Hãy tham gia bếp cùng mình vào cuối tuần này với món bánh xèo tôm, mực thơm ngon, cách làm đơn giản đến không ngờ!
20 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
4 - 5 người
Không gì bằng việc được ở bên gia đình vào những ngày se lạnh như thế này, thưởng thức món bánh xèo nóng hổi, vỏ màu vàng đẹp mắt, bên trong có tôm đỏ và mực trắng.
Tiếp tục đọc để biết cách làm bánh xèo là một trong những món ngon từ tôm hấp dẫn nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh xèo pha sẵn gói 400gr
- Bột chiên giòn
- Tôm: 300gr
- Mực: 300gr
- Giá đỗ, hành lá, hành tây, bông thiên lý (nếu thích)
- Tỏi băm, ớt băm
- Rau sống, cà chua (có thể thay thế bằng chanh)
- Đậu phộng rang (tùy khẩu vị, dùng để pha nước chấm)
- Nước mắm, đường
Quy trình thực hiện
Tôm được làm sạch, lột vỏ, cắt bỏ đầu và đuôi, tùy theo khẩu vị có thể giữ hoặc lột vỏ tôm.
Mực sau khi mua về cần cắt bỏ mắt và túi mực ở đầu, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tây được lột vỏ, cắt thành lát mỏng phù hợp với khẩu vị. Sau đó rửa sạch giá đỗ, bông thiên lý và để ráo, sẵn sàng cho bước tiếp theo.
Cà chua sau khi mua về, rửa sạch và luộc sơ với nước. Lột vỏ cà chua, sau đó thái nhỏ và cho vào chén.
Pha tan 1 gói bột bánh xèo 400gr vào khoảng từ 750 - 800ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Hòa tan nửa gói bột chiên giòn vào nước đun sôi để nguội, khuấy đều, hãy đảm bảo không để quá nhiều nước, chỉ cần hỗn hợp sền sệt là đủ, sau đó đổ vào nồi bột bánh xèo và tiếp tục khuấy đều.
Thêm một chút bột chiên giòn sẽ làm cho vỏ bánh xèo giòn và thơm hơn khi chiên.
Mỗi gói bột bánh xèo pha sẵn đều đi kèm với gói bột nghệ để tạo màu vàng cho bánh. Bạn cũng có thể đổ gói bột nghệ ra chén, thêm chút nước rồi đánh cho tan và đổ vào nồi bột bánh xèo, tiếp tục khuấy đều để tan hết hỗn hợp. Thêm hành lá đã thái nhỏ vào, để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi đổ bánh.
Trong lúc chờ bột nghỉ, bạn có thể làm nước chấm cho bánh xèo.
Đậu phộng rang sau khi tách vỏ, xay nhuyễn. Nếu bạn không thích dùng nước mắm đậu phộng, có thể bỏ qua bước này nhé.
Kết hợp đường, nước mắm và nước ấm vào chén, sau đó khuấy đều cho đường tan, sau đó thêm ớt và tỏi băm vào. Tùy khẩu vị để điều chỉnh các thành phần cho phù hợp.
Sau đó bạn cho cà chua đã xay vào chén nước mắm đã làm trước đó, khuấy đều và khi ăn, bạn thêm đậu phộng vào.
Ở đây mình không sử dụng chanh mà thay vào đó là cà chua (nhà mình thường dùng cà chua để pha nước mắm bánh xèo). Sau khi pha, bạn sẽ có một chén nước mắm với vị chua của cà, ngọt của đường, mặn của nước mắm, và béo bùi của đậu phộng,… Tất cả sẽ kết hợp hoàn hảo. Rất ngon đấy.
Thêm dầu vào chảo, nhớ không nên cho quá nhiều dầu để tránh bánh quá béo. Sau đó xào sơ một ít mực, tôm. Nếu bạn không muốn có mùi hành tây thì bạn có thể xào hành tây cùng với tôm và mực luôn.
Đổ bột vào chảo và lan trải đều, sau đó thêm giá đỗ, bông thiên lý và đậy nắp lại khoảng 3 phút để bánh chín đều. Lưu ý giữ lửa vừa để bánh chín đều mà không khét.
Sau đó mở nắp và để thêm khoảng 1 phút nữa, khi bánh chín vàng đều thì gập bánh làm đôi và cho ra dĩa. Một cách đơn giản để kiểm tra bánh đã chín hay chưa là thử giở một cạnh bánh, nếu bánh dễ dàng tróc ra khỏi chảo thì bánh đã chín.
Tiếp tục như vậy với phần bột và nguyên liệu còn lại. Sau đó mang ra ăn kèm với nước mắm, rau sống và bánh tráng.
Chúng ta đã hoàn thành, đúng không? Rất dễ thực hiện phải không? Hãy thử làm và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé. Nếu bạn biết thêm công thức nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi nhé! Chúc bạn có một bữa ăn cuối tuần vui vẻ và ấm áp bên gia đình.
Cảm ơn bạn Nhật Tiện đã chia sẻ cách làm bánh xèo này, Mytour sẽ gửi bạn phần quà sau nhé.
Mua tôm tại Mytour để làm bánh xèo: