Bò nướng lá lốt là món ăn quen thuộc của mọi gia đình. Thơm ngon, dễ ăn và không khó để thực hiện. Mytour sẽ tiết lộ bí quyết nấu món này nhé!
Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tác dụng của lá lốt và thịt bò cũng rất nhiều. Món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng như vậy chắc chắn sẽ không thể thiếu trong danh sách các món ăn gia đình phải biết. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này ngay nhé.
Cách làm bò nướng lá lốt
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu cho món bò nướng lá lốt
- 500g thịt bò
- Lá lốt
- 5 củ hành tím
- 100gr đậu phộng
- Hành lá, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Nguyên liệu cho nước chấm
- 1 chai mắm nêm
- Ớt, tỏi, thơm
- Nước lọc
- Đường
Mẹo hay:
- Cách chọn các nguyên liệu tươi ngonCách chọn mua thịt bò tươi ngon: Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng.
- Cách chọn mua lá lốt tươi ngon: Bạn nên chọn lá lốt có phiến lá to, dày, có màu sậm. Như thế vừa dễ cuốn, lá khi cuốn không bị rách, khi chiên lên lại còn thơm. Cách chọn mua đậu phộng thơm ngon: Bạn nên chọn mua những hạt đậu phộng có kích thước to, hạt tròn và đều nhau, có màu đỏ nâu tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu phộng.
- Để món nước chấm được ngon, bạn nên chọn mua mắm nêm ở nơi uy tín, chất lượng, chú ý nhiều đến xuất xứ, thành phần, cũng như chỉ lựa chọn những chai, hũ mắm nêm còn hạn sử dụng và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm bò nướng lá lốt
Thịt bò được làm sạch, thái lát mỏng, sau đó băm nhuyễn kèm theo mỡ bò. Hành tím được đập nhỏ và băm cùng với tỏi. Hành lá được luộc sơ qua nước nóng để sử dụng làm dây buộc lá lốt.
Sơ chế nguyên liệuCho thịt bò đã băm nhuyễn vào chung với hạt nêm, tiêu xay, củ hành tím và tỏi, sau đó trộn đều. Đợi khoảng 15 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Trộn gia vịLá lốt sau khi rửa sạch, đặt từng viên nhỏ thịt bò vào trong lá lốt, cuốn lại như viên chả. Sử dụng hành lá để buộc cố định lá lốt. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết thịt và lá lốt.
Mẹo hay:
Khi cuốn thịt bò lá lốt, bạn không nên đặt quá nhiều nhân vì sẽ làm cho cuốn không đều và thời gian nướng thịt sẽ lâu hơn.
Bật lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Đặt thịt bò lá lốt vào khay nướng. Quét một ít dầu ăn lên trên những cuốn lá lốt. Đặt khay thịt bò vào trong lò nướng. Thời gian nướng và nhiệt độ có thể điều chỉnh tùy thuộc vào từng loại lò nướng nhé.
Nướng thịt bò lá lốtBước 5 Cách làm nước chấm cho bò nướng lá lốt
Tỏi và ớt được băm nhỏ. Thơm sau khi gọt vỏ và rửa sạch cũng được băm nhuyễn.
Chuẩn bị một nồi, đun nước lọc, mắm nêm và tỏi băm nhỏ cho đến khi sôi. Khuấy đều cho đến khi mắm tôm bắt đầu đặc lại. Nêm thêm vào mắm tôm: ½ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng đường.
Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều là hoàn thành. Nước chấm ngon cần có vị mặn của mắm tôm, chút ngọt từ đường, vị chua của thơm và vị cay của ớt.
Cách làm nước chấmRang đậu phộng cho thơm, sau đó bóc vỏ và giã nát. Đặt phần thịt bò nướng lá lốt ra dĩa, rồi rắc đậu phộng giã lên trên là xong.
Rắc đậu phộng giã lên trên bò nướng lá lốtBò lá lốt sau khi chín được sắp xếp đẹp mắt trên đĩa. Món này thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm gia đình hoặc là món khai vị đều rất tuyệt nhé.
Cuộn bò lá lốtCách làm bò nướng lá lốt theo tiêu chuẩn của nhà hàng
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bò nướng theo tiêu chuẩn nhà hàng
- 300g thịt bò
- 200g mỡ heo
- Lá lốt
- Hành, tỏi, sả băm
- Tỏi phi
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào, bột ngọt, đường
Phương pháp làm bò nướng lá lốt theo tiêu chuẩn của các nhà hàng
Lá lốt được rửa sạch. Một phần bạn cắt nhỏ, phần còn lại để nguyên lá.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt 300g thịt bò xay, 200g mỡ heo, 300g lá lốt đã cắt nhỏ vào một tô.
Sau đó, thêm vào tô 1 muỗng canh hành sả băm, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, và 1.5 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều. Ướp trong khoảng 15 phút để gia vị thấm vào thịt.
Ướp thịtĐặt lá lốt trên bề mặt phẳng, sau đó đặt phần nhân thịt bò vào giữa lá lốt, gấp hai bên mép và cuộn tròn lại. Sử dụng que tre để cố định. Cuốn cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cuốn lá lốtXếp bò lá lốt lên khay nướng. Sau đó, quét dầu ăn lên trên và đặt lên bếp than. Nướng cho đến khi thịt chín đều và thơm mùi là hoàn thành.
Nướng bò lá lốtBò nướng lá lốt có hương thơm ngào ngạt của thịt bò, kết hợp với vị béo ngậy, đặc biệt với lớp lá lốt bên ngoài càng thêm hấp dẫn.
Thưởng thức bò nướng lá lốtCông dụng của lá lốt: Lá lốt không chỉ là một nguyên liệu dùng để nấu nhiều món ăn ngon mà còn có nhiều ứng dụng khác: dùng lá lốt chữa dị ứng da, trị hôi miệng, làm trắng da, và điều trị mụn hiệu quả.
Bò nướng lá lốt thơm phức, thịt ngọt, không bị khô khi nướng nhờ có mỡ bò mềm. Hãy vào bếp thực hiện ngay món này và chia sẻ kết quả với ăn gì hôm nay nhé!
Xem video Tiktok hướng dẫn làm bò nướng lá lốt:
Mua thịt bò tươi ngon tại Mytour để làm món bò nướng lá lốt nhé: