Ẩm thực Hàn Quốc luôn gây ấn tượng không chỉ về hương vị và nguyên liệu mà còn về sự sáng tạo. Món bánh xếp Hàn Quốc không chỉ ngon mà còn ẩn chứa ý nghĩa nhân văn, làm cho mỗi người thích thú.
Bánh xếp Hàn Quốc, hay còn gọi là Mandu (Gunmandu), đã từ lâu là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, tương tự như món Gyoza của Nhật Bản. Đây là một món ăn ý nghĩa đối với người Hàn, thể hiện trong lịch sử và văn hóa của họ.
Người Hàn Quốc coi trọng thuyết âm dương ngũ hành, và việc chế biến Mandu cũng được chú trọng theo cách này. Sự kết hợp giữa rau củ và thịt biểu trưng cho sự cân bằng giữa âm và dương, mang lại sự cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Cách gói bánh cũng tượng trưng cho sự cân bằng trong thiên nhiên. Bánh xếp Hàn Quốc đã chinh phục được lòng người bởi vị ngon và ý nghĩa sâu sắc.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu
- 200g bột mì
- 70ml nước
- 50ml nước ép cải bó xôi
- 200g tôm tươi (băm nhỏ)
- 100g bắp cải (cắt sợi)
- 50g nấm hương (băm nhỏ)
- 20g hành tây (băm nhỏ)
- 5g hành lá (cắt nhỏ)
- 15g hành tím (băm nhỏ)
- Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, giấm, đường trắng, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Cách làm bánh xếp Hàn Quốc
Cho 100g bột mì cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 50ml nước và ¼ muỗng cà phê muối vào tô lớn, rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, dùng tay nhào bột thành khối mịn dẻo và không dính tay. Để bột nghỉ 20 phút.
Tiếp theo, cho 100g bột mì cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 50ml nước ép rau chân vịt và ¼ muỗng cà phê muối vào một tô khác. Làm tương tự như khối bột trên, xong thì cũng để bột nghỉ 20 phút.
Cho vào tô lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: tôm, bắp cải, nấm hương, hành tây, hành lá, hành tím, hạt nêm, tiêu, dầu mè và ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, trộn đều lại với nhau, xong thì để tô nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.
Cuộn lần lượt khối bột trắng và xanh thành những thanh dài. Sau đó, sử dụng cây cán bột, làm phẳng phần bột xanh (dày khoảng 1cm), sau đó đặt phần bột trắng vào giữa. Tiếp theo, bọc kín phần bột trắng bằng phần bột xanh và cuộn thành hình trụ. Sau đó, dùng dao cắt thành những miếng tròn đều dày khoảng 1cm.
Dùng cây nhẹ nhàng nặn những miếng bột thành hình tròn mỏng. Sau đó, đặt 1 muỗng nhân vào giữa, nắm chặt hai mép và gấp lại. Tiếp theo, đặt bánh vào xửng và hấp khoảng 20 phút cho đến khi chín.
Trong khi chờ bánh chín, hãy cho vào tô nhỏ 20ml nước lọc cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: nước tương, giấm và đường. Khuấy đều cho đến khi tan hòa và hòa quyện với nhau.
Thành phẩm
Bánh xếp Hàn Quốc khi hấp chín mang màu sắc rất hấp dẫn và cuốn hút. Ngay khi cắn vào miếng đầu tiên, bạn có thể cảm nhận sự mềm mại và độ dai của lớp vỏ, bên trong là nhân tôm nấm ngọt ngào và thơm phức. Hãy thưởng thức khi bánh còn nóng hổi, chấm cùng nước tương ngọt và kèm theo kim chi cay cay, bạn sẽ thấy thú vị tuyệt vời.
Chỉ cần chút công phu, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh xếp Hàn Quốc xinh xắn và thơm ngon. Trong mùa dịch, không cần phải đi đâu xa, chỉ cần ngồi tại nhà và thưởng thức ẩm thực tinh tế này cùng người thân yêu. Đó chính là hạnh phúc đơn giản nhất rồi đấy.
Mua thực phẩm tươi sống tại các cửa hàng Mytour gần nhất nhé!
Chọn mua các loại bánh xếp, há cảo tại Mytour: