Hôm nay, mời bạn cùng Mytour khám phá 2 cách làm bánh su sê (hay còn gọi là bánh phu thê) dễ thương, thơm ngon, vừa đơn giản vừa hấp dẫn. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê!
Bánh su sê là một trong những loại bánh truyền thống lâu đời của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, loại bánh này ngày càng được nhiều người yêu thích và chọn làm món tráng miệng. Thay vì mua sẵn ở ngoài, bạn cũng có thể tự tay làm tại nhà đấy.
Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay 2 cách làm bánh su sê (bánh phu thê) thơm ngon, dễ làm qua hướng dẫn dưới đây bạn nhé!
Cách làm bánh xu xuê, su sê theo phong cách cổ truyền
20 phút Chế biến
45 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh su sê theo phong cách cổ truyền
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 60g bột năng
- 25g bột sắn
- 100ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn
- 10ml nước màu lá dứa
- Gia vị: đường, muối, đường vàng
- Dụng cụ: Nồi xửng hấp, nồi, chảo, muỗng, khuôn bánh flan, màng bọc thực phẩm
Hướng dẫn làm bánh su sê theo phong cách truyền thống
Bắt đầu, ngâm 50g đậu xanh cà vỏ khoảng 2 – 3 tiếng để nở hột. Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi, cho đậu xanh vào, và nấu cho đến khi đậu mềm chín, nhưng vẫn còn nguyên hình dạng.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, nhớ khuấy đều để đậu không bị kết lại nhé!
Đặt chảo lên bếp, cho đậu xanh đã nấu vào chảo cùng 50g đường, 100ml nước cốt dừa, 70g đường vàng, 1/2 muỗng cà phê muối , khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại và có cảm giác nặng tay thì tắt bếp.
Sau đó, để phần nhân đậu xanh này nguội một chút, sau đó bạn mới bo tròn chúng thành viên, và tạo hình nhân bằng khuôn.
Tạo nhân đậu xanhĐun 60g bột năng, 25g bột sắn, 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn, 50g đường vàng, 10ml nước màu lá dứa và 175ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối trong nồi, khuấy đều và nấu ở lửa nhỏ, liên tục khuấy cho đến khi bột sệt lại thì tắt bếp.
Làm bột bánh su sêBạn lấy bột bánh ra (khoảng ½ khuôn), đặt viên nhân đậu lên giữa, sau đó lấy thêm bột để phủ đều lên mặt nhân đậu. Tiếp theo, đặt bánh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút.
Khi thấy bột bánh đã trong (nhìn thấy nhân) có nghĩa là bánh đã chín, bạn lấy ra và để nguội.
Hấp bánhBạn trải màng bọc thực phẩm ra bàn, sau đó đặt bánh su sê đã hấp lên trên. Cuối cùng, cuộn lại và nắm chặt bánh lại để tạo hình vuông là xong.
Gói bánhBánh su sê sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn luôn. Mỗi chiếc bánh nhỏ nhắn, lớp vỏ màu xanh như ngọc bích bao bọc cẩn thận phần nhân đậu xanh vàng óng, sợi dừa trắng mịn kèm những hạt mè rang rất hấp dẫn. Nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay.
Bánh su sêCách làm bánh xu xê, su sê Huế
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh su sê truyền thống Huế
- 100g bột năng
- 20ml nước cốt dừa
- 50g đậu xanh không vỏ
- Hạt sen tươi (đã luộc chín)
- Lá dừa
- Cùi dừa bào sợi
- Gia vị: Dầu ăn, đường
- Dụng cụ: Nồi xửng hấp, tô, nồi, muỗng, máy xay cầm tay, kéo, tăm tre
Cách làm bánh su sê truyền thống Huế
Trước tiên, bạn làm sạch lá dừa, sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút để lá sạch và giữ cho bánh lâu hơn. Tiếp theo, bạn tước gỡ phần gân cứng của 1 lá già, sau đó sử dụng kéo cắt gân thành 2 đoạn, 1 đoạn dài 4cm và 1 đoạn dài 4,2cm.
Chuẩn bị lá dừa làm khuôn bánhĐối với phần nắp hộp dưới, bạn chọn một lá dừa khác, cắt bỏ phần đầu nhọn, sau đó dùng đoạn gân 4cm ép vào lá, chia thành 5 phần bằng nhau và cắt bỏ phần lá thừa.
Tiếp theo, bạn tước bỏ một phần lá nhỏ ở một bên rãnh, sau đó dùng tay gập lá sao cho phù hợp với các phần đã tạo trước đó. Sau đó, dùng kéo cắt vào phần lá gập (chỉ cắt đến gân) nhé.
Tạo phần đáy hộp của khuôn bánhTiếp theo, bạn gấp các mép lá lại với nhau sao cho tạo thành một đáy hộp hình vuông. Sau đó, dùng tăm ghim để cố định khuôn bánh lại.
Tạo phần nắp hộp của khuôn bánhĐối với phần nắp hộp trên, bạn cũng thực hiện tương tự như phần nắp dưới, nhưng thay vì sử dụng đoạn gân 4cm, bạn sẽ sử dụng đoạn gân 4,2cm để tạo ra 5 phần bằng nhau.
Sau khi tạo nếp gấp ngang, bạn gấp nếp xéo (1 góc 45 độ) tại các vị trí của các nếp gấp ngang. Tiếp theo, bạn gấp lá theo các nếp gấp chéo để tạo thành nắp hộp hình vuông, sau đó dùng tăm ghim cố định lại.
Lưu ý: Bạn có thể dán thêm hình trái tim lên nắp hộp để trang trí thêm cho đẹp nha.
Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, đun sôi nồi nước và nấu đậu xanh cho đến khi chín mềm. Sau khi nấu xong, xay đậu xanh với 25g đường cho đến khi nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh đã xay cùng 25ml dầu ăn và nước cốt vào, sên đều ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.
Chuẩn bị nhân đậu xanh cho bánh su sê HuếĐun sôi nồi nước và cho cùi dừa vào nấu khoảng 5 – 10 phút để ra hết dầu dừa. Sau đó, hòa tan 60ml nước và 80g đường trong nồi khác, sau đó thêm từ từ bột năng vào và khuấy cho tan.
Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng. Sau khi tắt bếp, thêm dừa sợi đã luộc vào và đảo đều cho tất cả hỗn hợp hòa quyện lại.
Chuẩn bị bột làm bánh su sê HuếNhẹ nhàng cán mỏng nhân đậu xanh và cắt chúng thành các khối vuông nhỏ. Đặt một khúc lá dứa 10cm vào đáy hộp, sau đó thêm ít bột bánh và dàn đều ra. Đặt miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc và phủ thêm lớp bột bánh (nên có nhiều sợi dừa cho đẹp) đảm bảo phủ kín nhân.
Cho bánh vào nồi xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 10 – 15 phút cho đến khi chín (vỏ bánh trong và sợi dừa rõ ràng). Đợi bánh nguội hoàn toàn trước khi đậy vỏ nắp lại, tránh bánh lên men và hư.
Hấp bánh su sê HuếDù làm có phần công phu nhưng kết quả là bánh rất đẹp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị ngọt nhẹ, vỏ bánh dai mềm, sợi dừa giòn giòn kết hợp với vị béo ngậy, thơm ngon từ nhân đậu xanh. Thực sự rất hấp dẫn.
Bánh su sê Huế cực kỳ đẹp mắtTìm hiểu về bánh xu xê, su sê, phu thê
Bánh xu xê, su sê, phu thê có tương tự nhau không?
Bánh xu xê, su sê và bánh phu thê đều là các biến thể của một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam.
Nguồn gốc của bánh xu xê, su sê, phu thê
Bánh su sê (hoặc bánh phu thê) là một món đặc sản ngon từ làng Đình Bảng (Bắc Ninh) – quê hương của vua Lý Thái Tổ. Loại bánh này thường được sử dụng trong các dịp cưới hỏi tại Việt Nam.
Bánh su sê - Đặc sản của làng Đình Bảng (Bắc Ninh)Bánh này ấn tượng bởi vỏ màu sắc đa dạng (thường là màu xanh lá/đỏ/vàng) ôm chặt phần nhân đậu xanh bên trong. Đặc biệt, vỏ bánh trong suốt giúp bạn có thể nhìn rõ sự tươi mới của đậu xanh và những sợi dừa trắng mịn, rất hấp dẫn.
Mẹo làm bánh xu xê, su sê thơm ngon
Mẹo làm bánh xu xê, su sê ngon và đẹp mắt- Chọn hạt sen già, tròn, màu trắng ngà/vàng sáng, không bị thâm và lớp vỏ xanh không nhăn nheo.
- Chọn lá dừa khuôn mềm vừa, không quá non cũng không quá già, để gói bánh không bị rách.
- Hấp bánh ở lửa nhỏ để tránh nhân tràn ra ngoài.
Hy vọng bạn đã học được cách làm bánh su sê qua chia sẻ này. Nếu thích bánh này, hãy lưu lại công thức và thực hiện ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Xem video trên Tiktok về cách làm bánh xu sê:
Mua đường chất lượng tại Mytour để làm bánh su sê (bánh phu thê) thơm ngon và đơn giản: