dùng mảnh giấy cắt thành hình của nồi nướng, bọc trong một lớp giấy bạc và đặt cát vào để nướng trong 10 phút, sau đó bạn cho bánh vào nướng 10 phút, sau đó thoa thêm 1 lớp trứng, và nướng thêm 10 phút nữa.
- Chiên bánh Trung thu: Thay vì sử dụng lò, bạn có thể chiên bánh Trung thu cho vàng. Khi nặn bột, bạn xếp vỏ bánh thành nhiều lớp, cho nhân vào và cắt thành từng khúc nhẹ bên ngoài, sau đó chiên cho vàng, bánh sẽ phồng lên như hoa và hoàn thành.
Những sai lầm cần tránh khi làm bánh Trung thu
Vỏ bánh
Vỏ bánh Trung thu bị khô cứng, nứt mặt bánh khi nướng hoặc bánh còn quá ướt, lên màu không đẹp.
Cách khắc phục: Không nên nhồi bột quá khô, cần thời gian để bột nở đều, sau đó đợi vỏ bánh không còn ướt rồi phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên.
Bánh thường bị biến dạng sau khi nướng hoặc bị chảy chân, phồng rộp.do, phân chia nhân và vỏ bánh chưa chuẩn, bị lọt khí.
Vỏ bánh nướng cứng và bị nứt vỡ làm mất thẩm mỹ, ăn không ngon do nhào hỗn hợp bột bị quá khô, thời gian bột nghỉ không đủ, hoặc do quét trứng hơi dày hoặc quét trứng vào lúc bánh còn ướt nhiều. Bánh khó tạo hình hoặc bị mất nét, mất hoa văn là do lúc nhào bột nặn tay quá kỹ, dẫn đến bột bị chai, không còn độ mềm nên không thể tạo hình .
Các lỗi thường thấy khi làm bánh Trung thu là bánh chảy nhân, vỏ bị nứt, …Nước đường bánh nướng
Nước đường bánh nướng bị đọng hạt li ti dễ làm bánh bị hư.
Cách khắc phục: Lưu ý tỉ lệ 1kg đường và 700ml nước, trong khi nấu không khuấy đun với lửa nhỏ. Nên nấu nước đường trước 1 - 2 tháng.
Nhân bánh
Sên quá lửa khiến nhân bánh bị chảy dầu, nếu sên không đủ sẽ làm nhân bánh bị chảy sệ, quá khô khi nướng.
Cách khắc phục: Nên sên nhân thật kỹ, ở lửa vừa phải, trong thời gian từ 1.5 đến 2 giờ đến khi nhân bánh không còn bị dính vào chảo.
Phần trứng muối phải chế biến trước, sau đó khéo léo bao bọc lại nhanh chóng nhằm tránh không khí chui vào bên trong nhân làm
Bánh nướng lên màu không đẹp sau khi nướng, nguyên nhân là nướng bánh chưa đạt tới độ chuẩn khiến bánh còn trắng nhiều hay là do nước đường để làm bánh.
Bánh Trung thu bị mềm, ướt và hơi dính khi để 1 - 2 ngày, điều này là do phần nước đường nấu chưa đủ lâu, hay bảo quản bánh trong nơi bí hơi.
Bánh nướng lên màu không đẹp sau khi nướng, nguyên nhân là nướng bánh chưa đạt tới độ chuẩn khiến bánh còn trắng nhiều hay là do nước đường để làm bánh.
Phần trứng muối phải chế biến trước, sau đó khéo léo bao bọc lại nhanh chóng nhằm tránh không khí chui vào bên trong nhân làm ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mĩ của bánh.
Bánh Trung thu bị mềm, ướt và hơi dính khi để 1 - 2 ngày, do phần nước đường nấu chưa đủ lâu, hoặc bảo quản bánh trong nơi ẩm ướt.
Để thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua bánh Trung thu online chính hãng, giá tốt tại Mytour, với nhiều thương hiệu khác nhau như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Với những thông tin trên, bạn đã có thể nắm được nguyên liệu cần thiết cho một chiếc bánh Trung Thu, cũng như cách bảo quản và tránh một số lỗi thường gặp khi làm bánh.
Mua đậu khô các loại để làm nhân bánh tại Mytour: